Monday, 12/12/2016, 07:51 GMT+7
Các thực phẩm cần thiết dành cho bệnh nhân:
Trứng
Trứng mềm và cung cấp khá nhiều chất dinh dưỡng cho bệnh nhân. Trứng nên nấu cho cùng vào cháo hoặc nấu cùng với súp phần nào giúp bệnh nhân dễ dàng hơn trong việc ăn và nuốt. Đặc biệt, không nên ăn trứng luộc vì rất có thể người bệnh sẽ bị nghẹn.
Bánh mềm và sữa, sữa chua
Nên cho bệnh nhân ăn những loại bánh mềm có thể tan ngay khi ngậm vào miệng như: bánh bông lan, bánh gato,…Và một số loại sữa và sữa chua có nhiều chất dinh dưỡng dành cho người bệnh. Vì những loại này đều cung cấp một nguồn năng lượng đáng kể và nuốt cũng khá dễ dàng.
Tinh bột
Cháu nấu từ gạo, yến mạch là một nguồn dinh dưỡng rất tốt cho bệnh nhân. Ngoài ra, tinh bột còn có ở trong một số loại củ như khoai tây, khoai lang, củ từ, sắn dây,…có thể luộc lên xay nhuyễn nấu thành các món súp, món cháo giúp bồi bổ cơ thế, lấy lại sức khỏe sau ca mổ.
Rau xanh và nước trái cây
Rau xanh nên chọn những loại rau non chế biến bằng cách xay cho cùng với cháo. Rau xanh và nước ép trái cây cung cấp cho người bệnh nhiều loại vitamin cho cơ thể.
Chăm sóc về tinh thần
Bệnh nhân sau khi mổ không dám ăn vì sợ sặc nhưng thực chất càng không dám ăn thì càng dễ bị sặc. Nếu người bệnh lo sợ bạn nên ở cạnh họ, mỗi lần nuốt dùng tay ấn và phần da ở hàm dưới một cách nhẹ nhàng. Thức ăn làm nên làm loại lỏng nhiều kết hợp với nhiều loại thức ăn dạng hơi khô nhưng mềm như ruột bánh mì, bánh bao hay quả chuối.
Giúp đỡ bệnh nhân luyện tập thể thao nhẹ nhàng, cùng nhau đi dạo với hàng ngày giúp bệnh nhân phục hồi và hấp thu năng lượng vào cơ thể một cách tốt hơn.
Yên tĩnh là yếu tố quan trọng để bệnh nhân được nghỉ ngơi lấy lai sức khỏe trong lúc này. Vì người bệnh ngay khi mổ xong hoặc vừa điều trị xong sức khỏe của họ thật sự rất yếu.
Mọi thắc mắc về bệnh ung thư thực quản xin vui lòng gọi hotline: 0974 508 479 hay webside: www.bvtamtrisaigon.com.vn để được giải đáp thõa đáng với đội ngủ bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.