Giới thiệu về chúng tôi

THIẾU MÁU DO THIẾU SẮT DO KÉM HẤP THU SẮT GÂY RA BỞI THUỐC ỨC CHẾ BƠM PROTON

Thứ tư, 17/03/2021, 08:01 GMT+7

Thuốc ức chế bơm proton là nguyên nhân chưa được công nhận gây thiếu máu do thiếu sắt và cần được xem xét ở những bệnh nhân đang dùng thuốc ức chế bơm proton.

Nghiên cứu này đánh giá 43 bệnh nhân thiếu sắt đã đang dùng thuốc ức chế bơm proton, 41 bệnh nhân thiếu máu do thiếu sắt – IDA (Iron deficiency anemia) không đáp ứng với việc thay thế sắt bằng đường uống và 2 bệnh nhân mắc bệnh huyết sắc tố di truyền – HH (hereditary hemochromatosis) đang dùng PPI và có nồng độ gastrin huyết thanh cao (≥100 pg / mL). Không có nguyên nhân nào khác cho IDA có thể được xác định. Tất cả đều không có bất thường khi nội soi đại tràng và thực quản.

hinh_anh_tin_2

Mười ba bệnh nhân đã nội soi bằng viên nang và kết quả bình thường. Sinh thiết dạ dày và tá tràng không phát hiện nhiễm vi khuẩn Helicobacter, bệnh celiac, hoặc teo dạ dày. Xét nghiệm đối với bệnh celiac và nhiễm khuẩn Helicobacteria là âm tính. Không có bệnh nhân nào bị cắt bỏ dạ dày, thủ thuật cắt bỏ u hoặc rong kinh.

Khi điều trị bằng sắt tiêm tĩnh mạch, 95% (41/43) đáp ứng với tăng nồng độ hemoglobin> = 2 g / dL. Sự cải thiện cũng đạt được trong thể tích trung bình của hồng cầu (MCV), ferritin và độ bão hòa transferrin.

Nghiên cứu chứng minh rằng sắt IV khắc phục tình trạng thiếu sắt do kém hấp thu sắt từ PPIs, mà không điều chỉnh được bằng sắt uống, sắt tiêm tĩnh mạch sẽ hiệu quả hơn đáng kể so với sắt uống đối với trạng thái kém hấp thu sắt.

Kết luận

IDA hoặc thiếu sắt với thiếu máu do kém hấp thu sắt từ việc sử dụng PPI phổ biến hơn nhiều so với những gì đã được công nhận trước đây và cần được xem xét đối với bệnh nhân thiếu sắt mà không có bằng chứng về các nguyên nhân khác gây thiếu sắt. Điều trị bằng sắt tiêm tĩnh mạch hiệu quả hơn nhiều so với sắt uống, liên quan đến ít tác dụng phụ hơn, và nên được coi là liệu pháp đầu tay. 

Tổ thông tin thuốc - Dược lâm sàng Khoa Dược Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn.


MST: 0303203915 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh cấp
GPHĐ số: 150/BYT-GPHĐ do Bộ Y Tế cấp ngày 15/05/2014
Người đại diện : ông Cao Hùng Phú
dathongbao