Wednesday, 20/06/2018, 07:38 GMT+7
Bạn đã từng nghe qua sỏi thận? Nó có thể dễ tránh hơn bạn nghĩ.
Với các loại thực phẩm phù hợp, uống nhiều nước và liều thuốc thích hợp, bạn có thể giảm nguy cơ sỏi thận. Thậm chí bạn có thể loại bỏ nó khỏi cuộc sống của bạn
Ai có khả năng bị sỏi thận cao hơn?
"Sỏi thận" là một thuật ngữ bao gồm các loại tinh thể rắn nhỏ khác nhau.Chúng có thể hình thành do các nguyên nhân khác nhau và thủ phạm thực phẩm khác nhau. Một số có liên quan đến viêm nhiễm đường tiết niệu. Những người khác hình thành bởi vì có quá nhiều khoáng chất nhất định trong hệ thống của bạn.
Gen cũng có thể đóng một vai trò trong số đó. Bốn mươi phần trăm những người bị sỏi thận có người thân bị sỏi thận. Ví dụ cơ thể của họ có thể loại bỏ quá nhiều canxi hoặc quá ít citrate (một hóa chất có trong trái cây họ cam quýt) trong nước tiểu của họ.
Các điều kiện làm cho sỏi thận tăng cao bao gồm:
Khi bạn thừa cân, bạn có nguy cơ bị sỏi thận cao hơn. Điều này cũng giống như bạn dễ bị tiểu đường hơn.
Tình trạng đau đớn này xảy ra khi axit uric tích tụ trong máu của bạn. Điều đó làm cho tinh thể hình thành ở các khớp hoặc thận.
Nếu bạn đã có một số loại phẫu thuật dạ dày hoặc phẫu thuật đường ruột khác, nguy cơ của bạn có thể tăng lên.
Một ví dụ là bệnh thận đa nang, trong đó các cụm u nang phát triển trong thận của bạn. Một loại khác là thận xốp tủy, một dị tật bẩm sinh gây ra u nang hình thành trong các ống của cơ quan.
Những điều cần lưu ý:
Ngay cả khi bạn có sức khỏe tốt, chế độ ăn uống của bạn có thể khiến sỏi thận phát triển. Một lý do hàng đầu là bạn có thể không uống đủ nước. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ tạo ra quá ít nước tiểu, điều này sẽ tạo cơ hội cho các loại sỏi có nhiều cơ hội phát triển hơn.
Những thứ khác góp phần gây bệnh:
Những loại đồ uống này có hàm lượng fructoza và phosphates cao, có thể dẫn đến sỏi thận.
Đây là những hợp chất hữu cơ được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, bao gồm các loại thực phẩm lành mạnh như rau bina ( hay còn gọi là rau chân vịt, cải bó xôi) và khoai lang. Nhưng oxalat cũng liên kết dễ dàng với một số khoáng chất, bao gồm canxi, sau đó giúp hình thành sỏi thận.
Rất nhiều natri mà bạn nhận được chủ yếu thông qua muối, có nghĩa là nhiều canxi trong nước tiểu của bạn. Bạn có tỷ lệ bị sỏi thận cao. Ăn những thức ăn giàu canxi như cải xoăn và cá hồi không phải là điều xấu - chỉ khi bạn ăn quá nhiều muối. Quá ít canxi trong chế độ ăn uống của bạn có thể dẫn đến sỏi thận ở một số người.
Quá nhiều bít tết, thịt gà, trứng và hải sản có thể tạo ra canxi và axit uric trong cơ thể bạn. Đó là một nguyên nhân khác của sỏi thận.
Nếu bạn đã bị sỏi thận một lần, bạn có thể sẽ bị lại, trừ khi bạn thực hiện các bước sau.
Bạn cần làm gì?
Chịu trách nhiệm về chế độ ăn uống của bạn , kiêng một số thực phẩm và làm theo quy định của bác sỹ. Chẳng hạn như:
Bổ sung đủ nước, đặc biệt là khi bạn tập thể dục.
Đọc các thành phần. Tránh hoặc ăn ít thức ăn có nhiều thành phần như natri clorua, mononatri glutamate (MSG) và natri nitrat.
Thông thường sẽ tốt hơn nếu bạn có nhiều rau bina và hạt dẻ hơn trong chế độ ăn uống của bạn. Nhưng nếu bạn có đá oxalat canxi, là loại phổ biến nhất, bác sĩ có thể cho bạn biết để tránh các loại thực phẩm giới hạn có hàm lượng oxalat cao:
Những loại thực phẩm này có hàm lượng oxalat thấp.
**Thận trọng: Quá nhiều thực phẩm từ sữa và protein động vật có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận ít phổ biến hơn:
Ăn trái cây họ cam quýt. Chanh và chanh có hàm lượng citrat cao, giúp ngăn ngừa sỏi thận.
Theo WebMD được viết bởi Minesh Khatri, MD vào ngày 6 tháng 9 năm 2017
Một lời khuyên cho các bạn là nên đến các bác sỹ chuyên khoa thận để thăm khám nếu có các dấu hiệu bất thường về nước tiểu như triệu chứng tiểu đêm, tiểu gắt, đau lưng v....v
Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Sài Gòn có các bác sỹ chuyên khoa thận niệu nhiều năm kinh nghiệm thăm khám tư vấn tận tình cho bệnh nhân.