Giới thiệu về chúng tôi

UNG THƯ CỔ TỬ CUNG HIỂU BIẾT VÀ PHÒNG NGỪA

Thứ tư, 08/08/2018, 12:40 GMT+7

Theo BS CKI Nguyễn Thị Hồng Nhung - Khoa sản BV Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn thì hiện nay tình trang ung thư tử cung đang chưa được những chị em phụ nữ chúng ta quan tâm đúng đắn. Vậy nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung là gì? Làm thế nào để tầm soát và phòng ngừa? 

  1. Đại cương

Ung thư cổ tử cung là ung thư đứng hàng đầu gây tử vong do ung thư tại Mỹ. Nó là ung thư đứng thứ hai sau ung thư vú ở phụ nữ. Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) năm 2012 có khoảng 528.000 ca ung thư cổ tử cung mới chẩn đoán, 85% ở các nước đang phát triển.

soi_co_tu_cung-1529311621Hình 1: Ung thư cổ tử cung

Số người tử vong vì ung thư cổ tử cung trên toàn thế giới là 266.000 trường hợp, chiếm 7.5 % tỉ lệ tử vong do ung thư ở phụ nữ. Tại Việt Nam năm 2010,ung thư cổ tử cung hiện là loại ung thư chiếm tỉ lệ rất cao và gây tử vong ở phụ nữ, có khoảng 3000 trường hợp tử vong hàng năm.

Kể từ sau những năm 70, tỉ lệ ung thư cổ tử cung giảm đáng kể do có xét nghiệm tế bào học tầm soát ung thư cổ tử cung được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng.Tuy nhiên, hàng năm vẫn có 8/100.000 phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung. Càng ngày phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung càng phát triển, tăng độ nhạy và độ đặc hiệu cho phương pháp tầm soát, làm giảm tỉ lệ ung thư cổ tử cung.

  1. Nguyên nhân

Hầu hết ung thư cổ tử cung do tình trạng nhiễm HPV (Human Papillomavirus). HPV được phát hiện có khoảng 150 type. Hiện nay, HPV được chia làm hai nhóm nguy cơ cao và nguy cơ thấp.Nhiễm HPV nguy cơ cao tồn tại kéo dài là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung.Có nhiều type HPV nguy cơ cao nhưng đáng lưu ý là type 16,18 chiếm tỉ lệ gây ung thư cổ tử cung cao nhất (70%). Nhiễm HPV thường không có biểu hiện triệu chứng, trừ trường hợp do nhiễm type 6, 11 gây tổn thương dạng sùi đường sinh dục ( còn gọi là sùi mào gà).

virus-hpv-la-gi

Hình 2: Human papillomavirus (HPV) gây ung thư cổ tử cung

Quá trình từ lúc nhiễm HPV nguy cơ cao đến khi ung thư cổ tử cung là một quá trình dài, có khi lên đến 20 năm. Nhiễm HPV nguy cơ cao tồn tại kéo dài sẽ diễn biến thành tổn thương tiền ung thư và ung thư cổ tử cung. HPV lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp nhiễm HPV đều gây ung thư cổ tử cung, nó có thể tự thoái triển nhờ vào đáp ứng miễn dịch của cơ thể. Có khoảng 70% phụ nữ nhiễm HPV tự biến mất trong một năm và 90% tự khỏi trong 2 năm.

Người bị suy giảm miễn dịch nguy cơ nhiễm HPV và diễn tiến thành ung thư cao hơn.

Ngoài ra, có một số yếu tố nguy cơ gây ung thư cổ tử cung khác như:

- Quan hệ tình dục sớm trước 18 tuổi.

- Có nhiều bạn tình.

- Hút thuốc lá.

- Suy giảm miễn dịch.

  1. Phòng ngừa:

 

Kể từ khi tìm được mối liên quan giữa HPV nguy cơ cao và ung thư cổ tử cung, hiểu biết về ung thư cổ tử cung đã có nhiều thay đổi. Hiệp hội thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận hai loại vaccine phòng ngừa ung thư cổ tử cung được lưu hành toàn cầu :

                         - Cervarix ( HPV 16,18)

                         - Gardasil (HPV 6,11,16,18)

OCT-5-CNW-NEWS-HPV-VACCINE

Hình 3: Vaccine dự phòng HPV

Thời gian tiêm ngừa trong lứa tuổi 9 - 26 tuổi.

Tầm soát ung thư cổ tử cung:

Chương trình tầm soát ung thư cổ tử cung rộng rãi đã góp phần làm giảm tỉ lệ mới mắc của ung thư cổ tử cung trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Pap smear là phương pháp tầm soát cổ điển, vẫn có giá trị tầm soát đến thời điểm hiện tại. Các phương pháp tầm soát hiện đại gồm phương pháp nhúng dịch tế bào ( Thinprep) hoặc Co-test .

thinprep_1Untitled

Hình 4 & 5: Phương pháp Thinprep và phết tế bào bất thường

Tùy theo độ tuổi mà bác sĩ phụ khoa sẽ có tý vấn tầm soát phù hợp theo phác đồ và theo từng cá thể.

Hiện nay, Khoa sản Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn có đầy đủ các phương pháp tầm soát cổ điển và hiện đại. Với máy soi cổ tử cung thế hệ mới nhất sẽ là phương tiện hỗ trợ những trường hợp phết tế bào bất thường hoặc phối hợp trong các chẩn đoán tiền ung thư và ung thư cổ tử cung chính xác nhất.

Việc phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung là mang lại sức khỏe và hạnh phúc cho phụ nữ.

BS.CKI. Nguyễn Thị Hồng Nhung.

Khoa sản BV Tâm Trí Sài Gòn.


van.truong
MST: 0303203915 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh cấp
GPHĐ số: 150/BYT-GPHĐ do Bộ Y Tế cấp ngày 15/05/2014
Người đại diện : ông Cao Hùng Phú
dathongbao