Bác sĩ thường trực 0901 696 115
Hotline CSKH 0974 508 479
Giới thiệu về chúng tôi

CẤP CỨU NGOẠI KHOA – THÁO LỒNG RUỘT TRẺ EM

Thứ tư, 20/09/2023, 10:55 GMT+7

Trong thời gian qua, Khoa Nhi và Khoa Ngoại của Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn đã cấp cứu thành công bệnh nhi bị lồng ruột cấp.

Đó là trường hợp của bé N.N.B.H (3 tuổi, TP HCM). Bé H bị đau bụng từng cơn, nôn mửa nhưng không đi cầu ra máu.

Theo phụ huynh bé H, ở nhà bé được cho uống sữa, sau đó bé đau bụng và nôn nên đi khám. Từ lúc đau đến lúc nhập viện là 18 tiếng đồng hồ. Khi vào viện, bé được bác sĩ chỉ định siêu âm, chụp CT. Qua các kết quả, bé H được chẩn đoán bị lồng ruột cấp trẻ em và được bác sĩ Trưởng khoa Ngoại trực tiếp tháo lồng bằng hơi để điều trị.

z4710455428069_a223a24a9813d3ed0323d9c65db2e40b

Được biết, chẩn đoán lồng ruột cấp trẻ em bao gồm các triệu chứng, bé đang chơi tự nhiên ôm bụng đau, khóc thét, nôn vọt ra thức ăn đã ăn. Bác sĩ Trưởng Khoa Ngoại cho biết: “Ở những trẻ đang bú sữa mẹ, sau khi nôn đòi bú nhưng chưa kịp bú thì cơn đau khác xuất hiện. Sau 6h - 8h, kể từ cơn đau đầu tiên bệnh nhi có thể đi cầu ra máu như máu cá. Lúc đó, gia đình mới đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn và được bác sĩ nghĩ đến lồng ruột và cấp cứu.”

Bệnh nhi này sau khi tháo lồng bằng hơi ngày hôm sau xuất viện. Bệnh nhi hết đau bụng, không nôn, ăn uống bình thường.

Với các triệu chứng ở trên nếu bác sĩ không có kinh nghiệm rất dễ chẩn đoán nhầm là một hội chứng lị và dẫn đến điều trị sai phác đồ. Trong khi đó, tháo lồng bằng hơi điều trị lồng ruột cấp tính được chỉ định trong vòng 24h kể từ cơn đau đầu tiên thì kết quả tháo lồng đạt 90% - 100%. Nếu qua 24h, tỷ lệ này thấp hơn và có khả năng phải chuyển qua phương pháp phẫu thuật để tháo lồng bằng tay hoặc phải cắt nối ruột. Đây là một phẫu thuật nặng nề hơn so với phương pháp tháo lồng.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn đã điều trị thành công rất nhiều bệnh lý cho các bệnh nhi. Với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, thấu hiểu tâm lý các bệnh nhi. Nhờ đó, bệnh nhi không lo sợ việc gặp bác sĩ và các phụ huynh luôn an tâm, tin tưởng đưa trẻ khi đến khám, điều trị. Ngoài ra, không gian bệnh viện luôn sạch sẽ, Khoa Nhi có không gian cho các bé vui chơi, quên đi mọi bệnh tật. Các điều dưỡng thân thiện, trang thiết bị máy móc được trang bị đầy đủ và hiện đại.

----------------------------------------------

Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn

 
 

dathongbao