Bác sĩ thường trực 0901 696 115
Hotline CSKH 0974 508 479
Giới thiệu về chúng tôi

PHẪU THUẬT LẤY THANH SẮT ĐÂM XUYÊN CẲNG TAY PHẢI

Thứ hai, 20/11/2023, 10:32 GMT+7

Té ngã trong lúc lao động tại công trường, bệnh nhân P.V.Đ (39 tuổi, ngụ tại Quận Gò Vấp, TP.HCM) bị thanh sắt đâm xuyên qua cẳng tay phải, người thân đưa đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn phẫu thuật cấp cứu.

Sáng ngày 12/11/2023 khoa Cấp cứu – Hồi sức Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn tiếp nhận ca bệnh chấn thương nặng do tai nạn lao động là anh P.V.Đ (39 tuổi). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh táo nhưng cẳng tay bên phải bị thanh sắt đâm xuyên ở vị trí giữa và trên gây sưng đau nhiều, biến dạng kèm theo một số vết thương nhỏ. Theo người nhà anh P.V.Đ cho hay, khi ngã từ trên cao xuống nền có thanh sắt cọc bên dưới, anh Đ bị thanh sắt đâm xuyên qua cẳng tay phải.

phau-thuat-lay-thanh-sat-dam-xuyen-cang-tay-phai

Sau khi tiếp nhận bệnh, các Bác sĩ nhanh chóng tiến hành hội chẩn xác đinh đây là tình trạng tai nạn lao động nặng, bệnh nhân bị gãy hở 1/3 giữa hai xương cẳng tay. Tai nạn xảy ra khi đang làm việc nên cẳng tay có nhiều dị vật bẩn, nguy cơ nhiễm trùng cao, lâu dài có thể dẫn đến tình trạng viêm xương, cần phẫu thuật gấp.

Trong vòng chưa đến 1 giờ cấp cứu, bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ để phẫu thuật, cắt lọc, lấy di vật thanh sắt, làm sạch và cố định xương gãy. Kết quả phẫu thuật cho thấy thanh sắt đâm thủng vết thương, trong đó có vết thương khoảng 7cm từ thanh sắt đâm qua cẳng tay ngay vị trí xương gãy và 1 vết thương khoảng 5cm đâm qua vùng thần kinh trụ ở vị trí 1/3 trên. Điều này khiến nạn nhân dễ bị nhiễm trùng vết mổ, tổn thương thần kinh , mạch máu lâu dài nhiễm trùng có thể gây viêm xương, nếu chậm trễ thì nguy cơ cao.

phau-thuat-lay-thanh-sat-dam-xuyen-cang-tay-phai

Theo Bác sĩ. CK2. Huỳnh Thế Vinh (Khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình – BVĐK Tâm Trí Sài Gòn): “Thông thường đối với những trường hợp gãy 2 xương cẳng tay thì sẽ phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vít nhưng vì ca này là gãy hở xương nặng và nguy cơ nhiễm trùng cao nên phải sử dụng bằng khung và đinh để cố định xương. Yếu tố làm nên thành công của ca bệnh là nhờ phối hợp với Khoa Gây mê - hồi sức tiến hành mổ sớm nên hạn chế khả năng nhiễm trùng và giảm đau cho bệnh nhân, thám sát những tổn thương như mạch máu thần kinh để phục hồi.”

Hiện tại, tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, được chỉ định xuất viện sau 5 ngày điều trị nội trú và tiếp tục chăm sóc tại nhà.

phau-thuat-lay-thanh-sat-dam-xuyen-cang-tay-phai

Thời gian qua Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp tai nạn lao động phức tạp. Do đó, việc đảm bảo an toàn lao động cần được thực hiện nghiêm túc để tránh những hậu quả đáng tiếc.

“Khi lao động cần phải bảo hộ lao động, chú ý những vị trí nguy hiểm dễ té ngã. Nên bất động tạm thời khi có tai nạn, cố định tạm thời các xương khi có nghi ngờ bị gãy bằng các vật dụng như nẹp tre, nẹp gỗ , khăn vải..., Đặc biệt trong trường hợp có dị vật thanh sắt đâm qua vùng cẳng tay nên việc sơ cứu ban đầu rất cần thiết.

Cần cố định vị trí bị gãy, không được tự ý rút thanh sắt. Sau khi cố định thì nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện chuyên khoa gần nhất.” Bác sĩ Vinh khuyến cáo.


phẫu thuật lấy thanh sắt đâm xuyên cẳng tay phải
TAG:
dathongbao