Trĩ – Nỗi đau khó nói nên lời!

Thứ ba, 18/08/2020, 13:21 GMT+7

 Trĩ là bệnh thường gặp ở đa số người dân Việt Nam. Bệnh xảy ra trên 50 - 60% dân số, tuy nhiên,  do ảnh hưởng của bệnh chưa ảnh hưởng đến đời sống thường ngày nên ít người quan tâm chú ý vũng như ái ngại khi phải đi khám vùng kín cho đến khi bệnh trở nên tồi tệ hơn làm ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc cũng như đời sống hàng ngày. Vậy trĩ là bệnh gì? Có thực sự khó chia sẻ khi đến khám không? Có nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng người mắc không?

Trĩ là gì?

     Bệnh trĩ là tình trạng những cấu trúc mạch bình thường ở ống hậu môn bị chuyển đổi sang trang thái bệnh lý do yếu tố cơ học làm giãn hệ thống nâng đỡ gây sa búi trĩ, do tăng áp lực tĩnh mạch hậu môn hoặc trực tràng.

     Lấy dường lược làm ranh giới, vị trí của trĩ thường được chia thành 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Bệnh được chia ra làm 4 mức độ. Mức độ 4 là mức nặng nhất, sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm nhiễm, hoại tử nếu như không chữa trị.

Các yếu tố nào thuận lợi cho bệnh trĩ phát triển?

3899ee0836e2d4bc8df31

     Một số nguyên nhân chính hình thành bệnh trĩ như:

              ▪️ Rối loạn lưu thông tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, giảm nhu động ruột.

              ▪️ Tĩnh mạch tại hậu môn, trực tràng bị phình, gập, thu hẹp ống hậu môn khiến việc tống xuất phân ra ngoài khó khăn.

              ▪️ Một số yếu tố nội tiết, gia tăng áp lực bụng đối với phụ nữ có thai cũng khiến trĩ xuất hiện và tự khỏi sau sinh. Tuy nhiên, một sô trường hợp không tự khỏi vẫn cần đến bác sĩ để được kham và tư vấn.

              ▪️ Bệnh lý khác có thể là yếu tố gây nên trĩ như phì đại tuyến tiền liệt, viêm đại tràng, lị, có khối u trong ổ bụng v...v

              ▪️ Thói quen sống cũng ảnh hưởng đến tình trạng bệnh như những người thường làm công việc phải đứng hoặc ngồi lâu, ít di chuyển, do lười hoặc quá tập trung nên lười đi vệ sinh......

Trĩ có nguy hiểm không?

     Đối với người bị trĩ mức độ nhẹ thì vẫn chưa ảnh hưởng mấy đến sinh hoạt thường ngày. Tuy nhiên, nếu để tình trạng nặng dần lên thì rất nguy hiểm với các triệu chứng như:

              ▪️ Chảy máu

              ▪️ Sa lồi búi trĩ

              ▪️ Ngứa hậu môn

              ▪️ Đau đột ngột vùng hậu môn

Khám điều trị có khó không?

     Nhằm tiếp đón những bệnh nhân có nhu cầu khám riêng tư, bệnh viện đa khoa Tâm Trí Sài Gòn luôn có phòng khám kín đáo, an toàn cho những người mắc bệnh khó nói. Mặt khác, với trang thiết bị hiện đại có thể tiến hành phẫu thuật nhanh, gọn, không gây đau đớn, giảm thiếu tối đa thời gian điều trị ít ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.

 

 


van.truong
MST: 0303203915 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh cấp
GPHĐ số: 150/BYT-GPHĐ do Bộ Y Tế cấp ngày 15/05/2014
Người đại diện : ông Cao Hùng Phú
dathongbao