Bác sĩ thường trực 0901 696 115
Hotline CSKH 0974 508 479
Giới thiệu về chúng tôi

CHA MẸ HÃY CHÚ Ý KHI CÓ CON DƯỚI 3 TUỔI ĐỘT NHIÊN KHÓC THÉT VÀ NÔN

Thứ tư, 08/11/2023, 10:52 GMT+7

Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo bé có thể bị lồng ruột cấp. Một trong những nguyên nhân gây tử vong nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời bằng phương pháp tháo lồng bằng hơi.

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn đã cấp cứu thành công bệnh nhi bị lồng ruột cấp. Đó là trường hợp bé trai N.H.M chưa đầy 1 tuổi (8 tháng tuổi) ở Huyện Hóc Môn.

Theo mẹ của bé, cháu đang bú đột nhiên nôn vọt và quấy khóc sau 2 giờ, kể từ khi nôn vọt đầu tiên bé vẫn nôn nên mẹ đưa vào Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn. Tại Phòng Cấp cứu, bệnh nhi được bác sĩ Nhi và Ngoại hội chẩn thống nhất chẩn đoán lồng ruột cấp tính ở trẻ em và chỉ định siêu âm ổ bụng và CT ổ bụng. Qua đó, bác sĩ xác định đây là trường hợp lồng ruột cấp tính trẻ em đến sớm, mặc dù bé chưa đi cầu ra máu.

Bé M bị đau bụng từng cơn, nôn mửa được phụ huynh đưa vào Khoa Cấp cứu của bệnh viện. Khi vào viện, bé M được bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm: siêu âm, chụp CT... Qua các kết quả, bé H được chẩn đoán bị lồng ruột cấp trẻ em. Ngay lập tức, bác sĩ Trưởng khoa Ngoại trực tiếp tháo lồng bằng hơi để điều trị.

z4831429217254_ec878be2932ff4c308a95fde9482946a_1Hình ảnh lồng ruột cấp trẻ 8 tháng tuổi tháo lồng bằng hơi thành công - Hình ảnh tổ ong

Bệnh lý lồng ruột cấp ở trẻ em thường xảy ra ở trẻ bú mẹ và lứa tuổi hay gặp nhất từ 11 – 24 tháng tuổi. Tình trạng xảy ra ở giai đoạn chuyển đổi chế độ ăn hoặc bé có một bệnh lý đường hô hấp.

Chẩn đoán lồng ruột cấp trẻ em bao gồm các triệu chứng, bé đang chơi tự nhiên ôm bụng đau, khóc thét, nôn vọt ra thức ăn đã ăn. Ở những trẻ đang bú sữa mẹ, sau khi nôn đòi bú nhưng chưa kịp bú thì cơn đau khác xuất hiện. Sau 6h - 8h, kể từ cơn đau đầu tiên bệnh nhi có thể đi cầu ra máu như máu cá.

Với các triệu chứng ở trên nếu bác sĩ không có kinh nghiệm rất dễ chẩn đoán nhầm là một hội chứng lỵ và dẫn đến điều trị sai phác đồ. Ở bệnh nhi này, ekip bác sĩ đã chẩn đoán bệnh đúng và cấp cứu điều trị kịp thời. Do đó, bệnh nhi M hết đau bụng, không nôn, ăn uống bình thường và được xuất viện vào ngày hôm sau.” bác sĩ Trưởng khoa Ngoại cho hay.

Được biết tháo lồng bằng hơi điều trị lồng ruột cấp tính được chỉ định trong vòng 36h kể từ cơn đau đầu tiên thì kết quả tháo lồng đạt 90% - 100%. Nếu qua 36h, tỷ lệ này thấp hơn và có khả năng phải chuyển qua phương pháp phẫu thuật để tháo lồng bằng tay hoặc phải cắt nối ruột. Đây là một phẫu thuật nặng nề hơn so với phương pháp tháo lồng. Vì vậy, các phụ huynh có con còn bú mẹ khi phát hiện các biểu hiện: đang chơi bình thường bỗng khóc thét nôn vọt cần đền bệnh viện kịp thời, không nên đợi cháu đi cầu ra máu.

----------------------------------------------

Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn


dathongbao