Giới thiệu về chúng tôi

​Tiếp nhận bệnh nhân viêm cột sống dính khớp

Thứ bảy, 22/07/2017, 13:28 GMT+7

Ngày 18 tháng 7, Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn tiếp nhận bệnh nhân Phan Đăng Khoa (sinh năm 1999) với tình trạng teo cơ, lưng gù, không vận động được. Qua lời kể Khoa mắc bệnh viêm cột sống dính khớp từ năm 4 tuổi và đã chạy chữa nhiều nơi nhưng bệnh càng ngày càng trở nặng thêm. Từ nhiều bệnh viện lớn nhỏ, Khoa quyết định chuyển đến Tâm Trí với hi vọng bệnh em phần nào đó thuyên giảm.

mo
Khoa đang điều trị viêm cột sống dính khớp tại Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn

Viêm cột sống dính khớp là căn bệnh mãn tính thường gặp ở nam giới do hai yếu tố di truyền và môi trường tác động. Đây là căn bệnh viêm nhiễm khớp trục như cột sống, khớp vùng chậu gây dính và cứng cột sống. Tuy nhiên, căn bệnh này cũng tác động và làm tổn thương không ít đến các khớp ngoại biên khác như khớp háng, khớp gối.

zzz_1
Các khớp bị dính và biến dạng

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm cột sống dính khớp

Để sớm nhận biết và để có hướng điều trị kịp thời, Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn khuyên các bạn lưu ý các triệu chứng sau:

- Dấu hiệu đầu tiên đó là đau âm ỉ, mơ hồ ở vùng thắt lưng hoặc vùng mông. Tổn thương bắt đầu từ khớp cùng chậu nằm phía sau khung chậu, sau đó tiếp tục lan theo chiều dưới đi lên đến đốt sống cổ. Bệnh nhân thường đau dữ dội vào đêm và cứng cột sống vào buổi sáng.

- Nếu phát hiện muộn, người bệnh sẽ thấy rõ các biến dạng cột sống như lưng gù, eo lưng dẹt do teo cơ cạnh cột sống, cột sống cơ đứng và mất khả năng kéo dãn, lồng ngực bị hạn chế giãn nở, cổ vươn về phía trước,…

- Ngoài ra, người mắc bệnh viêm cột sống dính khớp còn có các triệu chứng sốt, gầy sút, mệt mỏi, chán ăn,...

Tác hại của việc không điều trị sớm việc viêm cột sống dính khớp

Nếu không sớm phát hiện và điều trị kịp thời, viêm cột sống dính khớp sẽ để lại các biến chứng và bệnh lý khác gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

- Nếu bệnh nhân trong giai đoạn muộn bị biến dạng cột sống và không điều trị, người bệnh có khả năng bị tàn phế, không vận động được, phải bò hoặc lết,…

- Khoảng 70% bệnh nhân mắc bệnh viêm cột sống dính khớp sẽ mắc phải viêm khớp háng. Người bệnh sẽ cảm thấy đau vùng bẹn, vùng hông, mông khó vận động và đùi bị teo đi nhanh chóng.

- Người bệnh thường bị tổn thương và viêm khớp gối với các triệu chứng sưng đau nhưng ít nóng đỏ, có thể tràn dịch khớp gối và làm hạn chế khả năng đi lại của người bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh thường bị đau các khớp cổ chân, khớp vai và đau xưng tấy ở các điểm gân cơ khác trên cơ thể.

- Trong số các bệnh nhân mắc căn bệnh này, có 25% trường hợp bệnh nhân bị viêm mống mắt thể mi của màng bồ đào. Điều này làm người bệnh cảm thấy đau mắt, xung huyết kết mạc và sợ ánh sáng.

- Không chỉ vậy, người mắc bệnh viêm cột sống dính khớp có thể bị hoại tử tầng giữa vùng gốc động mạch chủ, làm cho vòng động mạch chủ bị giãn rộng ra, van động mạch chủ sẽ không đóng kín được hoàn toàn dẫn đến hở van động mạch chủ. Điều này làm tổn thương đến đường dẫn truyền của tim và gây nên loạn nhịp tim.

Quay lại với bệnh nhân Khoa đang điều trị tại Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn, Khoa cho biết mình đã chống chọi căn bệnh này từ nhỏ và trải qua rất nhiều lần tiêm thuốc sinh học, điều trị trên khắp các bệnh viện thành phố Hồ Chí Minh, từ tây y đến đông y nhưng không tiến triển. Do tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, Khoa đã tìm đến Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn vì nơi đây trang bị máy hỗ trợ với các phương pháp điều trị tiên tiến, cũng như sự tận tình của đội ngũ y – bác sĩ nơi đây làm Khoa thêm hi vọng sau 14 năm chữa trị.

Đây là căn bệnh khó để điều trị “khỏi”, nhưng có các biện pháp để hạn sự tiến triển của căn bệnh này. Tuy nhiên, với sự hạn chế của các công cụ - trang thiết bị hiện đại cũng như các phương pháp y khoa của ngành y tế nói chung hiện nay, rất khó để bệnh nhân có thể điều trị hiệu quả. Vì vậy, nếu cảm thấy có các dấu hiệu trên, các bạn nên đến Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Trí khám và điều trị sớm (nếu mắc bệnh) để tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn
Trang Hong – BP Marketing tổng hợp


MST: 0303203915 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh cấp
GPHĐ số: 150/BYT-GPHĐ do Bộ Y Tế cấp ngày 15/05/2014
Người đại diện : ông Cao Hùng Phú
dathongbao