Bác sĩ thường trực 0901 696 115
Hotline CSKH 0974 508 479
Giới thiệu về chúng tôi

PHẪU THUẬT MỘNG GHÉP KẾT MẠC TỰ THÂN

Thứ năm, 09/11/2023, 08:24 GMT+7

Trong thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn đã phẫu thuật mộng ghép kết mạc tự thân thành công cho bệnh nhân bị mộng thịt độ III.

Suốt 15 năm qua, Bà N.D.H (1963, cư trú ở Huyện Hóc Môn) sống chung với mộng thịt. Ban đầu mộng thịt xuất hiện nhỏ ở rìa giác mạc, sau đó lớn dần lan vào đồng tử, gây khó chịu nhiều, xốn, cộm giảm thị lực, mất thẩm mỹ. Mắt bệnh nhân H đỏ không nhìn được như bình thường, mờ, chảy nước mắt, kích ứng mắt và luôn cảm giác có dị vật bên trong mắt.

Khi vào Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn, bà H được BS CKI Phan Thanh Khánh - Chuyên khoa Mắt thăm khám thị lực và slit lamp. Qua đó, bác sĩ Khánh chẩn đoán bệnh nhân H bị mộng thịt độ III, tư vấn cho bệnh nhân nên phẫu thuật bằng phương pháp phẫu thuật mộng ghép kết mạc tự thân.

Được biết, mộng thịt là một bệnh lý lành tính, lan đến giữa rìa giác mạc và bờ đồng tử. Nguyên nhân mộng thịt là do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, gây khô mắt. Mộng thịt thường gặp ở những người phải làm những công việc thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, khói bụi hoặc những người sống ở vùng biển.

Theo bác sĩ Khánh, bệnh nhân mộng thịt độ III cần được phẫu thuật điều trị sớm để tránh bị giảm thị lực và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Phương pháp phẫu thuật ghép kết mạc tự thân trung bình diễn ra từ 10 - 15 phút. Phương pháp điều trị đem lại tính thẩm mỹ cao, giảm tỷ lệ tái phát so với các phương pháp khác. Bệnh nhân không bị đau trong quá trình phẫu thuật. Sau phẫu thuật 1 tuần, bệnh nhân đã được cắt chỉ và thị lực hồi phục như bình thường. 

z4862702898175_88a22afafcc03cdad80712e9c3225b20

Để phòng ngừa mộng mắt, chúng ta nên thực hiện các biện pháp:

  • Bảo vệ mắt khỏi bức xạ cực tím, bụi, cát.
  • Tránh khí hậu khô hoặc ấm, môi trường nhiều khói và gió. Vì đây là môi trường thuận lợi và làm trầm trọng các triệu chứng mộng thịt, chẳng hạn khô và kích ứng mắt.
  • Nếu có mộng thịt, thường xuyên quan sát kích thước, màu sắc và hình dạng. 

Khi nhận thấy bất kỳ các biểu hiện bất thường ở mắt hãy đến bệnh viện để bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn, có đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm trong điều trị các bệnh về mắt. Hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại nhập giúp cải thiện tình trạng mộng thịt hiệu quả.

----------------------------------------------

Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn


dathongbao