Bác sĩ thường trực 0901 696 115
Hotline CSKH 0974 508 479
Giới thiệu về chúng tôi

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG MỘT TRƯỜNG HỢP CHẤN THƯƠNG 2 KHỚP HÁNG RẤT NẶNG

Thứ bảy, 23/12/2023, 13:26 GMT+7

Theo BS.CKII Huỳnh Thế Vinh, Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình, BVĐK Tâm Trí Sài Gòn, đây là một trường hợp gãy xương vùng khớp háng rất hy hữu, bởi thông thường người bệnh chỉ gãy một bên nhưng trường hợp này lại gãy cả hai bên phải và trái, chưa kể người bệnh còn có tiền sử suy thận mạn lâu năm nên việc phẫu thuật tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tuy nhiên, ekip thực hiện ca mổ đã chủ động phối hợp kịp thời, tiến hành hành phẫu thuật sớm nhất, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng.

Bệnh nhân T. T. T. H (ngụ phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP.HCM) nhập viện trong tình trạng đau nhiều khớp háng 2 bên. Người nhà cho biết, bệnh nhân T. đi bộ bị trượt chân té đập mông. Sau té, bệnh nhân T. đau nhiều, không đi lại được nên được đưa vào cấp cứu tại BVĐK Tâm Trí Sài Gòn. Thăm khám kết hợp cận lâm sàng, chụp X-quang cho thấy bệnh nhân bị gãy cổ xương đùi 2 bên, di lệch nhiều. Ngoài ra, các bác sĩ còn phát hiện bệnh nhân có tiền sử suy thận mạn lâu năm.

Bác sĩ Vinh chia sẻ: “Chẩn đoán ban đầu, bệnh nhân H. bị gãy cổ xương đùi 2 bên GARDEN III/bệnh nền suy thận mạn/loãng xương nặng, tình trạng rất nặng nề. Đây là một trường hợp khó, hy hữu. Nhưng để giảm đau cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân tập đi lại sớm, sau khi hội chẩn, chúng tôi quyết định phẫu thuật thay khớp háng cho trường hợp này”. Bác sĩ Vinh cũng cho biết thêm, để ca mổ diễn ra thành công, không thể không kể đến sự hội chẩn kịp thời, sự chủ động phối hợp giữa bác sĩ phẫu thuật chính và ekip gây mê, bác sĩ Nội thận, bác sĩ hồi sức trong suốt quá trình phẫu thuật. Nhờ đó, ca mổ đã diễn ra vô cùng thuận lợi, tốt đẹp.

46ju567j7

Sau mổ, bệnh nhân T. được chăm sóc, điều trị tích cực nên đã phục hồi nhanh chóng, trong sự vui mừng, phấn khởi của ekip thực hiện ca mổ cùng đội ngũ y bác sĩ, nhân viên của Bệnh viện nói chung. Qua đây, bác sĩ Vinh cũng khuyến cáo, gãy cổ xương đùi là loại chấn thương hay gặp ở bệnh nhân lớn tuổi, loãng xương nên té nhẹ cũng có thể gây gãy xương nên bệnh nhân cần đi đứng cẩn thận, thường xuyên kiểm tra cơ xương khớp và mức độ loãng xương định kỳ.

Yhtyjy

Bệnh nhân T. đến tái khám theo lịch hẹn ngày 30/12 vừa qua


thucnguyen.d12
TAG:
dathongbao