Giới thiệu về chúng tôi

Thuốc thông mũi không kê đơn (OTC) propylhexedrine có thể dẫn đến tác hại nghiêm trọng

Thứ năm, 01/04/2021, 15:02 GMT+7

25-3-2021 FDA Drug Safety Communication.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo rằng việc lạm dụng và dùng sai thuốc thông mũi không kê đơn (OTC) propylhexedrine có thể dẫn đến tác hại nghiêm trọng như các vấn đề về sức khỏe tâm thần và tim mạch. Một số biến chứng bao gồm nhịp tim nhanh hoặc bất thường, huyết áp cao và hoang tưởng, có thể dẫn đến nhập viện, tàn tật hoặc tử vong. Báo cáo về các cá nhân lạm dụng và dùng sai propylhexedrine đã tăng lên trong những năm gần đây. Propylhexedrine an toàn và hiệu quả khi được sử dụng theo chỉ dẫn.   

khoa_dYYc                                               

Propylhexedrine là một loại thuốc thông mũi bán không kê đơn trong ống hít. Nó được sử dụng ngắn hạn để làm giảm tạm thời nghẹt mũi do cảm lạnh hoặc các bệnh dị ứng đường hô hấp trên khác. Nó hoạt động bằng cách giảm sưng và viêm màng nhầy của mũi. Hiện tại, propylhexedrine chỉ được bán trên thị trường dưới tên thương hiệu Benzedrex.

 

Thông tin bổ sung cho bác sĩ, dược sĩ

  • FDA cảnh báo rằng một số cá nhân đang lạm dụng hoặc dùng sai thuốc thông mũi không kê đơn (OTC) propylhexedrine, bao gồm cả việc uống hoặc tiêm nó có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng về tim và tâm thần và có thể tử vong.
  • Trong trường hợp nghi ngờ quá liều, hãy cố gắng xác định xem bệnh nhân sử dụng propylhexedrine một mình hay với các chất khác.
  • Không có chất giải độc trong trường hợp nhiễm độc propylhexedrine cấp tính, do đó, xử trí là triệu chứng và hỗ trợ.
  • Các vấn đề phải được quản lý trong tình trạng nhiễm độc bao gồm kích động nặng, nhịp tim nhanh, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, tăng thân nhiệt, đột quỵ, tắc ruột, tăng áp phổi và co giật. Sử dụng lâu dài cũng có thể dẫn đến tổn thương phổi, rối loạn nhịp tim và tổn thương tim.
  • Khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng nhiều hơn liều khuyến cáo của propylhexedrine được liệt kê trên nhãn hoặc sử dụng nó theo những cách khác với dự định, vì làm như vậy có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Tổ thông tin thuốc - Dược lâm sàng Khoa Dược Bệnh viên Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn

 


FDA warns that abuse and misuse of the nasal decongestant propylhexedrine causes serious harm.<https://www.fda.gov/drugs/drug-safety-and-availability/fda-warns-abuse-and-misuse-nasal-decongestant-propylhexedrine-causes-serious-harm>
MST: 0303203915 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh cấp
GPHĐ số: 150/BYT-GPHĐ do Bộ Y Tế cấp ngày 15/05/2014
Người đại diện : ông Cao Hùng Phú
dathongbao