Bác sĩ thường trực 0901 696 115
Hotline CSKH 0974 508 479
Giới thiệu về chúng tôi

NHẬN BIẾT VÀ ĐIỀU TRỊ HẸP BAO QUY ĐẦU

Thứ hai, 04/09/2023, 09:03 GMT+7

1. DẤU HIỆU NHẬN BIẾT

Hẹp bao quy đầu là tình trạng da bao quy đầu không thể tuột lên hoàn toàn khỏi quy đầu. Hẹp bao quy đầu sẽ làm khó khăn cho việc đi tiểu và vệ sinh dương vật. Từ đó, gây nên tình trạng ứ đọng nước tiểu ,bựa sinh dục do bao quy đầu tiết ra dễ viêm nhiễm bao quy đầu - quy đầu, nhiễm khuẩn tiết niệu tái diễn.

Hẹp bao quy đầu còn làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển dương vật và khả năng sinh hoạt tình dục khi ở tuổi trưởng thành. Vì thế, nếu hẹp bao quy đầu không được điều trị sớm cũng có thể gây ung thư dương vật.

hep_bao_quy_dau

2. ĐIỀU TRỊ HẸP DA  QUY ĐẦU

a. Nong bao quy đầu tại nhà

Trước khi tự nong bao quy đầu tại nhà người bệnh cần được thăm khám với bác sỹ. Nếu có chỉ định sẽ được bôi thuốc, nong lần đầu tại bệnh viện và hướng dẫn các bước thực hiện tại nhà, tái khám định kỳ theo hẹn.

b. Nong bao quy đầu tại nhà cho trẻ

Đối với trẻ dưới 6 tuổi vấn đề dài hẹp da quy đầu là khá phổ biến gây nên tiểu khó sung đau và nhiễm trùng tiểu tái diễn nhưng đa số sẽ tự hết nếu biết cách xử trí và điều trị.

Khi trẻ có tình trạng hẹp bao quy đầu cần gặp bác sĩ để thăm khám, hướng dẫn.

- Khi có chỉ định nong trẻ sẽ được bôi thuốc (betamethasone 0.05%, thuốc dùng ngoài da với liều lượng thấp, thời gian ngắn nên an toàn rất hiếm có tác dụng toàn thân.) trước nong 30 phút giúp làm mềm da chống xơ hẹp sau nong.S

- Sau khi thoa thuốc đặt trẻ vào thau nước, dùng ngón cái và ngón trỏ kẹp vào đầu dương vật của trẻ tuột da quy đầu ngợc lên trên nhẹ nhàng đến khi thấy lỗ tiểu. Thực hiện nhiều lần trong 2-3 phút và thực hiện liên tục mỗi ngày, tái khám bác sỹ đánh giá lại sau mỗi 4 - 6 tuần.

CHÚ Ý:
Khi nong bao quy đầu ở trẻ nhỏ,  phụ huynh nên theo dõi, đồng hành cùng trẻ. Trong khi nong luôn theo dõi bé tránh việc thực hiện quá mạnh tay làm bao quy đầu tuột quá mức gây ghẹt hoặc làm đau trẻ khiến trẻ sơ hãi không giám thực hiện những lần sau.

c. Phẫu thuật cắt bao quy đầu

Khi thăm khám và đánh giá bao quy đầu hẹp nhiều khả năng điều trị nội khoa. Nong bao quy đầu không hiệu quả hoặc đã nong mà không hiệu quả thường xuyên hẹp lại gây biến chứng tiểu khó, viêm đau, nhiễm khuẩn tiêt niệu tái diễn bệnh nhân sẽ được: Bác sỹ chỉ định cắt da bao quy đầu khi đủ 6 tuổi trở lên (đây là thủ thuật khá phổ biến và đơn giản, ít biến chứng khả năng phục hồi nhanh)

Nếu gặp tình trạng tương tự các bạn có thể tới khám và được tư vấn trực tiếp tại Phòng khám Ngoại tiết niệu Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn.

-----------------------------------------------

Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn


Bác sĩ Hoàng Minh Tuấn
dathongbao