Permanent Doctor 0901 696 115
Emergency Hotline 0974 508 479
Giới thiệu về chúng tôi
banner
Dịch vụ bệnh nhân

KẾT HỢP VẬT LÝ TRỊ LIỆU TRONG CHĂM SÓC GIẢM NHẸ TẠI BỆNH VIỆN TÂM TRÍ SÀI GÒN

Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng cho bệnh nhân cần Chăm sóc giảm nhẹ là một trong những phương pháp hỗ trợ tăng cường sức khỏe lành mạnh mà không cần can thiệp dùng thuốc. Bằng cách sử dụng các yếu tố vật lý như: vận động cơ học, sóng âm, ánh sáng, nhiệt,….tác động lên cơ thể người bệnh giúp hỗ trợ giảm đau, tăng cường tuần hoàn máu, phục hồi các chức năng suy giảm sau bệnh, sau phẫu thuật và điều trị các bệnh mãn tính.  

 

1. Vai trò của Vật lý trị liệu đối với người bệnh

 Vật lý trị liệu (viết tắt là VLTL) là một chuyên ngành trong Y học Phục hồi, cung cấp những phương pháp điều trị nhằm duy trì, phát triển và phục hồi tối đa những trường hợp chấn thương, bệnh tật, suy giảm về vận động của con người. Đây là phương pháp chữa bệnh không cần dùng thuốc, chỉ sử dụng các yếu tố vật lý như vận động cơ học, sóng âm, ánh sáng, nhiệt,…tác động lên cơ thể người bệnh. Các kỹ thuật vật lý trị liệu thường được áp dụng như:

+ Các dụng cụ hỗ trợ: các bài tập với gậy, xe đạp, máy cơ học,..

+ Sử dụng các tác nhân vật lý: quang tị liệu, nhiệt trị liệu, điện trị liệu, siêu âm trị liệu,…

+ Cơ động học trị liệu: xoa bóp, nắn chỉnh bằng tay, kéo giãn, máy kéo giãn cột sống, máy rung cơ học,..

+ Vận động trị liệu: tập các động tác dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ, kỹ thuật viên.

+ Hoạt động trị liệu: những hoạt động đi lại, trong ăn uống, giải trí,…mà người bệnh có thể chủ động thực hiện trong đời sống hàng ngày.

Phương pháp chữa bệnh không cần dùng thuốc này gỡ rối nỗi lo lắng của người bệnh về những biến chứng trong, sau khi phẫu thuật hay tác dụng phụ không mong muốn của thuốc -  một cơ chế chữa lành và phục hồi tự nhiên, mang lại hiệu quả điều trị lâu dài.

 

2. Kết hợp vật lý trị liệu cho bệnh nhân Chăm sóc giảm nhẹ tại Bệnh viện Tâm Trí

Người bệnh khi đăng ký gói Chăm Sóc Giảm Nhẹ tại BVĐK Tâm Trí Sài Gòn sẽ được điều trị, chăm sóc nội trú với nhiều hạng mục trong đó có tập Vật lý trị liệu.

Tại đây, mỗi ngày bệnh nhân sẽ được Bác sĩ thăm khám, Điều dưỡng chăm sóc và Kỹ thuật viên hướng dẫn các bài tập Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng tương ứng với bệnh lý, tình trạng sức khỏe hiện tại của người bệnh. Kỹ thuật viên vật lý trị liệu sẽ giám sát, hướng dẫn bệnh nhân các bài tập luyện theo thời gian chỉ định khoảng từ 30 đến 40 phút, bao gồm các bài tập:

+ Bài tập phục hồi chức năng hô hấp

+ Bài tập tim mạch

+ Bài tập hậu đột quỵ

+ Bài tập sau chấn thương

+ Bài tập hậu phẫu thuật (mổ cột sống, khớp, cổ tay, chân, khớp hông)

Trong mỗi giờ tập luyện, người bệnh không chỉ được tăng cường sức khỏe mà vật lý trị liệu còn giúp tuần hoàn máu giúp thư thái đầu óc, minh mẫn tinh thần, làm vơi đi phần nào nỗi lo của người bệnh trong những ngày đối mặt với ranh giới mong manh giữa sự sống – cái chết.

Một số kỹ thuật vật lý trị liệu phổ biến áp dụng cho người bệnh như:

+ Kéo cột sống – kéo giãn cột sống cổ - kéo giãn cột sống lưng

+ Điện trị liệu – Điện xung – Kích thích thần kinh cơ

+ Sóng ngắn trị liệu – thấu nhiệt sóng ngắn

+ Nén ép áp lực hơi – dẫn lưu bạch huyết

+ Laser công suất thấp

+ Laser cường độ cao

+ Đèn hồng ngoại

+ Sóng xung kích

+ Từ trường siêu dẫn

+ Radio nhắm đích

+ Vi sóng

+ Siêu âm điều trị đa tần số

Bên cạnh đó, Đơn vị Vật lý trị liệu – BVĐK Tâm Trí Sài Gòn không ngừng cải tiến và trang bị đầy đủ thiết bị y khoa tiên tiến nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu điều trị cho bệnh nhân bằng những máy móc Vật lý trị liệu hiện đại như:

+ Máy điện xung

+ Máy siêu âm

+ Máy kéo giãn cột sống

+ Đèn hồng ngoại

+ Xe đạp tập

+ Điều trị paraffin.

Bằng các bài tập vật lý tăng cường chức năng cơ thể một cách tự nhiên mà không phải phụ thuộc vào thuốc sẽ giúp cơ thể người bệnh giảm thiểu áp lực thuốc men cũng như một số tác dụng phụ không mong muốn của thuốc. Dẫu vậy, phương pháp điều trị này chỉ mang tính chất hỗ trợ chứ không giúp bạn khỏi bệnh trong một sớm một chiều.

Hơn ai hết, người bệnh thuộc nhóm đối tượng Chăm Sóc Đặc Biệt là người hiểu rõ nhất về tình trạng sức khỏe của mình cũng như luôn trong tâm thế sẵn sàng cho tiên lượng sống của bản thân. Bởi lẽ đó mà bệnh viện mong muốn biến những ngày nằm viện thành những ngày dồi dào năng lượng tích cực, ý nghĩa cho bệnh nhân. Và vật lý trị liệu là hạng mục cần thiết có mặt trong gói Chăm sóc đặc biệt, vừa nâng cao sức khỏe thể chất vừa kích thích sức khỏe tinh thần người bệnh.

 dathongbao