Giới thiệu về chúng tôi

TỰ TỬ Ở GIỚI TRẺ - VẤN ĐỀ ĐÁNG QUAN NGẠI

Thứ tư, 31/03/2021, 10:48 GMT+7

Sự sống và tính mạng của mỗi con người là điều rất đáng quý. Vì thế, mọi lý do để hủy hoại cuộc sống hay tìm đến cái chết là điều không thể nào chấp nhận được. Trên thực tế, tình trạng tự tử ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở giới trẻ hiện nay.

Có thể vì cuộc sống quá áp lực chuyện cơm áo gạo tiền, thành tích học tập không được như mong muốn, buồn phiền vì mâu thuẫn gia đình hay bị ngăn cản một chuyện tình đẹp… giới trẻ thường có nhiều suy nghĩ tiêu cực, mất kiểm soát và tìm đến cái chết. Họ xem đây như là một cách giải thoát tốt nhất cho bản thân.

tu-tu-o-gioi-tre
Hình ảnh minh họa

Chắc hẳn nhiều người vẫn chưa hết ám ảnh vụ hai nữ sinh nhảy lầu tự tử tại một chung cư trên đường Phan Văn Hớn, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM vào tối ngày 21/3. Nguyên nhân được cho là hai nữ sinh có quan hệ tình cảm và bị gia đình ngăn cấm.

Mới đây, 29/3 tại cầu Kinh Thanh Đa quận Bình Thạnh, TP.HCM một nam thanh niên nhảy cầu tự tử khi đang cãi nhau với bạn gái. Nguyên nhân chính do gia đình hai bên ngăn cản việc cưới hỏi của cả hai.

Trong tuần vừa qua, Khoa Cấp cứu – Hồi sức Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn có tiếp nhận hai cấp cứu được cho là tự tử. Điều đáng nói những bệnh nhân này đều ở độ tuổi còn khá trẻ.

Trong đó có tường hợp của bệnh nhân L.T.T.L (23 tuổi) được đưa vào Khoa cấp cứu trong tình trạng ngộ độc thuốc và hôn mê sâu vào ngày 28/3. Sau khi tiến hành sốc thuốc thì các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân đã tự độc hỗn hợp thuốc gồm Cinnarizin; sắt + acidfolic; tranadol + paracetamol và thuốc thảo dược.

Sau đó, bệnh nhân đã được đưa vào phòng ICU để được điều trị và theo dõi. Đến nay tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đang dần hồi phục và tâm lý đang dần ổn định hơn.

Bác sĩ Trần Văn Sang – Trưởng Khoa Cấp cứu – Hồi sức, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn cho biết: “Thời gian gần đây, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn thường xuyên tiếp nhận những ca cấp cứu vì tự độc thuốc. Điều đáng nói, đa số những bệnh nhân bị ngộ độc thuốc đều ở độ tuổi còn trẻ. Hầu hết nguyên nhân dẫn xảy ra ngộ độc thuốc khi các em đang trong tâm lý không ổn định. Chính vì thế, gia đình cần quan tâm, lo lắng hơn và thường xuyên chia sẻ với con em hơn để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc”.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng toàn màu hồng, phải có những vấp ngã mới làm chúng ta trưởng thành hơn và lấy đó làm kinh nghiệm. Phải luôn có suy nghĩ tích cực hơn về cuộc sống. Việc tìm đến cái chết khi gặp những khó khăn là điều vô cùng ích kỷ. Ích kỷ với bản thân, gia đình và cả những người xung quanh.

Bởi lẽ, cha mẹ nào sinh con, nuôi con cũng đều trải qua muôn vàng vất vả, khổ cực chỉ mong muốn con cái được trưởng thành và sống an vui. Thế mà chưa được nhìn con vững vàng thì con lại rời xa bằng cách đau đớn nhất. Điều đó thật là tàn nhẫn đối với họ.

Chính vì thế, chúng ta cần phải sống lạc quan luôn vui vẻ và hạnh phúc. Mọi khó khăn, áp lực rồi cũng sẽ qua. “Còn người là còn tất cả” hãy lấy đó làm động lưc để sống có ích cho xã hội.


MST: 0303203915 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh cấp
GPHĐ số: 150/BYT-GPHĐ do Bộ Y Tế cấp ngày 15/05/2014
Người đại diện : ông Cao Hùng Phú
dathongbao