Tiêm chủng có quan trọng không?

Thứ năm, 18/04/2024, 11:30 GMT+7

Tiêm chủng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng và có tác động sâu sắc đến người dân trên toàn thế giới. Một số điểm chính nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm chủng:

1. Phòng ngừa bệnh tật: Vắc xin được thiết kế để ngăn ngừa những bệnh có thể gây bệnh nặng, tàn tật và tử vong. Các bệnh như sởi, bại liệt, uốn ván và ho gà từng gây ra dịch bệnh lan rộng, nay đã được kiểm soát đáng kể hoặc thậm chí được loại bỏ ở những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao. Cũng như nhiều loại bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc xin ở cả hai giới nam, nữ, trẻ em, người lớn như ngừa ung thư cổ tử cung, viêm gan siêu vi B, viêm não nhật bản, ngừa cúm, bệnh do phế cầu khuẩn…

2. Miễn dịch cộng đồng: Tiêm vắc xin không chỉ bảo vệ cá nhân được tiêm vắc xin; nó cũng giúp bảo vệ cộng đồng bằng cách thiết lập khả năng miễn dịch lưu hành trong cộng đồng . Khi đủ một phần dân số miễn dịch với một căn bệnh, sự lây lan của nó sẽ chậm lại hoặc dừng lại, bảo vệ những người không có miễn dịch, kể cả những người không thể tiêm chủng vì lý do y tế.

3. Hiệu quả về chi phí: Phòng bệnh bằng tiêm chủng thường tốn ít chi phí hơn điều trị bệnh. Điều này bao gồm chi phí trực tiếp cho việc chăm sóc y tế cũng như chi phí gián tiếp, chẳng hạn như thời gian làm việc bị mất. Do đó đối với nhiều bệnh, vắc-xin là phương pháp phòng ngừa tiết kiệm nhất.

4. Loại bỏ bệnh tật: Tiêm chủng có khả năng loại bỏ hoàn toàn bệnh tật khỏi hành tinh. Bệnh đậu mùa là một ví dụ điển hình; nó được tuyên bố diệt trừ vào năm 1980 sau một chiến dịch tiêm chủng toàn cầu thành công. Bệnh bại liệt sắp bị loại bỏ nhờ những nỗ lực tương tự.

tiem-chung-1

5. Bảo vệ các thế hệ tương lai: Việc tiêm chủng đã giảm bớt và trong một số trường hợp đã loại bỏ được nhiều căn bệnh đã giết chết hoặc tàn tật nặng chỉ vài thế hệ trước. Những nỗ lực tiêm chủng cần được liên tục sẽ duy trì được những thành tựu này và bảo vệ các thế hệ tương lai khỏi những căn bệnh mà tổ tiên họ phải đối mặt.

6. Giảm thiểu tình trạng kháng kháng sinh: Bằng cách ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn, virus gây bệnh. Việc tiêm phòng có thể làm giảm việc sử dụng kháng sinh. Điều này rất quan trọng vì việc lạm dụng kháng sinh là những yếu tố chính góp phần gây ra vấn đề kháng kháng sinh trên toàn cầu, đây cũng là một vấn đề sức khỏe cộng đồng ngày càng gia tăng trên toàn thế giới.

7. Bảo vệ chống lại các đợt bùng phát và đại dịch: Tiêm chủng là một công cụ quan trọng trong cuộc chiến chống lại các bệnh truyền nhiễm mới nổi và các đại dịch tiềm ẩn. Đại dịch COVID-19 gần đây đã nêu bật vai trò quan trọng của vắc-xin trong việc kiểm soát sự lây lan của các bệnh có khả năng lây nhiễm cao và bảo vệ hệ thống y tế khỏi bị quá tải.

8. Công bằng y tế toàn cầu: Vắc-xin là một phần thiết yếu trong các nỗ lực y tế toàn cầu nhằm giảm sự chênh lệch về kết quả sức khỏe giữa các nhóm dân cư khác nhau, đặc biệt là ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, nơi khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể bị hạn chế.

Tóm lại, tiêm chủng là một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh tật, cứu sống và duy trì sức khỏe tổng thể cũng như hạnh phúc của người dân trên toàn thế giới. Đó là nền tảng của sức khỏe cộng đồng và đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các cộng đồng khỏe mạnh hơn, kiên cường hơn.

------------

- Đăng ký, nhận tư vấn qua Hotline 0974 508 479 hoặc 0985 095 100 (có Zalo) hoặc inbox cho Admin fanpage. 
- Trao chúng tôi niềm tin, chúng tôi sẽ trao sự an tâm cho bạn.
------------
- Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn khám chữa bệnh BHYT thông tuyến (không cần giấy chuyển tuyến) cho mọi đối tượng tất cả các ngày trong tuần, tiếp nhận các thẻ bảo hiểm tư nhân, bảo hiểm bảo lãnh.
- Áp dụng BHYT khi khám bệnh ngoài giờ (từ 16h – 19h thứ 2 đến thứ 7 và từ 7h - 16h ngày chủ nhật) đối với các khoa: Nội - Ngoại - Sản - Nhi.
------------
Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn - “Tất cả cho sức khỏe bạn” 
171 Trường Chinh, P. Tân Thới Nhất, Quận 12, TP.HCM. 
☎️ Đặt lịch khám: 0974 508 479 hoặc 0985 095 100 
☎️ Cấp cứu 24/7: 0901 696 115 
Website: http://bvtamtrisaigon.com.vn


TAG:
dathongbao