Bác sĩ thường trực 0901 696 115
Hotline CSKH 0974 508 479

SỎI MẬT CÓ MỔ KHÔNG?

Thứ ba, 05/09/2023, 13:26 GMT+7

(Kỹ thuật 2 trong 1)

Sỏi mật là bệnh lý phổ biến, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng và có thể tử vong. Sỏi mật thường ở 3 vị trí: sỏi trong nhánh gan, sỏi túi mật và sỏi ống mật chủ. Mỗi vị trí của sỏi đều có những phác đồ điều trị khác nhau.

soi_mat

Ở bệnh nhân bị viêm túi mật, các bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân kèm sử dụng kháng sinh phổ rộng để điều trị bệnh lý này. Hiện nay, có hai phương pháp phẫu thuật được thực hiện: mổ nội soi cắt túi mật hoặc dẫn lưu túi mật. Trong đó, mổ nội soi cắt túi mật là phương pháp được áp dụng phổ biến. Điểm nổi bật của phương pháp này là giúp rút ngắn thời gian điều trị, giảm đau sau mổ và an toàn. Ở phương pháp thứ hai, các bác sĩ sẽ dẫn lưu túi mật, sau đó mổ chương trình với những ca bệnh già yếu, suy kiệt nặng, nhiễm độc nặng, có bệnh lý mạn tính kèm theo như đái tháo đường, lao phổi, tim mạch.

Để điều trị sỏi ống mật chủ các bác sĩ có thể mổ mở hoặc làm nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP). Hiện nay phương pháp mổ mở không còn phổ biến, ít được áp dụng. Trong khi đó, phương pháp ERCP (nội soi mật tụy ngược dòng) lại được phổ biến. Đây là phương pháp điều trị giúp GIẢI ÁP mật trong cấp cứu hoặc LẤY SỎI LÀ CĂN BẢN.

dieu-tri-soi-mat

Đối với bệnh nhân có nhiều vị trí sỏi cùng một lúc, thông thường các bác sĩ sẽ xử trí: điều trị nội khoa nhiễm trùng đường mật, hiệu quả 80%. 20% còn lại giải áp đường mật – nội soi can thiệp.

Trong thực tế, bệnh cảnh hay gặp phổ biến là viêm túi mật và tắc mật do sỏi ống mật chủ. Để điều trị bệnh lý này, các bác sĩ sẽ làm:

- ERCP (nội soi mật tụy) can thiệp trước tiên và phẫu thuật cắt túi mật nội soi sau đó.

- ERCP can thiệp + phẫu thuật cắt túi mật nội soi (2 trong 1)

- Một tình huống thường thấy: cắt TMNS hậu phẫu phát hiện Sỏi ống mật chủ và ERCP sau cùng.

Những ngày trong tháng 8 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn đã liên tiếp tiếp nhận các bệnh nhân bị tắc mật và viêm túi mật. Điển hình là trường hợp bệnh nhân C.M.Đ (41 tuổi) và C.T.T (61 tuổi) ngụ tại Quận Tân Bình, TP HCM. Cả 2 bệnh nhân này đã vào cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn và được áp dụng kỹ thuật 2 trong 1 thành công. Hiện tại, các bệnh nhân hồi phục tốt, khỏe mạnh và đã được xuất viện.

Điều đáng nói là ít có cơ sở nào ở TP HCM áp dụng kỹ thuật 2 trong 1 này. Để có thể áp dụng kỹ thuật đặc biệt "hai trong một" phẫu thuật thành công cho các bệnh nhân bị cùng lúc sỏi túi mật và sỏi ống mật chủ, chỉ trong cùng một lần can thiệp ngoại khoa giúp bệnh nhân tránh 2 lần mổ, 2 lần gây mê đòi hỏi bác sĩ đã được đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật hiện đại này.

Khoa Ngoại Tổng Quát và Đơn vị nội soi Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn quyết định áp dụng phương án tối ưu nhất cho các bệnh nhân. Cụ thể là dùng kỹ thuật can thiệp hiện đại trong điều trị bệnh lý này: can thiệp nội soi ERCP và nội soi cắt túi mật chỉ trong 1 lần phẫu thuật. Ekip PGS.TS.BS Lê Quang Quốc Ánh (Trưởng Đơn vị Nội soi can thiệp) và Bác sĩ CKII Cao Khả Anh (Trưởng khoa Ngoại) đã phẫu thuật thành công bằng phương pháp “2 trong 1”.

Theo PGS.TS.BS Lê Quang Quốc Ánh (Trưởng Đơn vị Nội soi can thiệp) bệnh lý sỏi túi mật và sỏi ống mật chủ trên cùng một bệnh nhân rất hay gặp. Những bệnh lý này nếu như không phát hiện và điều trị sớm sẽ dẫn đến những biến chứng: tổn thương tế bào gan, nhiễm trùng đường mật, sốc nhiễm khuẩn, có tỉ lệ tử vong, hoặc viêm tụy cấp, tiên lượng xấu,… làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Nhờ các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại được trang bị tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn cùng thầy thuốc, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm; Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn đã liên tiếp điều trị thành công rất nhiều bệnh nhân bị bệnh lý về sỏi mật.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn, một cơ sở y tế uy tín. Đặc biệt, tại Đơn vị Nội soi Can thiệp của bệnh viện có các bác sĩ đầu ngành, giảng dạy tại Trường Đại học Y khó lớn, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc khám và điều trị các bệnh lý về tiêu hóa, gan – mật – tụy, sỏi mật,…  

----------------------------------------------

Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn


dathongbao