ĐIỀU TRỊ VIÊM QUANH KHỚP VAI

Thứ năm, 04/04/2024, 11:30 GMT+7

Đại cương

Khớp vai là khớp đặc biệt có tầm vận động rộng nhất trong các khớp cơ thể. Viêm quanh khớp vai là bệnh thường gặp, gây đau và hạn chế vận động khớp vai, với những triệu chứng ban đầu có thể chỉ đau âm ỉ nhẹ nên nhiều người thường bỏ qua không đi khám và điều trị cho tới khi đau nhiều hơn, giảm khả năng vận động vai tay, ảnh hưởng nhiều đến khả năng lao động, sinh hoạt.

Viêm quanh khớp vai (VQKV) là bệnh gây tổn thương phần mềm quanh khớp chủ yếu là gân, cơ, dây chằng, bao khớp. Không có tổn thương đầu xương, sụn khớp và màng hoạt dịch.

viem-khop-vai-1

Viêm quanh khớp vai rất thường gặp, đặc biệt ở những người từ 40-60 tuổi. Bệnh có tỷ lệ nam mắc bệnh nhiều hơn ở nữ. Viêm quanh khớp vai có các thể: VQKV đơn thuần thường gặp do bệnh lý gân cơ; VQKV thể đông cứng do viêm dính, co thắt bao khớp, bao khớp dày, dẫn đến giảm vận động khớp ổ chảo – cánh tay; VQKV thể giả liệt do đứt gân cơ trên gai. Trên thực tế lâm sang, các thể có thể kết hợp với nhau. 

Nguyên nhân thường gặp nhất của VQKV là tổn thương các gân cơ chóp xoay bao gồm cơ trên gai, cơ dưới gai, cơ dưới vai và cơ tròn bé. 

Phục hồi chức năng cho bệnh nhân VQKV là phương pháp điều trị bao tồn hiệu quả, giúp bệnh nhân giảm đau, sớm lấy lại chức năng chi trên và cải thiện được chất lượng cuộc sống. 

Phục hồi chức năng và điều trị

Nguyên tắc phục hồi chức năng và điều trị

- Phối hợp điều trị nội khoa, các phương thức vật lý và các phương pháp tập luyện. 

- Mục tiêu: giảm đau, tăng tầm vận động khớp và cải thiện chức năng chi trên. 

Các phương pháp và kỹ thuật phục hồi chức năng

Các phương thức điều trị vật lý 

- Nhiệt nóng tại chỗ: parafin, hồng ngoại, sóng ngắn, siêu âm để giảm đau, giãn cơ, chống viêm và giảm xơ dính.

- Điện phân dẫn thuốc để giảm đau, chống viêm (Novocain, Salicilat…)

- Điện xung để giảm đau. 

Vận động trị liệu

- Kéo giãn và di động khớp nhằm là tang tầm vận động khớp. 

- Tập chủ động với các dụng cụ: các bài tập với gậy, dây, thang tường, ròng rọc nhầm tăng dần tầm vận động khớp và tập mạnh các nhóm cơ vùng vai. 

- Bài tập Codman đong đưa khớp vai: bài tập này giúp bệnh nhân giảm đau vai rất tốt, đồng thời làm cải thiện tình trạng giới hạn tầm vận động khớp vai. 

viem-khop-vai-2

Hoạt động trị liệu

Hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày có sử dụng tay như mặc áo quần, tắm rửa, chải tóc…

Ngoài ra bệnh nhân còn được phối hợp với điều trị nội ngoại khoa phù hợp để giúp bệnh nhân nhanh chóng hoạt động bình thường và có cuộc sống chất lượng tốt hơn.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế đầy đủ cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ khám điều trị, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm thăm khám và điều trị tại Bệnh viện của chúng tôi.

Để đăng ký khám và điều trị tại BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM TRÍ SÀI GÒN, Quý Khách liên hệ QUA SỐ ĐIỆN THOẠI: 0985 095 100 

------------
- Đăng ký, nhận tư vấn qua Hotline 0974 508 479 hoặc 0985 095 100 (có Zalo) hoặc inbox cho Admin fanpage. 
- Trao chúng tôi niềm tin, chúng tôi sẽ trao sự an tâm cho bạn.
------------
- Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn khám chữa bệnh BHYT thông tuyến (không cần giấy chuyển tuyến) cho mọi đối tượng tất cả các ngày trong tuần, tiếp nhận các thẻ bảo hiểm tư nhân, bảo hiểm bảo lãnh.
- Áp dụng BHYT khi khám bệnh ngoài giờ (từ 16h – 19h thứ 2 đến thứ 7 và từ 7h - 16h ngày chủ nhật) đối với các khoa: Nội - Ngoại - Sản - Nhi.
------------
Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn - “Tất cả cho sức khỏe bạn” 
171 Trường Chinh, P. Tân Thới Nhất, Quận 12, TP.HCM. 
☎️ Đặt lịch khám: 0974 508 479 hoặc 0985 095 100 
☎️ Cấp cứu 24/7: 0901 696 115


TAG:
dathongbao