Chuyên khoa

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ KHÁM CHỮA BỆNH BẰNG THẺ BẢO HIỂM Y TẾ TẠI TÂM TRÍ SÀI GÒN

Hiện nay, hầu hết người dân cả nước đều Đăng ký khám chữa bệnh bằng Bảo hiểm y tế (BHYT). Dẫu vậy, không phải ai cũng hiểu rõ những quy định về loại hình bảo hiểm này như: quy trình khám chữa bệnh bằng BHYT, mức hưởng BHYT ra sao hay cách đọc thông tin trên thẻ,…đặc biệt là BHYT trái tuyến. Dưới đây là những điều cần biết khi khám chữa bệnh bằng thẻ Bảo hiểm Y tế tại Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Sài Gòn.

 

1. Điều kiện hưởng Bảo hiểm y tế

Tất cả người dân đều có quyền tham gia BHYT và được hưởng quyền lợi BHYT khi đăng ký khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong nước. Điều kiện hưởng BHYT như sau:

1. Khi đi khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT còn giá trị sử dụng và giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ. Hoặc người dân có thể xuất trình thẻ Căn cước công dân gắn chip có tích hợp mã thẻ BHYT. Đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ xuất trình thẻ BHYT còn giá tRị sử dụng.

2. Trường hợp cấp cứu: được tiếp nhận tại bất kỳ cơ sở khám, chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ BHYT cùng với giấy tờ tùy thân chứng minh thân nhân hợp lệ trước khi ra viện. Trong quá trình điều trị phát hiện và phải điều trị một số bệnh thì điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh được tính đúng tuyến.

3. Trường hợp chuyển tuyến điều trị: được chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật theo quy định trong trường hợp cơ sở khám chữa bệnh BHYT vượt quá khả năng điều trị hoặc các dịch vụ kỹ thuật đơn vị không triển khai thực hiện. Người bệnh phải xuất trình thẻ BHYT còn giá trị sử dụng và giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ và giấy chuyển viện của cơ sở khám chữa bệnh chuyển tuyến.

4. Trường hợp thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh: đối tượng là sĩ quan hạ sĩ quan người làm công tác cơ yếu, người có công với cách mạng, thân nhân người có công với cách mạng (cha đẻ, mẹ đẻ, con, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ); trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc diện bảo trợ hàng tháng thì được quỹ BHYT thanh toán chi phí vận chuyển 2 chiều trong trường hợp chuyển tuyến kỹ thuật.

5. Trường hợp khám lại theo yêu cầu điều trị: người tham gia BHYT phải có giấy hẹn khám lại của cơ sở khám chữa bệnh. Giấy hẹn khám lại chỉ sử dụng cho 1 lần thực hiện khám chữa bệnh.

 

kham-bhyt

 

 

2. Những điều cần biết về việc sử dụng thẻ BHYT khi khám chữa bệnh tại Bệnh viện Tâm Trí Sài Gòn

 

      2.1,  Khám chữa bệnh tất cả các ngày trong tuần

Hiện nay, Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn là điểm khám chữa bệnh BHYT tất cả các ngày trong tuần. Thời gian khám chữa bệnh từ Thứ Hai đến Thứ Bảy (Từ 7 giờ đến 19 giờ) và Chủ Nhật (từ 7 giờ đến 11 giờ 30). Nhận Cấp cứu 24/24.

 

           2.2, Thông tuyến BHYT toàn quốc

Bệnh viện có thông tuyến và thanh toán cho tất cả đối tượng BHYT. Tất cả thẻ BHYT trên toàn quốc khi khám chữa bệnh tại BV Tâm Trí Sài Gòn đều được hưởng quyền lợi như trường hợp khám đúng tuyến.

Theo quy định của Luật BHYT, không phân biệt nơi đăng ký ban đầu, bất kỳ khách hàng nào có thẻ BHYT trên toàn quốc đều được hưởng đầy đủ quyền lợi khám chữa bệnh BHYT theo mức hưởng 100%, 95%, 80% (tùy theo đối tượng tham gia BHYT) tại BVĐK Tâm Trí nếu xuất trình thẻ và giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ.

Bệnh nhân được hưởng toàn bộ các chi phí nằm trong phạm vi thanh toán BHYT, bao gồm:

+ Công khám, tiền giường

+ Phẫu thuật, thủ thuật

+ Xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng,

+ Thuốc, Vật tư y tế

Nếu người bệnh có nhu cầu sử dụng thêm những dịch vụ ngoài danh mục BHYT chi trả, bệnh viện sẽ nhiệt tình hỗ trợ để bệnh nhân có được hiệu quả khám chữa bệnh tốt nhất.

 

        2.3, Áp dụng khám chữa bệnh BHYT bằng Căn Cước Công Dân có gắn chip thay cho thẻ BHYT

Tại BV Tâm Trí Sài Gòn đã triển khai mô hình khám chữa bệnh BHYT bằng Căn Cước Công Dân có gắn chip để rút ngắn thủ tục hành chính. Quý khách chỉ cần mang theo thẻ Căn Cước Công Dân gắn chip có tích hợp mã thẻ BHYT khi đến khám chữa bệnh tại bệnh viện. Ngoài ra, bạn cũng có thể cài đặt phần mềm Vssid của cơ quan Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam hoặc ứng dụng VNeID  của Bộ Công An để thay thế các giấy tờ tùy thân, đặc biệt là thẻ BHYT.

Với Trẻ em < 6 tuổi chưa có thẻ BHYT có thể trình Giấy khai sinh, hoặc Giấy chứng sinh để khám bệnh BHYT.

 

      2.4, Giá trị sử dụng thẻ BHYT

+ Đối với người tham gia là lần đầu, gián đoạn thời gian tham gia BHYT liên tục từ 3 tháng trở lên thẻ có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày đóng tiền.

+ Đối với người tham gia liên tục, gia hạn thẻ, gián đoạn tối đa không quá 3 tháng thì thẻ có hiệu lực từ ngày đóng tiền BHYT cho đơn vị ,đại lý thu..

Nếu cần tư vấn thêm về việc mua BHYT và đăng kí khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT tại Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Sài Gòn, vui lòng liên hệ Nhân viên Bệnh viện theo thông tin bên dưới!

-----------------------------------------------

Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn

 

 

 

 

 dathongbao