Giới thiệu về chúng tôi

PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT U TUYẾN THƯỢNG THẬN

Thứ sáu, 26/04/2024, 15:54 GMT+7

U tuyến thượng thận là các khối u phát triển trong tuyến thượng thận. Đây được xem là một căn bệnh khá hiếm gặp, có thể gây ra các biến chứng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Tháng 3/2024 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn đã phẫu thuật thành công một trường hợp u tuyến thượng thận.

Theo chia sẻ từ bác sĩ, bệnh nhân là nữ, 79 tuổi, có nhiều bệnh nền như: Tăng huyết áp, Hen phế quản, Bệnh thận mạn giai đoạn 3. Khoảng 2 tháng nay, bệnh nhân cảm thấy cơ thể mệt mỏi, ăn uống kém,huyết áp không ổn định (thỉnh thoảng đau bụng thượng vị và quanh rốn. Cũng vì những nguyên nhân này, bệnh nhân đã sụt đến 3kg trong vòng 2 tháng. 

Qua quá trình thăm khám, làm các xét nghiệm (siêu âm, chụp cắt lớp vi tính  & chụp cộng hưởng từ ổ bụng), bệnh nhân được chẩn đoán là U TUYẾN THƯỢNG THẬN TRÁI KÍCH THƯỚC 35 X 40 MM, được chỉ định phẫu thuật. Kết quả xét nghiệm máu cũng cho thấy có sự gia tăng nhiều Hormone Catecholamine trong máu do khối u tiết ra, dẫn đến các triệu chứng mà bệnh nhân đã gặp trong suốt những tháng qua. 

u-tuyen-thuong-than_2

Bệnh nhân thường xuyên đau bụng thượng vị và quanh rốn


Bước đầu tiên, bệnh nhân được các bác sĩ điều trị ổn định bệnh nền có sẵn, nâng cao tổng trạng, sau đó phẫu thuật nội soi cắt khối u tuyến thượng thận trái. Ca phẫu thuật diễn ra vô cùng thành công. Khối u được đem đi giải phẫu bệnh và cho ra kết quả ung thư tuyến vỏ thượng thận. 

Bệnh nhân sau khi phẫu thuật huyết áp ổn định trở lại, giảm mệt mỏi và ăn uống tốt hơn. Sau khi xuất viện bệnh nhân đã tái khám theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn. 

Theo chia sẻ từ các bác sĩ, tuyến thượng thận là phần nằm phía cực trên của mỗi quả thận. Các tuyến thượng thận nhỏ, màu hơi vàng, nặng khoảng 10g và có 2 phần: Vỏ thượng thận bên ngoài và tủy thượng thận bên trong. Các tuyến này đều rất quan trọng với hệ thống nội tiết của cơ thể. 

Theo đó, u tuyến thượng thận là một khối u hiếm gặp của tuyến thượng thận. Lúc này, tuyến thượng thận sẽ tiết ra một loại hormone có tên là catecholamine quan trọng cho tim mạch hoặc các chất tương tự khác gây ra các chứng bệnh: Tim đập nhanh, nhức đầu, ra mồ hôi, huyết áp cao, tay chân run,... 

u-tuyen-thuong-than_1

U tuyến thượng thận là một khối u hiếm gặp của tuyến thượng thận

U tuyến thượng thận cũng là một trong những nguyên nhân gây ra cơn tăng huyết áp đột ngột nguy hiểm đến tính mạng. Đa số các trường hợp u tuyến thượng thận là lành tính, tỷ lệ nhỏ là ung thư. 

Hiện nay, có hơn 90% các trường hợp u tuyến thượng thận đều có thể chữa trị, phẫu thuật cắt bỏ khối u nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên, vì tuyến thượng thận nằm sâu trong phúc mạc, nằm trên thận và sát với cơ hoành, khó tiếp cận nên phẫu thuật u tuyến thượng thận được xem là ca phẫu thuật khó, đồng thời kết quả cũng sẽ phụ thuộc nhiều vào tay nghề bác sĩ nội tiết, ê kíp phẫu thuật và cả đội ngũ bác sĩ gây mê.

Ngoài phẫu thuật, nếu u tuyến thượng thận là ung thư, ung thư di căn, bệnh nhân có thể được chỉ định điều trị bằng các phương pháp như: hóa trị, xạ trị, liệu pháp nhắm trúng đích,.. Cũng theo chia sẻ từ bác sĩ, người bệnh cần cảnh giác đối với bất kỳ triệu chứng bất thường nào, và nên tiến hành khám tầm soát sớm tại nếu nhận thấy sức khỏe bản thân có vấn đề. 

------------

Đăng ký, nhận tư vấn qua Hotline 0974 508 479 hoặc 0985 095 100 (có Zalo) hoặc inbox cho Admin fanpage. 

Trao chúng tôi niềm tin, chúng tôi sẽ trao sự an tâm cho bạn.

------------

Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn khám chữa bệnh BHYT thông tuyến (không cần giấy chuyển tuyến) cho mọi đối tượng tất cả các ngày trong tuần, tiếp nhận các thẻ bảo hiểm tư nhân, bảo hiểm bảo lãnh.

Áp dụng BHYT khi khám bệnh ngoài giờ (từ 16h – 19h thứ 2 đến thứ 7 và từ 7h - 16h ngày chủ nhật) đối với các khoa: Nội - Ngoại - Sản - Nhi.

------------

Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn - “Tất cả cho sức khỏe bạn” 

171 Trường Chinh, P. Tân Thới Nhất, Quận 12, TP.HCM. 

Đặt lịch khám: 0974 508 479 hoặc 0985 095 100 

Cấp cứu 24/7: 0901 696 115 

Website: http://bvtamtrisaigon.com.vn   


TAG:
dathongbao