Bác sĩ thường trực 0901 696 115
Hotline CSKH 0974 508 479
Giới thiệu về chúng tôi

NỘI SOI PHÁT HIỆN VÀ PHẪU THUẬT CẮT AMIDAN ĐỘ III

Thứ hai, 08/01/2024, 15:36 GMT+7

Qua thăm khám và thực hiện thủ thuật nội soi họng, Bác sĩ phát hiện viêm amidan quá phát độ III gây hẹp eo họng dẫn đến tắt nghẽn đường thở trên và ngủ ngáy ở bệnh nhân T.V.T, tiến hành cắt amidan giải quyết tình trạng tắt nghẽn đường thở trên và cải thiện tình trạng ngủ ngáy.

Bệnh nhân T.V.T (sinh năm 1981, hiện đang sinh sống tại Quận Tân Phú) đến thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn vào ngày 04/01 trong tình trạng vướng họng kéo dài, ngủ ngáy.

Dựa trên các dấu hiệu nghi ngờ bệnh, bệnh nhân được BS. CKII. Nguyễn Văn Tý – Chuyên khoa Tai – Mũi – Họng thực hiện thăm khám, nội soi họng và phát hiện cục amidan to gây hẹp eo họng. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm amidan mãn tính, amidan quá phát độ III và chỉ định phẫu thuật cắt amidan để giải quyết tình trạng tắt nghẽn đường thở trên do amidan quá phát, cải thiện tình trạng vướng họng và ngủ ngáy.

Ca phẫu thuật được tiến hành trong ngày theo sự đồng ý của bệnh nhân T.V.T. Bệnh nhân được xuất viện trở về sau 01 ngày lưu trú theo dõi và hẹn tái khám theo lịch.

noi-soi-phat-hien-va-cat-amidan-do-3

Bảng phân độ quá phát Amidan theo Brodsky với 4 cấp độ

Theo BS. Nguyễn Văn Tý cho hay: “Amidan ở bệnh nhân T đã thuộc tình trạng viêm amidan quá phát độ III, được đánh giá là ở mức độ nặng. Qua nội soi nhận thấy viêm amidan quá phát hai bên, chiều ngang khoảng cách giữa 2 amidan lớn hơn từ 50% - 75% khoảng cách chân trụ trước amidan. Chính vì điều này đã dẫn đến tình trạng tắt nghẽn đường thở trên khiến bệnh nhân hay ngủ ngáy. Nếu không nhờ khám Tai – Mũi – Họng nội soi phát hiện và phẫu thuật cắt sớm thì viêm amidan quá phát có thể gây ảnh hưởng đến các vùng xung quanh, gây ra các bệnh như: viêm tai giữa, viêm mũi xoang, viêm thanh – phế quản”.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tý cũng khuyến cáo những người có vấn đề về ngủ ngáy và viêm amidan thì nên khám nội soi tai mũi họng để có chẩn đoán chính xác và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Chuyên khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn chuyên tư vấn, khám và điều trị các bệnh lý Tai - Mũi – Họng cho trẻ em và người lớn. Đặc biệt, Chuyên khoa có đầy đủ chức năng, cơ sở vật chất và nhân lực để thực hiện các phẫu thuật liên quan khi có chỉ định như: Nội soi mũi xoang chức năng (FESS), chỉnh hình vách ngăn, cuốn dưới, phẫu thuật Peeling cuốn dưới, cắt Amidan, nạo V.A qua nội soi, mổ lấy rò luân nhĩ (rò trước tai), vá nhĩ qua kính hiển vi hoặc nội soi, mổ rò khe mang, rò cạnh cổ, mổ lấy u nang giáp lưỡi, rò giáp lưỡi, chỉnh hình tháp mũi. v.v….

Với đội ngũ các Bác sĩ và Điều dưỡng có trình độ cao, được đào tạo bài bản cùng với sự hỗ trợ của các chuyên khoa khác trong bệnh viện, chuyên Khoa Tai – Mũi – Họng luôn hướng đến mục tiêu “Chẩn đoán chính xác – Điều trị hiệu quả” và  phấn đấu trở thành chuyên khoa Tai – Mũi – Họng hàng đầu khu vực Quận 12 và các vùng lân cận.


Qua thăm khám và thực hiện thủ thuật nội soi họng, Bác sĩ phát hiện viêm amidan quá phát độ III gây hẹp eo họng dẫn đến tắt nghẽn đường thở trên và ngủ ngáy ở bệnh nhân T.V.T, tiến hành cắt amidan giải quyết tình trạng tắt nghẽn đường thở trên và cải thiện tình trạng ngủ ngáy.
TAG:
dathongbao