Giới thiệu về chúng tôi

ĐỘT NGỘT KHÓ THỞ VÌ TRÀN KHÍ MÀNG PHỔI DO VỠ KÉN KHÍ PHỔI

Thứ hai, 13/05/2024, 15:48 GMT+7

Sáng ngày 13/5/2024, ông Đ.N.T (sinh năm 1965) ngụ tại Hóc Môn, TPHCM đã đột ngột lên cơn khó thở. Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn. Qua thăm khám và chụp phim x-quang ngực, các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn đã phát hiện ông T. bị tràn khí màng phổi phải lượng nhiều, và đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó thở.

Theo các bác sĩ nhận định, tình trạng tràn khí màng phổi này nếu không xử trí kịp thời có thể gây ra suy hô hấp và dẫn đến tử vong. Ngay lập tức, ông T. được tiến hành mổ cấp cứu để đặt dẫn lưu màng phổi phải. Đây là phẫu thuật đưa một ống dẫn lưu có đường kính khoảng 1cm vào khoang màng phổi, kết nối ống dẫn lưu này với hệ thống dẫn lưu kín một chiều nhằm lấy hết lượng khí trong khoang màng phổi.

tran-khi-man-phoi1

Sau dẫn lưu màng phổi, các bác sĩ ghi nhận lượng khí do tràn khí màng phổi thoát ra nhiều từ lỗ dò trong phổi. Phim chụp CT đa lát cắt vùng ngực của ông T. cũng cho thấy có nhiều kén khí phổi ở cả hai phổi bên phải và trái. Ông T. bị tràn khí màng phổi phải là do các kén khí ở vùng phổi này bị vỡ. 

Bệnh lý ông T. gặp phải là tràn khí màng phổi tự phát thứ phát. Đây là tình trạng khí xuất hiện đột ngột trong khoang màng phổi, xảy ra ở các bệnh nhân có bệnh lý phổi trước đó gây ra kén khí ở phổi, kén khí phổi bị vỡ gây ra tràn khí màng phổi. Các tình trạng bệnh lý có liên quan thường là bệnh lao phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hút thuốc lá nhiều... Phổi ông T. bị tổn thương, có nhiều kén khí là do ông có tiền căn bị lao phổi và từng hút thuốc lá nhiều trước đó.

Để giải quyết triệt để tình trạng tràn khí màng phổi cũng như phòng ngừa tràn khí màng tái phát sau này, ông T. được tiến hành mổ tại Bệnh viện Tâm Trí Sài Gòn vào ngày 15/5/2024. Trong ca mổ, các bác sĩ ghi nhận có kén khí phổi lớn bị vỡ (nguyên nhân gây tràn khí đợt này) và nhiều kén khí chưa vỡ. Các bác sĩ đã khâu kín kén khí phổi vỡ, khâu các kén khí chưa vỡ kèm với làm dính màng phổi để phòng ngừa tràn khí màng phổi sau này.

tran-khi-man-phoi2_1

Sau mổ, ông T. hồi phục nhanh chóng. Kết quả kiểm tra ghi nhận không còn tràn khí màng phổi, phổi phải giãn nở tốt nên ông K. được rút ống dẫn lưu và cho xuất viện

Để tốt cho sức khỏe, quý khách hàng tuyệt đối không nên hút thuốc lá và cần tránh hút thuốc thụ động, tránh hít khói thuốc lá. Bên cạnh đó, những người có bệnh lý phổi nền (phổi tắc nghẽn mạn tính, tiền căn lao phổi...) cần lưu ý khi có các triệu chứng như đau ngực, nặng ngực, khó thở..., cần đến bệnh viện để được kiểm tra và xử trí kịp thời. Bệnh viện Tâm Trí Sài Gòn có các bác sĩ thuộc chuyên khoa phẫu thuật lồng ngực để điều trị thích hợp và hiệu quả các trường hợp này.

Xem thêm: Viêm phổi là gì? 

------------
- Đăng ký, nhận tư vấn qua Hotline 0974 508 479 hoặc 0985 095 100 (có Zalo) hoặc inbox cho Admin fanpage. 
- Trao chúng tôi niềm tin, chúng tôi sẽ trao sự an tâm cho bạn.
------------
- Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn khám chữa bệnh BHYT thông tuyến (không cần giấy chuyển tuyến) cho mọi đối tượng tất cả các ngày trong tuần, tiếp nhận các thẻ bảo hiểm tư nhân, bảo hiểm bảo lãnh.
- Áp dụng BHYT khi khám bệnh ngoài giờ (từ 16h – 19h thứ 2 đến thứ 7 và từ 7h - 16h ngày chủ nhật) đối với các khoa: Nội - Ngoại - Sản - Nhi.
------------
Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn - “Tất cả cho sức khỏe bạn” 
171 Trường Chinh, P. Tân Thới Nhất, Quận 12, TP.HCM. 
☎️ Đặt lịch khám: 0974 508 479 hoặc 0985 095 100 
☎️ Cấp cứu 24/7: 0901 696 115 
Website: http://bvtamtrisaigon.com.vn


marketing
TAG:
dathongbao