Bác sĩ thường trực 0901 696 115
Hotline CSKH 0974 508 479

DÙNG NHIỀU PARACETAMOL CÓ SAO KHÔNG?

Thứ sáu, 13/10/2023, 10:03 GMT+7

Paracetamol là một loại thuốc được mọi người biết đến và sử dụng để làm giảm đau, hạ sốt. Mọi người có thể dễ dàng mua được paracetamol tại các nhà thuốc mà không cần đơn kê từ các bác sĩ. Thuốc có tính an toàn, ít tác dụng phụ khi được sử dụng đúng liều và đúng cách. Tuy nhiên, nếu lạm dụng dùng quá liều paracetamol có thể gây các biến chứng nghiêm trọng như: suy gan, suy thận, viêm tụy, hạ đường huyết…

Trên thực tế đã có những trường hợp bị ngộ độc paracetamol do dùng quá liều lượng. Điển hình, trong thời gian vừa qua, Khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn đã cấp cứu thành công cho bệnh nhân ngộ độc paracetamol. Đó là trường hợp của bệnh nhân N.T.G.H sinh năm 1999 ngụ ở TP HCM.

hinh

Khi vào viện, bệnh nhân H được các bác sĩ chẩn đoán tự độc paracetamol. Ngay lập tức, ekip bác sĩ đã súc sửa dạy dày, truyền dịch và cho bệnh nhân H sử dụng thuốc để cấp cứu điều trị. Sau đó bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sức khỏe ổn định và được bác sĩ cho xuất viện.

Được biết, khi sử dụng quá liều paracetamol người bệnh thường có các biểu hiện như: buồn nôn, mệt mỏi, vàng da, vàng mắt… Các triệu chứng này có thể không xuất hiện ngay lập tức. Vì vậy, khi phát hiện dùng Paracetamol quá liều, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra, thăm khám.

Theo các bác sĩ, để phòng ngừa quá liều paracetamol cũng như hạn chế tác dụng phụ của thuốc chúng ta cần:

Tuân thủ các hướng dẫn

Trước khi sử dụng paracetamol cần đọc kỹ hướng dẫn chỉ định của nhà sản xuất hoặc bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý dùng quá liều khi chưa có ý kiến của bác sĩ điều trị hoặc các chuyên gia y tế.

Tránh kết hợp các sản phẩm chứa Paracetamol

Hiện nay, nhiều loại thuốc giảm đau, hạ sốt, ho,… cũng có thể chứa paracetamon, nên nếu kết hợp các loại thuốc này cũng có thể gây tình trạng quá liều. Các tốt nhất, cần đọc kỹ thành phần và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em

Bảo quản thuốc tránh xa tầm tay trẻ em là lưu ý hàng đầu để tránh việc trẻ vô tình sử dụng paracetamol cũng như các loại thuốc khác.

Như vậy, khi sử dụng các loại thuốc hạ sốt, giảm đau thông thường nói chung và paracetamol nói riêng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về cách dùng, liều dùng khi không chắc chắn.

----------------------------------------------

Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn


dathongbao