VIÊM MŨI DỊ ỨNG ( Phần 1)

Thứ hai, 21/09/2020, 14:39 GMT+7

      Hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi v.....v xảy ra bất cứ lúc nào, bất cứ thời tiết nào thường gây ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Những triệu chứng trên là do viêm mũi dị ứng gây ra. Vậy viêm mũi dị ứng là gì?

Định nghĩa

     Viêm mũi là tình trạng viêm của niêm mạc mũi, biểu hiện bằng những triệu chứng gồm: nhảy mũi, nghẹt mũi, ngứa mũi và chảy mũi.

Sinh lý bệnh

     Tùy cá nhân nhạy cảm khi tiếp xúc với những chất lạ (có tính di truyền) dẫn đến phản ứng dị ứng. Sự nhạy cảm này được thể hiện bằng việc niêm mạc mũi sản xuất ra những IgE chuyên biệt trực tiếp chống lại những Protein lạ. Những IgE chuyên biệt bám trên bề mặt các Mast Cell ở niêm mạc mũi. Những lần sau khi hít phải protein lạ trước đó, chúng gắn kết ngay với những IgE chuyên biệt trên bề mặt Mast Cell gây ngay lập tức hoặc sau đó phóng thích những chất trung gian hoạt hóa viêm. Những chất phóng thích tức thì bao gồm: histamine,tryptase,chymase, kinins và heparin. Mast Cell nhanh chóng tổng hợp những chất trung gian khác: Leukotrien và Prostaglandin D2

     Những chất trung gian này thông qua hàng loạt phản ứng tương tác, cuối cùng gây nên triệu chứng chảy mũi, nghẹt mũi, nhảy mũi, ngứa mũi, đỏ mắt, chảy nước mắt, phù nề,cảm giác đầy nặng trong tai và chảy mũi sau. Thành mạch tăng tính thấm gây thoát huyết tương, dãn mạch gây sung huyết, thần kinh cảm giác bị kích thích gây nhảy mũi và ngứa mũi. Tất cả quá trình trên xảy ra chỉ trong ít phút nên được gọi là phản ứng sớm, tức thì hay pha phản ứng. Những chất trung gian tác động xuyên suốt tất cả những quá trình, xảy ra phức tạp sau 4-8h, nó thu hút những tế bào viêm khác tập trung ở niêm mạc: bạch cầu đa nhân trung tính, bạch cầu ái toan, tế bào lympho và đại thực bào.