Giới thiệu về chúng tôi

Phương pháp lấy sỏi không cần phẫu thuật - Tin vui cho người bệnh sỏi mật

Thứ sáu, 11/08/2017, 09:00 GMT+7


Ước tính khoảng 20% dân số thế giới sẽ bị sỏi mật trong cuộc đời của mình (Andreas Moritz, Timeless Secrets of Health and Rejuvenation) và con số này đang dần tăng, đặc biệt tại Việt Nam. Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Quang Quốc Ánh - Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn: “Tắc mật là bệnh lý nguy hiểm liên quan đến gan - mật - tụy, trong đó sỏi mật là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tắc mật. Nếu không được điều trị ngay, bệnh thường dẫn đến xơ gan và người bệnh có thể tử vong trong thời gian ngắn”.

Sỏi mật – căn bệnh ít dấu hiệu nhưng nguy hiểm

Ngày 3/8/2017 vừa qua, Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Sài Gòn vừa tiếp nhận bệnh nhân H. (1972) tại Đắc Nông đến điều trị lấy sỏi tại túi mật. Chị cho hay, bản thân bị sỏi mật từ năm 1997 nhưng nghe nói bệnh không vấn đề nghiêm trọng và không cần phải điều trị. Do chỉ đau ít, chị an tâm không lo lắng gì đến sức khỏe của mình. Đến 2008, căn bệnh trở nặng gây tắc mật và cuộc phẫu thuật giữa sự sống và cái chết được thực hiện. “Sau lần suýt chết đó, chị rất sợ, cứ ba - bốn tháng, chị đi khám một lần”, chị H. chia sẻ.

Lần này, gia đình lại tiếp tục từ Đắc Nông đón xe đến Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Sài Gòn tìm gặp phó giáo sư Lê Quang Quốc Ánh để tiếp tục nội soi lấy sỏi không cần phẫu thuật. “Phương pháp này không phải phẫu thuật, sau khi lấy sỏi chỉ đau râm ran ít ở vùng bụng, vài ngày rồi khỏi. Còn phẫu thuật, chị vừa đau vùng trong bụng, vừa đau vết mổ đến ba - bốn tháng, chị sợ lắm”- chị H. kể lại lần trải nghiệm nội soi trước đây.

Tùy vào cơ địa mỗi người, bệnh sỏi mật có nhiều triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, các triệu chứng này không rõ ràng, giống các bệnh thông thường khác hoặc có nhiều trường hợp không có triệu chứng cụ thể, chỉ đến khi có những cơn đau thắt dữ dội mới biết nhưng tình trạng đã trở nặng. Vì vậy, chủ quan và không xem trọng các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt các bệnh liên quan đến mật có thể dẫn đến tử vong nếu không có phương pháp điều trị hiện thời.

Phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng ERCP – không cần phẫu thuật, không gây mê

ERCP (Endoscopic Retrograde Cholangiopancreatography) là phương pháp thay thế phẫu thuật hiện đại và hiệu quả nhất, tránh được các hệ lụy sau phẫu thuật gây nên. Không chỉ nội soi lấy sỏi mật (sỏi túi mật, sỏi ống mật chủ), can thiệp nội soi ERCP còn áp dụng để điều trị nhiều bệnh lý như ung thư đường mật, ung thư tụy, tắc nghẽn đường mật chưa xác định nguyên nhân, giun chui ống mật, viêm tụy cấp do sỏi mật, nhiễm trùng đường mật, u bóng vater, chít hẹp cơ vòng Oddi và các biến chứng sau phẫu thuật bệnh lý đường mật...

Đầu tư và đưa vào hoạt động hệ thống máy ERCP phẫu thuật nội soi các bệnh lý tiêu hóa – gan – mật – tụy từ ngày 25/1/2016, Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Sài Gòn đã tiếp nhận và điều trị nhiều ca nội soi thành công bằng phương pháp này với ba tiêu ÍT ĐAU – TIẾT KIỆM – NHANH CHÓNG.

TAM_TRI-ERCP-M
Bệnh nhân điều trị lấy sỏi bằng phương pháp ERCP tại Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Sài Gòn
 

PGS. TS. BS. Lê Quang Quốc Ánh là một trong những người đầu tiên thực hiện ca nội soi ERCP. Với hơn 40 năm kinh nghiệm, thực hiện trên 10.000 ca, bác sĩ Ánh nhận định: “ERCP giúp điều trị nội soi hiệu quả nhiều bệnh lý đường mật mà trước đây phải mổ hở hoặc không thể mổ. Nội soi ERCP giúp người bệnh tránh được một cuộc phẫu thuật lớn, nằm viện chỉ trong một vài ngày, tiết kiệm chi phí, nhanh chóng hồi phục”.

Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Sài Gòn

 


MST: 0303203915 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh cấp
GPHĐ số: 150/BYT-GPHĐ do Bộ Y Tế cấp ngày 15/05/2014
Người đại diện : ông Cao Hùng Phú
dathongbao