Bác sĩ thường trực 0901 696 115
Hotline CSKH 0974 508 479
Giới thiệu về chúng tôi

PHẪU THUẬT GÃY XƯƠNG CÁNH TAY PHẢI CÓ DÂY THẦN KINH QUAY BỊ CHÈN ÉP

Thứ ba, 05/12/2023, 09:05 GMT+7

Chị L.T.H.T (sinh năm 1986) bị chấn thương vùng cánh tay bên phải do tai nạn giao thông, gây sưng đau nhiều phải nhập viện cấp cứu và phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn. Được biết, chị T có tiền sử mắc bệnh tim mạch.

Khi đưa đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn, chị T được bác sĩ thăm khám và chụp X-quang cho thấy gãy 1/3 giữa dưới xương cánh tay phải, chưa biến chứng thần kinh. Lúc này, bác sĩ tiến hành nẹp gỗ cố định tạm thời kèm thuốc giảm đau cho bệnh nhân.

Sau đó, ekip bác sĩ tiến hành hội chẩn bao gồm: Bác sĩ tim mạch, Bác sĩ gây mê và Bác sĩ chấn thương chỉnh hình và quyết định phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân bằng phương pháp nắn kết hợp xương bằng nẹp vít.

phau-thuat-canh-tay-phai

Hình ảnh X-quang trước và sau phẫu thuật cánh tay phải của bệnh nhân T

Bác sĩ. CKII. Huỳnh Thế Vinh – Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình là người trực tiếp phụ trách ca mổ, cho biết: “Bệnh nhân T bị gãy 1/3 giữa dưới xương cánh tay bên phải. Nhưng đáng lo là dây thần kinh quay bị chèn ép tại ô gãy, nếu không cẩn thận khi phẫu thuật thì có thể làm tổn thương thần kinh quay và làm cho cổ bàn tay sẽ không duỗi được. Vì thế, trong quá trình mổ bác sĩ sẽ vén tách nhẹ thần kinh, đồng thời giải phóng thần kinh, nhẹ nhàng nắn chỉnh xương gãy và đặt nẹp vít để cố định.”

Theo Bác sĩ Vinh, trong khi mổ bác sĩ Vinh có tiên lượng trước vị trí gãy dễ gây tổn thương dây thần kinh quay nên đã tiến hành các thủ thuật phù hợp giúp tránh tổn thương thần kinh quay. Đó cũng là yếu tố làm nên thành công cho ca phẫu thuật.

Bác sĩ Vinh cũng khuyến cáo mọi người khi bị tai nạn giao thông hoặc tai nạn lao động làm gãy xương cánh tay thường sẽ dễ gây tổn thương thần kinh và gây đau đớn nhiều. Sau khi tai nạn xảy ra, nạn nhân nên được sơ cứu đúng cách và hãy đưa nạn nhân đến bệnh viện chuyên khoa để xử trí kịp thời.


Chị L.T.H.T (sinh năm 1986) bị chấn thương vùng cánh tay bên phải do tai nạn giao thông, gây sưng đau nhiều phải nhập viện cấp cứu và phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn.
TAG:
dathongbao