Giới thiệu về chúng tôi

BỆNH VIÊM GAN B LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO?

Thứ sáu, 26/04/2024, 08:04 GMT+7

 

Bệnh viêm gan B là bệnh phổ biến toàn cầu do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Bệnh có thể diễn tiến cấp tính hoặc mãn tính và có hậu quả cuối cùng là xơ gan hoặc ung thư gan.Tuy nhiên, không phải ai cũng có kiến thức về khả năng lây lan của virus viêm gan B, cũng như nắm rõ các đường lây truyền của căn bệnh này. Ngay bây giờ, hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây! 

1. Khả năng lây lan của virus bệnh viêm gan B

benh-viem-gan-b_2

Bệnh viêm gan B có lây không và bệnh viêm gan B có nguy hiểm không? Trên thực tế, Virus viêm gan B có thể tồn tại bên ngoài cơ thể trong ít nhất 7 ngày. Trong thời gian này virus vẫn có thể gây nhiễm trùng nếu xâm nhập vào cơ thể của người không được bảo vệ bằng vắc-xin. 

Thời gian ủ bệnh của virus viêm gan B trung bình là 75 ngày, một số trường hợp có thể thay đổi từ 30 đến 180 ngày. Virus có thể được phát hiện 30 đến 60 ngày sau khi bị nhiễm bệnh và có thể tồn tại và phát triển thành virus viêm gan B. 

Virus viêm gan B rất dễ lây lan, thậm chí, khả năng lây nhiễm của bệnh cao hơn HIV gấp 100 lần.

2. Bệnh viêm gan B lây qua đường nào?

Bệnh viêm gan B có thể lây truyền qua các đường như sau: 

2.1 Bệnh viêm gan B có thể lây từ mẹ sang con

Đa số xảy ra trong thời kì chu sinh hay những tháng đầu sau sinh, không lây nhiễm qua nhau thai, đây là hình thức phổ biến và quan trong nhất. Mức độ lây nhiễm của bệnh còn phụ thuộc vào nồng độ virus viêm gan B (HBV ADN) và tình trạng HbeAg của mẹ vào 3 tháng cuối thai kỳ. Nếu mẹ có nồng độ HBV cao và HbeAg (+) thì khả năng lây truyền cho con càng cao.

Bệnh viêm gan B có thể lây từ mẹ sang con

2.2 Đường máu - Một trong những con đường dẫn đến Bệnh viêm gan B

Máu có lượng HBV cao, chính vì vậy nếu da hoặc niêm mạc của chúng ta bị xây xước mà tiếp xúc với máu của người bị nhiễm bệnh thì có nguy cơ nhiễm bệnh cũng sẽ rất cao. Ngoài ra, HBV cũng được tìm thấy trong dịch âm đạo, tinh dịch, sữa, nước bọt, nước tiểu nhưng với nồng độ thấp. Vì vậy khi da hoặc niêm mạc bị xây xước, tổn thương, khi tiếp xúc với các dịch này cũng có thể bị lây nhiêm HBV.

2.3 Bệnh viêm gan B lây qua đường tình dục

Khi quan hệ không an toàn với người bị nhiễm viêm gan siêu vi B thì bạn cũng sẽ có khả năng cao bị nhiễm HBV, vì virus có trong dịch tiết của người nhiễm thâm nhập vào thân thể bạn qua các vết xước nhỏ và di chuyển vào máu gây tình trạng nhiễm HBV. Phương thức lây truyền qua đường tình dục hay gặp ở những người đàn ông không được tiêm chủng, đồng thời có quan hệ tình dục với đồng giới có nhiều bạn tình hoặc tiếp xúc với gái mại dâm.

2.4 Tái sử dụng kim và ống tiêm

Việc truyền virus bệnh viêm gan B cũng có thể xảy ra thông qua việc tái sử dụng kim và ống tiêm trong môi trường chăm sóc sức khỏe hoặc giữa những người tiêm chích ma túy.

3. Lời kết

Có thể nhận thấy, bệnh viêm gan B là một căn bệnh rất dễ lây lan, và đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Chính vì vậy chúng ta nên chủ động bảo vệ sức khỏe bằng cách tiêm vắc - xin (đặc biệt là trước khi mang thai), có lối sống và sinh hoạt lành mạnh,...

Xem thêm: Viêm tụy cấp

------------

- Đăng ký, nhận tư vấn qua Hotline 0974 508 479 hoặc 0985 095 100 (có Zalo) hoặc inbox cho Admin fanpage. 
- Trao chúng tôi niềm tin, chúng tôi sẽ trao sự an tâm cho bạn.
------------
- Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn khám chữa bệnh BHYT thông tuyến (không cần giấy chuyển tuyến) cho mọi đối tượng tất cả các ngày trong tuần, tiếp nhận các thẻ bảo hiểm tư nhân, bảo hiểm bảo lãnh.
- Áp dụng BHYT khi khám bệnh ngoài giờ (từ 16h – 19h thứ 2 đến thứ 7 và từ 7h - 16h ngày chủ nhật) đối với các khoa: Nội - Ngoại - Sản - Nhi.
------------
Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn - “Tất cả cho sức khỏe bạn” 
171 Trường Chinh, P. Tân Thới Nhất, Quận 12, TP.HCM. 
☎️ Đặt lịch khám: 0974 508 479 hoặc 0985 095 100 
☎️ Cấp cứu 24/7: 0901 696 115 
Website: http://bvtamtrisaigon.com.vn

 

 

 

marketing
TAG:
dathongbao