Bác sĩ thường trực 0901 696 115
Hotline CSKH 0974 508 479
Giới thiệu về chúng tôi

TP.HCM TIÊM VACCINE CHO TRẺ TỪ 5 - 11 TUỔI, PHỤ HUYNH CẦN LƯU Ý GÌ SAU TIÊM?

Thứ bảy, 16/04/2022, 08:58 GMT+7

Sáng nay 16-04, TP.HCM bắt đầu đợt tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi. Các chuyên gia lưu ý 3 ngày đầu sau tiêm, trẻ cần có người lớn theo sát để kịp phát hiện những triệu chứng bất thường của trẻ.

Sau khi trẻ tiêm vắc xin Covid-19, phụ huynh cần theo sát trẻ, nếu có các dấu hiệu bất thường như tê quanh môi hoặc lưỡi, tim đập nhanh, hồi hộp đánh trống ngực, choáng... cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám.

 

logo-di-16500713025691170049764

Tiêm vaccine cho trẻ từ 5 - 11 tuổi tại TP.HCM  (Ảnh: Tuổi trẻ)

Theo các chuyên gia cho biết, sau khi tiêm vaccine covid -19, trẻ có thể có những phản ứng thường gặp  như đau, sưng, đỏ tại vị trí tiêm; toàn thân có thể xuất hiện mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, ớn lạnh, buồn nôn hoặc nôn, sưng hoặc đau ở nách, sốt, đau khớp; sưng hạch nách ở cùng bên với vị trí tiêm, một số trường hợp sưng hạch bạch huyết khác (ví dụ: ở cổ, ở trên xương đòn)...

Phản ứng ít gặp có thể bao gồm tiêu chảy, nổi ban, giảm cảm giác, phản ứng muộn ở vị trí tiêm, ngứa vị trí tiêm.

Các phản ứng hiếm gặp như viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim, phản ứng phản vệ.

Trước, trong và sau khi tiêm, phụ huynh cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn của nhân viên y tế về cách theo dõi, phát hiện và xử trí sau tiêm, ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút để theo dõi và tiếp tục theo dõi tại nhà tới 28 ngày sau tiêm.

Những dấu hiệu cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất

Phụ huynh cần chú ý các dấu hiệu như ở miệng thấy có cảm giác tê quanh môi hoặc lưỡi. Tại vùng da thấy có phát ban hoặc nổi mẩn đỏ hoặc tím tái hoặc đỏ da hoặc chảy máu, xuất huyết dưới da.

Ở họng có cảm giác ngứa, căng cứng, nghẹn họng, nói khó. Về thần kinh có triệu chứng đau đầu kéo dài hoặc dữ dội, li bì; ngủ gà, lú lẫn, hôn mê, co giật.

Về tim mạch có dấu hiệu đau tức ngực, tim đập nhanh, hồi hộp đánh trống ngực kéo dài, ngất. Đường tiêu hóa dấu hiệu nôn, đau quặn bụng hoặc tiêu chảy. Đường hô hấp có dấu hiệu khó thở, thở rít, khò khè, tím tái.

Toàn thân: Chóng mặt, choáng, xây xẩm, cảm giác muốn ngã, mệt bất thường, đau dữ dội bất thường tại một hay nhiều nơi không do va chạm, sang chấn, sốt cao liên tục trên 39 độ C mà không đáp ứng thuốc hạ sốt.

Phụ huynh cần lưu ý sau khi tiêm vaccine cho trẻ

Luôn bên cạnh trẻ 24/24 giờ, ít nhất là trong 3 ngày đầu sau tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Hạn chế gửi nhà trẻ vì một vài cô giáo không thể theo dõi hết được cho tất cả các trẻ. Trong trường hợp cần phải gửi trẻ thì phải dặn cô giáo lưu ý những triệu chứng nặng cần đưa bé đi bệnh viện càng sớm càng tốt.

"Dặn dò và hạn chế cho trẻ đùa nghịch hay chơi những môn thể thao có cường độ mạnh như đá bóng, chạy bộ hay bóng rổ…", bác sĩ Chính khuyến cáo.

Bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ. Nếu thấy sưng, đỏ, đau, nổi cục nhỏ tại vị trí tiêm: Tiếp tục theo dõi, nếu sưng to nhanh thì đi khám ngay, không bôi, chườm, đắp bất cứ thứ gì vào chỗ sưng đau.

Thường xuyên đo thân nhiệt, nếu có sốt dưới 38,5 độ C cần cởi bớt, nới lỏng quần áo, chườm/lau bằng khăn ấm tại trán, hố nách, bẹn, uống đủ nước. Không để nhiễm lạnh. Đo lại nhiệt độ sau 30 phút.

Sốt từ 38,5 độ C trở lên: Sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của nhân viên y tế. Nếu không cắt được sốt hoặc sốt lại trong vòng 2 tiếng cần thông báo ngay cho nhân viên y tế và đến cơ sở y tế gần nhất.

Nguồn: Tổng hợp


MST: 0303203915 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh cấp
GPHĐ số: 150/BYT-GPHĐ do Bộ Y Tế cấp ngày 15/05/2014
Người đại diện : ông Cao Hùng Phú
dathongbao