Bác sĩ thường trực 0901 696 115
Hotline CSKH 0974 508 479
Giới thiệu về chúng tôi

THAY KHỚP HÁNG TOÀN PHẦN CHO BỆNH NHÂN HƠN 50 TUỔI

Thứ năm, 02/11/2023, 11:09 GMT+7

Vừa qua, Khoa Ngoại – Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn đã phẫu thuật thay khớp háng toàn phần cho cho bệnh nhân 51 tuổi.

Bị té chấn thương, anh T.H.D, quê ở Bến Tre đau đớn và khó đi lại, sinh hoạt. Nhưng với suy nghĩ bị bong gân nên anh không đi khám. Sau một tuần, cơn đau dồn dập khiến anh không thể tự đi lại như bình thường nên được người nhà đẩy xe lăn vào Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn để khám và điều trị.

“Bệnh nhân D vào viện trong tình trạng đau nhiều, tăng dần ở vùng khớp háng bên trái. Kết quả chụp X - quang vùng khớp háng bên trái cho thấy bệnh nhân bị gãy cổ xương đùi bên trái, di lệch (Garden IV)”. Bác sĩ CKII Huỳnh Thế Vinh - Khoa Ngoại, Chấn thương chỉnh hình thông tin.

Với chẩn đoán gãy cổ xương đùi, bệnh nhân được bác sĩ Vinh trực tiếp phẫu thuật thay khớp háng toàn phần. Theo bác sĩ Vinh, gãy cổ xương đùi là loại gãy xương vùng khớp háng loại nặng, tỷ lệ lành xương rất thấp. Việc phẫu thuật điều trị này giúp giải quyết tình trạng kết hợp xương ở vùng xương không lành, có nguy cơ hoại tử chỏm xương đùi. Vì  gãy xương ở vùng này mạch máu nuôi dưỡng kém, việc kết hợp xương sẽ không lành. Trong khi đó, bệnh nhân D còn trẻ, đi lại nhiều nên phải được thay khớp háng toàn phần (thay cả chỏm xương đùi và ổ cối). 

z4841073227332_0daf1f88f8e19a8ba8af1c7d768a6519

Nhờ các bác sĩ áp dụng các quy trình chuyên môn ưu việt, nhanh chóng, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật sớm và kết hợp dụng cụ vững chắc ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, thành công. Sau phẫu thuật, bệnh nhân D được chăm sóc hậu phẫu và tập luyện vật lý trị liệu tốt nên việc hồi phục diễn ra nhanh chóng. Ngày thứ 2 sau phẫu thuật, bệnh nhân D đã được tập đứng, ngồi, đi lại. Đến ngày thứ 5, bệnh nhân được xuất viện, về nhà. 

“Tôi rất cảm ơn bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn, hiện tại tôi có thể đi lại bình thường mà không còn đau. Bác sĩ và điều dưỡng ở đây rất nhiệt tình và chu đáo, chỉ cần nhấn chuông là lại hỗ trợ ngay.” Bệnh nhân D chia sẻ.

Các trường hợp té đập mông, chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt,... đau vùng khớp háng cần đến bệnh viện có chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình như Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn, để được các bác sĩ thăm khám và điều trị sớm. Không nên trì hoãn đến bệnh viện hay dùng các biện pháp khác như đắp thuốc, uống thuốc nam, châm cứu..., sẽ tránh được nhiều biến chứng và di chứng chắc chắn sẽ xảy ra.

----------------------------------------------

Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn


dathongbao