Giới thiệu về chúng tôi

NHAU TIỀNĐẠO- NGUY CƠ ĐỐI VỚI BÀ BẦU

Thứ hai, 22/10/2018, 10:25 GMT+7

  Nhau tiền đạo là gì?

     Nhau tiền đạo (NTĐ) là tình trạng bánh nhau che phủ hoàn toàn hoặc một phần cổ tử cung của người mẹ. Bình thường nhau thai bám ở phía đáy hoặc phía trên thân tử cung, khi nhau thai bám vào vùng dưới của thân tử cung (eo) của tử cung gọi nhau bám thấp hoặc bám lan qua toàn bộ lỗ trong cổ tử cung (gọi NTĐ trung tâm). Nhau tiền đạo gây chảy máu trước hoặc trong khi sinh, là mảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng mẹ và bé .

Prelezhanie_platsentynhau-tien-dao

  Biểu hiện thai phụ có nhau tiền đạo

    Thai phụ chỉ được chẩn đoán NTĐ khi thai ở tuần thứ tuổi thai 28 trở đi với dấu hiệu hay gặp là:

     Chảy máu âm đạo thường xuất hiện đột ngột, không có nguyên nhân rõ ràng, không có triệu chứng báo trước, không kèm theo đau bụng, máu ra đỏ tươi sau khi ra ngoài đông lại thành cục.

     Máu ra thường ít trong những lần đầu, ngưng tự nhiên sau đó lại tái phát nhiều lần và lần chảy máu sau có khuynh hướng ngày càng nhiều hơn những lần trước.

  Nhau tiền đạo thường gặp ở những bà bầu nào?

     Những bà bầu đã từng có phẫu thuật ở tử cungtrước đó như: sinh mổ; phẫu thuật bỏ u xơ tử cung; nạo hút thai nhiều lần....

     Những bà bầu có thai lớn (trên 4 kg), mang đa thai, sinh nhiều lần, hoặc những bà bầu có tiền sử nghiện thuốc.

     Đã từng xuất hiện nhau tiền đạo trong lần mang thai trước, thai phụ càng lớn tuổi hoặc có u xơ tử cung kèm theo với mang thai

  Chẩn đoán nhau tiền đạo có khó không?

     Hầu hết các trường hợp NTĐ được chẩn đoán thông qua việc thăm khám hỏi bệnh và siêu âm ở 3 tháng cuối của thai kỳ.Hãy đến cơ sở  y tế để được bác sĩ thăm  khám và tư vấn khi có những biểu hiện trên.


van.truong
TAG:
MST: 0303203915 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh cấp
GPHĐ số: 150/BYT-GPHĐ do Bộ Y Tế cấp ngày 15/05/2014
Người đại diện : ông Cao Hùng Phú
dathongbao