Bác sĩ thường trực 0901 696 115
Hotline CSKH 0974 508 479
Giới thiệu về chúng tôi

PHẪU THUẬT KẾT HỢP XƯƠNG BẰNG ĐINH NỘI TỦY CHO BỆNH NHÂN BỊ TAI NẠN GIAO THÔNG NẶNG

Chủ nhật, 07/01/2024, 15:18 GMT+7

Vụ tai nạn giao thông vào chiều ngày 04 tháng 01 đã khiến bệnh nhân L.T.N (sinh năm 1968, hiện đang sinh sống tại huyện Hóc Môn) bị gãy xương đùi, mất nhiều máu và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn để cấp cứu.

Ông L.T.N nhập viện cấp cứu trong tình trạng người bị sưng đau, biến dạng đùi trái, choáng váng, được các bác sĩ Khoa Cấp cứu truyền dịch giảm đau, bất động chân trái bằng nẹp gỗ. Sau khi thăm khám, chụp X-quang xương đùi trái, Bác sĩ chẩn đoán ông bị gãy 1/3 giữa xương đùi trái có mảnh rời. Đây là trường hợp gãy xương đùi nặng, bệnh nhân sốc do mất máu nhiều và đau, cần phải mổ cấp cứu.

Với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các Bác sĩ Khoa Cấp cứu – Hồi sức, Khoa Gây mê Hồi sức và Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình, ca phẫu thuật với phương pháp kết hợp xương bằng đinh nội tủy đã được tiến hành ngay sau đó.

phau-thuat-xuong

Hình ảnh X-quang tình trạng xương đùi trước và sau mổ

Theo Bác sĩ. CKII. Huỳnh Thế Vinh – Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình cho biết: “Bệnh nhân L.T.N bị gãy xương nặng, có nhiều mảnh rời, lực chấn thương mạnh ở vùng đùi nên  làm tổn thương phần mềm nhiều và xương gãy mất máu nhiều, phải truyền máu sau mổ. Trong trường hợp này, chúng tôi chọn phương pháp kết hợp xương bằng đinh nội tủy vững chắc giúp bệnh nhân tập đi lại sớm. Đồng thời, việc tiến hành phẫu thuật sớm cũng giúp bệnh nhân giảm đau và giảm mất máu. Ca phẫu thuật này tương đối khó khăn do chấn thương nặng và bệnh nhân lại có thể trạng mập”.

Vượt qua cơn đau hậu phẫu, bệnh nhân đã tập đi lại vào ngày thứ tư và được chỉ định xuất viện vào ngày thứ sáu sau thời gian lưu trú điều trị. Nhờ sự ứng cứu kịp thời, sự điều trị chăm sóc tận tâm sau mổ và hướng dẫn tập vật lý trị liệu phục hồi, giờ đây sức khỏe bệnh nhân đã ổn định trở về, Bác sĩ Vinh hẹn tái khám để theo dõi thêm.

Những va chạm từ các vụ tai nạn giao thông, tai nạn lao động thường gây chấn thương, gãy xương đùi làm cho bệnh nhân dễ dẫn tới sốc do đau và mất máu. Chính vì thế, Bác sĩ Vinh khuyên bệnh nhân sau khi va chạm tai nạn cần nên được sơ cứu bất động chân gãy và nhanh chóng đưa đến bệnh viện chuyên khoa để điều trị.

phau-thuat

Ông L.T.N được hướng dẫn tập Vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau mổ

Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn thời gian qua đã tiếp nhận và điều trị thành công  nhiều trường hợp tai nạn giao thông, tai nạn lao động gây gãy xương ở vùng tay, vùng chân nhờ ứng cứu kịp thời.

Mong rằng, người dân luôn cẩn thận khi tham gia giao thông để không phải dẫn tới những tình huống xấu ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân, nhất là trong những dịp cuối năm như này.


TAG:
dathongbao