Bác sĩ thường trực 0901 696 115
Hotline CSKH 0974 508 479
Giới thiệu về chúng tôi

BỆNH VIÊM GAN B LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO?

Thứ ba, 31/10/2023, 14:37 GMT+7

1/ Đại cương:

Viêm gan vi rút B là bệnh truyền nhiễm quan trong, phổ biến toàn cầu, do vi rút viêm gan B (HBV) gây ra. Theo báo cáo toàn cầu về vi rút 2017 của tổ chức y tế thế giới, ước tính năm 2015 toàn cầu có khoảng 257 triệu người nhiễm HBV mạn và 884.400 người tử vong, phần lớn do các biến chứng xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan (HCC).

HBV có thể gây viêm gan tối cấp, viêm gan cấp và viêm gan mạn, tiến triển thành xơ gan, HCC. HBV là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm gan mạn và HCC tại Việt Nam. Tiêm vắc xin là biện pháp dự phòng lây nhiễm HBV hiệu quả và an toàn.

20190509_132951_093187_viem-gan-b.max-1800x1800

2/ VIÊM GAN B LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO?

Bệnh viêm gan B, do vi rút HBV gây ra , được xem là nỗi lo ngại cho tất cả mọi người khi đây là một loại bệnh truyền nhiễm có khả năng lây truyền từ người sang người với tốc độ cao hơn vi rút HIV từ 50 đến 100 lần.

Các đường lây phổ biến của viêm gan B gồm:

a/ Mẹ sang con:

Đường lây truyền từ mẹ sang con là đường lây nguy cơ cao, có thể lên đến 90% trẻ sơ sinh bị viêm gan B mạn tính nếu mẹ có nồng độ viêm gan B cao và không áp dụng biện pháp phòng ngừa lây cho con.Đây là đường lây quan trọng nhất ở các nước lưu hành bệnh cao như Việt Nam.

 b/ Quan hệ tình dục:

Con đường lây nhiễm của viêm gan B thông qua quan hệ tình dục được xem là một trong những đường lây nhiễm có tỷ lệ bệnh cao. Việc quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn không chỉ khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ cao mắc bệnh tình dục mà còn tăng khả năng nhiễm các bệnh truyền nhiễm khác.Viêm gan B là một trong những loại bệnh có thể lây qua đường quan hệ bằng việc tiếp xúc với tinh dịch và dịch âm đạo.

c/ Đường máu:

Viêm gan B được biết là loại bệnh lây truyền qua đường máu bởi vì trong máu chứa nồng độ vi rút HBV rất cao.Bất cứ trường hợp nào bạn tiếp xúc với máu hoặc được truyền máu từ người dương tính với viêm gan B đều có thể bị nhiễm bởi vi rút HBV.

d/ Dùng chung kim tiêm:

Nhiễm bệnh khi dùng chung kim tiêm là 1 dạng của nhiễm bệnh truyền máu. Vì kim tiêm đã qua sử dụng, kể cả kim tiêm đã sử dụng bên ngoài hay trong môi trường y tế, đều chứa các vi rút, vi khuẩn. Đây là tác nhân gây ra những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, trong đó có viêm gan B.

e/ Dùng chung đồ đạc cá nhân:

   Sử dụng chung đồ đạc cá nhân có chứa máu, dịch tiết của người nhiễm viêm gan vi rút B khiến bạn có thể lây nhiễm từ người đó. Một số vật dụng cá nhân tuyệt đối không sử dụng chung.

   + Bàn chải đánh răng.

   + Dụng cụ cắt móng.

   + Dao cạo râu.

----------------------------------------------

Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn

 


BS .Lê Tùng Dương
dathongbao