Giới thiệu về chúng tôi

TUỔI NÀO NÊN TẦM SOÁT UNG THƯ LÀ HỢP LÝ NHẤT

Thứ ba, 06/12/2016, 10:47 GMT+7

Tầm soát ung thư là cách duy nhất giúp phát hiện ung thư sớm, tăng cơ hội sống và điều trị thành công, trước khi bệnh gây ra những biến chứng và còn giúp bệnh nhân giảm chi phí cho việc chữa trị. Đối với một số bệnh ung thư, tầm soát ung thư còn giúp phát hiện tổn thương, tiền ung thư và điều trị nhanh chóng tránh ung thư phát triển, chẳng hạn ung thư cổ tử cung, ung thư đại trực tràng, vv…

Phát hiện sớm ung thư có vai trò vô cùng quan trọng:

  • Đối với giai đoạn sớm, phương pháp điều trị chính là phẫu thuật loại bỏ khối u, có thể không cần hỗ trợ thêm hóa trị hay xạ trị à điều trị dễ dàng
  • Càng phát hiện sớm, điều trị càng ít hơn, ít gây biến chứng về sau, ít ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan à Ít biến chứng

Đối với nữ giới:

UNG THƯ VÚ

Phụ nữ tuổi 20-39 nên khám vú theo tiêu chuẩn y tế bởi bác sĩ hoặc chuyên viên y tế 3 năm một lần và tự khám vú hằng tháng. Phụ nữ trên 40 tuổi nên chụp Xquang, khám vú theo tiêu chuẩn y tế hằng năm.

UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Tất cả mọi phụ nữ đã từng quan hệ tình dục hoặc 18 tuổi trở lên nên khám phụ khoa định kỳ và thực hiện xét nghiệm papsmear từ 6 – 12 tháng một lần. Sau 3 lần liên tiếp kết quả xét nghiệm papsmear bình thường thì có thể thực hiện kiểm tra định kỳ từ 2 – 3 năm một lần.

cddtam-soat-ung-thu

UNG THƯ TỬ CUNG

Bệnh thường gặp ở phụ nữ tuổi từ 50-60, hiếm gặp ở phụ nữ không sinh hoạt tình dục. Nguyên nhân gây bệnh chưa thật rõ ràng. Người ta thấy bệnh ung thư cổ tử cung liên quan đến những kích thích từ bên ngoài như sinh hoạt tình dục sớm, sinh nở nhiều lần, nạo phá thai nhiều, nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục nên tầm soát ưng.

Đối với nam giới

UNG THƯ PHỔI

Những người ho dài ngày, ho ra máu, uống nhiều bia rượu, đặc biệt hút thuốc lá lâu năm thường là dấu hiệu của ung thư. Ngoài ra, đau ngực cũng là triệu chứng hay gặp và không bị ảnh hưởng nếu bạn di chuyển. Đặc biêt, độ tuổi từ 40-49 nên đi tầm soát ung thư nhằm một phần là kiểm tra tình hình sức khỏe, một phần có thể phát hiện sớm bệnh tình.

UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Bắt đầu từ 40 tuổi, nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc tầm soát ung thư, đặc biệt người có bố, hoặc anh em trai từng mắc bệnh này.

tam-soat

UNG THƯ ĐẠI THỰC TRÀNG

Những nam giới độ độ tuổi từ 40 trở lên, đi ngoài máu lẫn trong phân. Đây là một dấu hiện không bao giờ được bỏ qua dù nó chỉ xảy ra 1 lần. Đó có thể là một polyp tiền ung thư gây chảy máu và chảy máu là dấu hiệu sớm duy nhất bạn phát hiện được. Dù sao nếu thấy dấu hiệu này bạn vẫn cần đi tầm soát ung thư đại thực tràng.

Các bác sĩ khuyến khích nam giới trong độ tuổi từ 50-75 nên nội soi đại tràng quang học 10 năm 1 lần, hoặc nội soi đại tràng ảo 5 năm 1 lần để tầm soát bệnh.


chauphong
MST: 0303203915 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh cấp
GPHĐ số: 150/BYT-GPHĐ do Bộ Y Tế cấp ngày 15/05/2014
Người đại diện : ông Cao Hùng Phú
dathongbao