Bác sĩ thường trực 0901 696 115
Hotline CSKH 0974 508 479
Giới thiệu về chúng tôi

PHẪU THUẬT CHUYỂN VẠT DA BẢO TỒN NGÓN TAY GIỮA CHO BỆNH NHÂN

Thứ tư, 06/12/2023, 16:19 GMT+7

Ngày 28/11, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn đã tiếp nhận phẫu thuật chuyển vạt da bảo tồn ngón tay giữa cho anh  N.V.C (sinh năm 1973) bị tai nạn chấn thương gây mất da hoàn toàn, lộ gân xương. Ca phẫu thuật đã được tiến hành thành công và hiện tại vết thương của bệnh nhân đã ổn định, bệnh nhân xuất viện sau một tuần điều trị.

Anh N.V.C nhập viện trong tình trạng vết thương đã mất da hoàn toàn ở đốt thứ 3 của ngón thứ 3 bàn tay phải, lộ xương. Ngay sau khi nhập cấp cứu, bệnh nhân được các bác sĩ sơ cứu và chuyển lên khoa Ngoại Chấn Thương Chỉnh Hình để tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp tạo vạt da có cuốn mạch.

phau-thuat-chuyen-vat-da-bao-ton-ngon-tay-giua_1

Theo Bác sĩ. CKII. Huỳnh Thế Vinh – Khoa ngoại chấn thương chỉnh hình: “Phẫu thuật chuyển vạt da để che lấp khuyết hổng da là một loại phẫu thuật khó, đặc biệt ở vùng các ngón tay. Phần lớn những vết thương như này sẽ phải tháo đốt ngón (mõm cụt), tuy nhiên nếu làm được vạt da sẽ giữ lại được đốt ngón tay mà vẫn đảm bảo về mặt thẩm mỹ khuyết da cho người bệnh. Dẫu vậy, cần mất nhiều thời gian theo dõi và phục hồi.”

Làm nên thành công cho ca bệnh của anh N.V.C là nhờ bác sĩ tiến hành xử trí nhanh, theo dõi chăm sóc tốt sau mổ. Quá trình phẫu thuật, vi phẫu thao tác nhẹ nhàng, xử trí chỉ trong vòng 1 tiếng. Nhờ vậy, ngón tay giữa của bệnh nhân được bảo tồn và giữ nguyên các chức năng vận động thay vì phải cắt cụt ngón. Hiện tại, bệnh nhân N.V.C đã xuất viện và sẽ tái khám theo hẹn để cắt cuống mạch. Bác sĩ Vinh cũng cho biết thêm.

Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn, phương pháp phẫu thuật chuyển vạt da đã được thực hiện thường quy trên nhiều bệnh nhân, đạt kết quả tốt và được nhiều bệnh nhân ca ngợi.

Tổn thương mất da lộ gân xương ngón tay là một trong những tổn thương hay gặp ở chi trên, thường gặp do tai nạn lao động, sinh hoạt. Đa phần tổn thương này thường lộ gân xương, nếu không dùng vạt da che tổn thương thì bệnh nhân phải cắt bỏ ngón tay hoặc một phần ngón tay (tháo khớp) ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống. Vì thế, trong quá trình lao động, sinh hoạt chúng ta cần hết sức cẩn thận, tuân thủ an toàn lao động.


NNgày 28/11, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn đã tiếp nhận phẫu thuật chuyển vạt da bảo tồn ngón tay giữa cho anh N.V.C (sinh năm 1973) bị tai nạn chấn thương gây mất da hoàn toàn, lộ gân xương. Ca phẫu thuật đã được tiến hành thành công và hiện tại vết thương của bệnh nhân đã ổn định, bệnh nhân xuất viện sau một tuần điều trị.
TAG:
dathongbao