Viêm thực quản trào ngược

Viêm thực quản trào ngược là trình trạng viêm, loét thực quản do dịch dạ dày trào ngược lên thực quản diễn ra thường xuyên hay từng lúc. Đây là yếu tố nguy cơ gây ung thư thực quản. Tuy nhiên, bệnh có thể đẩy lùi nếu phát hiện và điều trị kịp thời. Mức độ viêm thực quản phụ thuộc vào thời gian và tần suất tiếp xúc giữa các chất trào ngược với niêm mạc thực quản.

Nguyên nhân gây ra viêm loét thực quản 

Trào ngược dạ dày – thực quản là hiện tượng dịch dạ dày vượt qua cơ thắt tâm vị vào thực quản. Nếu hiện tượng trào ngược xảy ra trong thời gian ngắn, tần suất ít, không gây ảnh hưởng gì tới niêm mạc thực quản, được cho là trào ngược sinh lý. Hiện tượng điển hình là nôn, trớ thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Trào ngược sinh lý trở thành bệnh lý khi tình trạng này xảy ra thường xuyên, kéo dài, gây ra nhiều triệu chứng khó chịu làm ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày. Nếu bệnh không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm như: viêm thực quản trào ngược, barrett và ung thư thực quản.

Mức độ tổn thương thực quản 

Khi acid dạ dày tác động vào niêm mạc thực quản trong khoảng thời gian, tần suất khác nhau sẽ gây ra mức độ biến chứng khác nhau: Viêm trợt, loét, chảy máu, hẹp thực quản… Los Angeles Classificatio đã đưa bảng phân loại mức độ tổn thương thực quản – xác định tổn thương trên nội soi như sau:
Viêm thực quản trào ngược mức 0
Viên thực quản mức độ 0 là chưa phát hiên ra tổn thương niêm mạc thực quản. Do acid dạ dày trào ngược thực quản xảy ra ít và trong thời gian ngắn.

Viêm thực quản trào ngược độ A
Viêm thực quản trào ngược độ A đã xuất hiện vết trợt niêm mạc. Ở giai đoạn này, bệnh nhân thường có 2 biểu hiện chính: Nóng rát sau xương ức và ợ chua. Tuy nhiên, người bệnh không phát hiện kịp thời để có biện pháp điều trị thì triệu chứng sẽ nặng hơn như: Nóng rát cả vùng hầu họng, ho, khó thở thậm chí phù nề phế quản do hít phải nhiều dịch vị trào ngược.

Viêm thực quản trào ngược độ B
Lúc này, bệnh nhân được chẩn đoán có nhiều vị trí viêm, vết trợt niêm mạc dài > 5mm. Các vết trợt có thể hội tụ lại với nhau hoặc nằm rải rác nhiều vị trí. Ở mức độ này, triệu chứng bệnh xuất hiện nặng hơn. Bệnh nhân luôn có cảm giác vướng, đau khi nuốt. Đó là do tần số tiếp xúc giữa acid trào ngược với niêm mạc thực quản rất lớn và thường xuyên, khiến các vết trợt loét gây đau và nặng hơn. Khi các vết loét lành để lại sẹo, gây chít hẹp thực quản tăng cảm giác khó nuốt.

Viêm thực quản trào ngược độ C
Viêm thực quản trào ngược độ C hay còn gọi là Barrett thực quản là tình trạng màu sắc và thành phần các tế bài lót ở vùng thấp thực quản thay đổi. Nguyên nhân là do các tế bào này bị tổn thương nhiều lần do tiếp xúc nhiều với acid dạ dày trào ngược. Barrett thực quản với các biểu hiện điển hình: thường xuyên ợ nóng, khó nuốt, đau tức ngực, phân đen, nôn ra máu… Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp không có biểu hiện bệnh. Barrett thực quản thường xảy ra ở những người lớn tuổi nhiều và nam giới có khả năng bị barrett thực quản cao hơn .

Viêm thực quản trào ngược độ D
Khi những vết sẹo, viêm loét sâu, mức độ tổn thương >75% lòng thực quản thì sẽ chuyển sang giai đoạn viêm thực quản độ D. Khả năng ung thư ở giai đoạn này là rất cao. Bệnh nhân cần làm xét nghiệm mô tế bào để chẩn đoán xác định.

Con đường dẫn đến ung thư thực quản

Từ những biểu hiện rất nhỏ chưa gây ra tổn thương trên thực quản, nhưng nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách cũng có thể dẫn tới ung thư thực quản. Ung thư thực quản có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào của thực quản nhưng chủ yếu là ở phần dưới ống thực quản – nơi tiếp xúc với acid dạ dày nhiều nhất. Ung thư thường xảy ra ở các lớp lót bên trong niêm mạc thực quản. Để chẩn đoán xác định ung thư thực quản thường dùng phương pháp chụp cắt lớp vi tính và chụp cắt lớp phát xạ positron.

Giải pháp cho viêm thực quản do trào ngược dạ dày

Nếu bạn nghi nghờ mình bị viêm thực quản trào ngược thì cần đến các cở sở y tế để khám và chuẩn đoán bệnh. Khi xác định được mức độ bệnh sẽ có phác đồ điều trị thích hợp. Tuy nhiên, nếu chúng ta chỉ điều trị làm giảm triệu chứng thì bệnh sẽ tái phát trở lại. Chính vì thế, để chữa dứt điểm bệnh viêm thực quản trào ngược cần phải điều trị căn nguyên của bệnh. Chúng ta phải cân bằng được lượng acid tiết ra mà vẫn đảm bảo đủ để tiêu hóa hết thức ăn, không gây ra hiện tượng ứ trệ thức ăn ở dạ dày. Bệnh nhân cũng nên kết hợp tạo tinh thần vui vẻ, thoải mái, tránh stress và có lối sống sinh hoạt khoa học.MST: 0303203915 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh cấp
GPHĐ số: 150/BYT-GPHĐ do Bộ Y Tế cấp ngày 15/05/2014
Người đại diện : ông Cao Hùng Phú
dathongbao