Giới thiệu về chúng tôi

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TRONG THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG CỔ

Thứ tư, 10/04/2024, 11:30 GMT+7

Trong sinh hoạt hằng ngày, cột sống cổ thường xuyên phải vận động, chịu áp lực lớn. Tình trạng này khiến các đĩa đệm tại đây rất dễ bị tổn thương và thoát vị. Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ gây ra những cơn đau cổ gáy vô cùng khó chịu cho người bệnh. 90% trường hợp bệnh xuất hiện tại tầng C5-C6 và C6-C7. Bệnh hay gặp ở người trên 40 tuổi.

Những nguyên nhân phổ biến gây thoát vị đĩa đệm

+ Tuổi tác: Đĩa đệm theo thời gian bị thoát vị do hao mòn. Khi trẻ, đĩa đệm chứa rất nhiều nhân nhầy. Khi càng lớn tuổi, lượng nhân nhầy trong đĩa đệm sẽ bị suy giảm dần. Điều này khiến đĩa đệm kém linh hoạt. Khi di chuyển hay vặn cổ, đĩa đệm có nguy cơ bị rách hoặc thoát vị rất cao

+ Di truyền: Yếu tố di truyền cũng làm tăng nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cổ. Nếu trong gia đình có người bị thoát vị đĩa đệm cổ, bạn có khả năng cao mắc bệnh.

+ Lối sống không lành mạnh: Những thói quen xấu như hút thuốc lá, lười vận động và dinh dưỡng không đủ sẽ góp phần làm suy giảm sức khỏe đĩa đệm. Vì thế, bạn cần tránh xa hoặc sớm từ bỏ những thói quen xấu này.

+ Chấn thương hay tai nạn: Một lực lớn tác động vào cột sống, khiến những chất nhầy trong đĩa đệm bị thoát ra ngoài, gây chèn ép lên tủy sống hay các rễ thần kinh xung quanh.

+ Tư thế sai: Tư thế sai kết hợp vận động không phù hợp sẽ gây áp lực lớn lên cột sống cổ. Ngoài ra, người lao động bốc vác hay phải thường xuyên chịu lực lớn lên cột sống cổ là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc những vấn đề ở đĩa đệm rất cao.

thoat-vi-dia-dem-dot-song-co

Những biến chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Chèn ép thần kinh do thoát vị đĩa đệm có nguy cơ cao gây tổn thương thần kinh vĩnh viễn. Tình trạng này có thể xảy ra khi nhân nhầy đĩa đệm rò rĩ liên tục, tạo áp lực nghiêm trọng lên dây thần kinh tại vùng ảnh hưởng. Về lâu dài, chức năng bó sợi bị rối loạn, quá trình chữa lành và phục hồi trở nên khó khăn hơn. Một số triệu chứng có thể nhận biết như:

+ Mất cảm giác tại vùng bị ảnh hưởng.

+ Cảm giác tê, ngứa tái phát liên tục.

+ Giảm khả năng vận động và giữ thăng bằng.

Các phương pháp và kỹ thuật phục hồi chức năng

- Bệnh nhân sau khi được BS khám xác định bệnh lý cột sống cổ ,được hướng dẫn nằm giường đệm cứng có gối mỏng, hạn chế vận động quay gấp quá ngưỡng, đeo nẹp cổ cố định, nghỉ ngơi tránh thay đổi tư thế đột ngột, giữ tư thế đúng. Nếu bệnh nhân đang trong giai đoạn cấp (đau nhiều, cổ cứng), bệnh nhân sẽ được hương dẫn :Nghỉ ngơi nằm giường cứng . Dùng biện pháp nhiệt: chườm nóng (parafin, hồng ngoại, sóng ngắn, siêu âm), chườm lạnh (chườm đá…). Sau đó được hướng dẫn Áp dụng các bài tập nhẹ nhàng.

- Sau giai đoạn cấp: bệnh nhân được chuyển qua điều trị vật lý trị liệu kết hợp với kéo giãn cột sống cổ. Điều trị kéo giãn cột sống cổ bằng máy với tư thế nằm hoặc ngồi. kết hợp các bài tập vận động co cơ đẳng trương và cùng tập thở. 

Ngoài ra bệnh nhân còn được phối hợp với Điều trị nội ngoại khoa phù hợp để giúp bệnh nhân nhanh chóng hoạt động bình thường và có cuộc sống chất lượng tốt hơn.

------------
- Đăng ký, nhận tư vấn qua Hotline 0974 508 479 hoặc 0985 095 100 (có Zalo) hoặc inbox cho Admin fanpage. 
- Trao chúng tôi niềm tin, chúng tôi sẽ trao sự an tâm cho bạn.
------------
- Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn khám chữa bệnh BHYT thông tuyến (không cần giấy chuyển tuyến) cho mọi đối tượng tất cả các ngày trong tuần, tiếp nhận các thẻ bảo hiểm tư nhân, bảo hiểm bảo lãnh.
- Áp dụng BHYT khi khám bệnh ngoài giờ (từ 16h – 19h thứ 2 đến thứ 7 và từ 7h - 16h ngày chủ nhật) đối với các khoa: Nội - Ngoại - Sản - Nhi.
------------
Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn - “Tất cả cho sức khỏe bạn” 
171 Trường Chinh, P. Tân Thới Nhất, Quận 12, TP.HCM. 
☎️ Đặt lịch khám: 0974 508 479 hoặc 0985 095 100 
☎️ Cấp cứu 24/7: 0901 696 115 
Website: http://bvtamtrisaigon.com.vn


TAG:
dathongbao