Giới thiệu về chúng tôi

NỘI SOI TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC KHỚP GỐI CHO BỆNH NHÂN TAI NẠN GIAO THÔNG

Thứ sáu, 23/02/2024, 09:27 GMT+7

Sau va chạm từ vụ tai nạn giao thông, chị Đ.T.K. L đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn thăm khám và phát hiện bị đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước gối (P) phải nhập viện mổ. Với phương pháp nội soi tái tạo dây chằng chéo trước bằng gân cơ tự thân (gân cơ chân ngỗng), bệnh nhân đã nhanh chóng phục hồi và có thể đi lại sau 3 ngày phẫu thuật.

Ngày 19/02/2024, Bệnh nhân Đ.T.K. L (sinh năm 1979, sinh sống tại Quận 12 - TP. HCM), đến thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn sau khi bị chấn thương từ vụ tai nạn giao thông khiến một chân bên phải sưng đau, hạn chế vận động gối.

Theo kết quả thăm khám và chụp MRI xác định bệnh nhân bị đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước gối bên phải. Ngoài ra, Bác sĩ. CKII. Huỳnh Thế Vinh (Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình) còn cho biết đây là trường hợp chấn thương gối nặng, sưng nề, lỏng gối và hạn chế vận động gối.

noi-soi-tai-tao-day-chang-cheo-truoc

Các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn, quyết định áp dụng phương pháp điều trị nội soi tái tạo dây chằng chéo trước bằng gân cơ tự thân (gân cơ chân ngỗng) và tiến hành gây tê tủy sống để phẫu thuật trong ngày.

Theo Bác sĩ. CKII. Huỳnh Thế Vinh (Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình) cho biết: “Mổ nội soi tái tạo dây chằng chéo bằng gân cơ tự thân qua đường mổ nhỏ,dây chằng mới được lấy từ gân của bệnh nhân, sau khi được gây tê tủy sống bệnh nhân vẫn tỉnh táo. Đồng thời, người bệnh có thể quan sát trực tiếp những tổn thương trên màn hình phóng đại một cách rõ ràng trong lúc bác sĩ đang phẫu thuật. Vì mổ nội soi nên ít làm tổn thương các cơ quan lân cận, không gây mất máu và đau ít sau mổ. Bệnh nhân mau chóng phục hồi.”

Ca bệnh này có phần đặc biệt hơn vì đây là trường hợp tổn thương do tai nạn giao thông không làm gãy xương nhưng làm đứt dây chằng trong khớp gối. Sau khi thăm khám, nhận định thì việc chụp X-  quang thì chưa đủ để khảo sát được dây chằng và sụn chêm nên bắt buộc bác sĩ phải dùng cộng hưởng từ (MRI). Bác sĩ Vinh thông tin thêm.

Với sự nỗ lực của ekip các Bác sĩ khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức và Bác sĩ khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình, ca phẫu thuật thành công sau thời gian kéo dài 1 giờ 30 phút. Bệnh nhân được hướng dẫn tập đi và tập vật lý trị liệu theo phác đồ vào ngày thứ 2, chỉ định xuất viện vào ngày thứ 3 và hẹn tái khám sau 5 ngày xuất viện.

noi-soi-tai-tao-day-chang-cheo-truoc

Thật vui vì bệnh nhân L. đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn thăm khám sớm và việc phẫu thuật cũng được tiến hành nhanh ngay sau đó. Điều này giúp bệnh nhân giảm đau và nhanh chóng tập Vật lý trị liệu để phục hồi sớm, tránh teo cơ, hạn chế việc hư sụn, thoái hóa khớp gối sau này.

Các bác sĩ khuyến cáo, đứt dây chằng vùng gối rất hay gặp trong tai nạn lao động, tai nạn thể thao, tai nạn sinh hoạt và thường gặp ở những bệnh nhân trẻ. Sau khi chấn thương gối thì bệnh nhân nên đến bác sĩ chuyên khoa thăm khám để phát hiện và chữa trị kịp thời, tránh để lâu ngày làm tổn thương sụn khớp và làm thoái hóa khớp gối.

noi-soi-tai-tao-day-chang-cheo-truoc

Bệnh nhân được hướng dẫn tập Vật lý trị liệu phục hồi tại giường

Chuyên khoa Ngoại Chấn Thương Chỉnh Hình - Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn thường xuyên tiếp nhận phẫu thuật các trường hợp đứt dây chằng chéo và các vấn đề về cơ xương khớp với thời gian phẫu thuật nhanh trong ngày (từ 1 giờ - 1 giờ 30 phút), khoa Vật lý trị liệu kết hợp giúp bệnh nhân mau chóng phục hồi, thời gian xuất viện sau 3 – 4 ngày.

Để giảm thiểu nỗi lo tài chính cho bệnh nhân và thân nhân, bệnh viện cũng áp dụng thanh toán BHYT thông tuyến, BHBL cho tất cả các trường hợp phẫu thuật.

------------
- Đăng ký, nhận tư vấn qua Hotline 0974 508 479 hoặc 0985 095 100 (có Zalo) hoặc inbox cho Admin fanpage. 
- Trao chúng tôi niềm tin, chúng tôi sẽ trao sự an tâm cho bạn.
------------
- Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn khám chữa bệnh BHYT thông tuyến (không cần giấy chuyển tuyến) cho mọi đối tượng tất cả các ngày trong tuần, tiếp nhận các thẻ bảo hiểm tư nhân, bảo hiểm bảo lãnh.
- Áp dụng BHYT khi khám bệnh ngoài giờ (từ 16h – 19h thứ 2 đến thứ 7 và từ 7h - 16h ngày chủ nhật) đối với các khoa: Nội - Ngoại - Sản - Nhi.
------------
Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn - “Tất cả cho sức khỏe bạn” 
171 Trường Chinh, P. Tân Thới Nhất, Quận 12, TP.HCM. 
☎️ Đặt lịch khám: 0974 508 479 hoặc 0985 095 100 
☎️ Cấp cứu 24/7: 0901 696 115 
Website: http://bvtamtrisaigon.com.vn


Sau va chạm từ vụ tai nạn giao thông, chị Đ.T.K. L đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn thăm khám và phát hiện bị đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước gối (P) phải nhập viện mổ. Với phương pháp nội soi tái tạo dây chằng chéo trước bằng gân cơ tự thân (gân cơ chân ngỗng), bệnh nhân đã nhanh chóng phục hồi và có thể đi lại sau 3 ngày phẫu thuật.
TAG:
dathongbao