Bác sĩ thường trực 0901 696 115
Hotline CSKH 0974 508 479

PHẪU THUẬT U ÁC ĐẠI TRÀNG SIGMA

Thứ ba, 07/11/2023, 09:44 GMT+7

Cuối tháng 10 vừa qua, Khoa Ngoại – Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn đã phẫu thuật điều trị cho bệnh nhân nữ bị ung thư đại tràng sigma. Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định, sức khỏe phục hồi tốt nên được xuất viện.

Bà Đ.T.N sinh năm 1952 ngụ ở Cần Thơ bị đau, khó chịu ở vùng bụng nhiều, đi cầu khó suốt hơn 1 tháng qua. Đồng thời, bà N có cảm giác chán ăn, ăn uống không ngon miệng, mệt mỏi, suy nhược cơ thể. 

Cơn đau càng ngày càng tăng nên bà N vào Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn khám và điều trị. Tại bệnh viện, bệnh nhân N đã được nội soi đại tràng và chụp CT. Qua đó phát hiện có khối u trong lòng đại tràng xuống. Bệnh nhân được sinh thiết và chẩn đoán xác định tổn thương u ác tính ở đại tràng xuống.

Theo bác sĩ Trưởng khoa Ngoại - Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn, đây không phải là bệnh hiếm gặp và thường xảy ra ở những người cao tuổi. Bệnh gây tử vong hàng đầu nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Ở trường hợp bệnh nhân N, ekip bác sĩ đã phát hiện kịp thời và được xử trí phẫu thuật một thì cắt đại tràng sigma nối ngay.

Được biết, bệnh nhân N sau khi được khám và chẩn đoán bệnh, các bác sĩ khoa Ngoại đã phẫu thuật ngay trong ngày. Hiện tại bệnh nhân ổn định, ăn uống bình thường, đại tiện bình thường. Sức khỏe bệnh nhân ổn định, phục hồi tốt không còn đau nên được xuất viện.

z4856254107267_cfac7b041c2c563b7227335cc93bb4bc

Bác sĩ Trưởng Khoa Ngoại khuyến cáo, bệnh nhân có rối loạn tiêu hóa như đi cầu lỏng nhiều lần hoặc có máu mủ kèm theo đau bụng âm ỉ, bệnh nhân nên đến bệnh viện để khám. Ngoài ra, để hạn chế bệnh lý này, người dân nên có một chế độ ăn uống sinh hoạt bảo vệ hệ tiêu hóa. Cụ thể cần xây dựng chế độ ăn khoa học, lành mạnh:

  • Không được ăn khuya, không được nhịn ăn hay bỏ bữa.
  • Chia nhỏ bữa ăn trong ngày, thay vì ăn 3 bữa chính có thể ăn thành 5, 6 bữa/ngày.
  • Bổ sung các thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa như hoa quả, rau xanh, cá, thịt gia cầm, ngũ cốc nguyên hạt…
  • Chế biến món ăn mềm, dễ tiêu để giảm áp lực cho hệ tiêu hóa.
  • Không vừa ăn vừa uống nước, nên uống 1 cốc nước 150ml trước ăn 30 phút, uống đủ nước mỗi ngày để hệ tiêu hóa hoạt động tốt.
  • Hạn chế uống rượu bia, thuốc lá.
  • Hạn chế thức ăn động vật, ăn nhiều cá và các loại rau quả.
  • Hạn chế uống trà sữa và ăn các loại thức ăn cay, đồ nướng

 

----------------------------------------------

Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn


dathongbao