Giới thiệu về chúng tôi

NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP TRÀN DỊCH NGOÀI MÀNG TIM

Thứ hai, 29/06/2020, 08:16 GMT+7

   Bệnh nhân: N.D.K sinh năm 1977

Địa chỉ : Quận Hốc Môn khám bệnh lúc 8 giờ ngày/06/06/2018

Lý do vào viện :Mệt,tức ngực trái

Bệnh sử : Khoảng 2 tháng nay bệnh nhân thường mệt mỏi, hồi họp,tức ngực trái, đi khám bác sĩ tư cho uống thuốc không rõ loại không giảm,đến ngày 6/6/2018 bệnh nhân mệt mỏi nhiều kèm tức ngực trái đến khám ở bệnh viện đa khoa Tâm Trí Sài Gòn.

 Lúc khám :

        ▪️ Tổng trạng trung bình.

        ▪️ Da niêm nhạt .

        ▪️ M: 102 lần /phút ,HA: 115/75 mmHg

        ▪️ Tim T1 T2 nhanh ,xa xăm

        ▪️ Phổi: âm phế giảm 2 bên

        ▪️ Bụng mềm gan lách không to.

CHO XÉT NGHIỆM :

    ✓ Công thức máu:

       ▪️ BC: 5.37 K

       ▪️ HCT: 42

       ▪️ Hb: 12

       ▪️ Creatinin:90μmol/l

       ▪️ Ure: 5 mmol/l

    ✓ Chức năng gan: 

       ▪️ SGOT: 45 ( BT 5-34 U/L )
       ▪️ SGPT: 30 ( BT 0-55 U/L )
       ▪️ GGT: 90 ( BT 5-60 U/L )
       ▪️ Bilirubin:
                . Toàn phần: bình thường

                . Trực tiếp: bình thường

   ✓ Bộ mỡ : 

           ▪️ Cholesterol: 4 mmol/l

           ▪️ LDL 3,4 mmol/l
           ▪️ Triglyceride 2 mmol/l

   ✓ Albumin: 2g/dl  (3,5---5,2)hoặc 35—52g/l

   ✓ Troponin T:(-) 

   ✓ Thyroid function test:

      ▪️ TSH 100 IU/ml    (bt 0,27-4,2)
      ▪️ antiTPO = 150 UI/ml
      ▪️ Free T4: 0,5 ng/dL(0,9---1,7)

   ✓ Siêu âm tuyến giáp

   THYROID GLAND :
      - Small
      - Diffusely hypoechoic

 ✓ X-Quang Tim Phổi

     watter bottle sign
 ✓ Siêu âm tổng quát: Gan nhiễm mỡ

 ✓ Siêu âm tim

    ▪️ EFS (Echo Free Space)  = 22 mm

    ▪️ IM ¼ - IT ¼

    ▪️ EF =69%

    ▪️ TAPSE = 17 mm

✓ Điện tâm đồ

        ▪️ Điện thế thấp

        ▪️ Tần số: 100l/ phút

        ▪️ So le điện thế

VẤN ĐỀ:

        ▪️ ​TSH tăng.

        ▪️ Teo tuyến giáp.

        ▪️ Free T4 giảm.

        ▪️ Anti TPO tăng

 ▪️ GGT tăng.
 ▪️ Albumin giảm

 ▪️ Siêu âm tim:

   +EF  69%
   +EFS = 22mm

       ▪️ Nhịp tim 100l/ phút

       ▪️ Rhumatoid factor: âm tính

       ▪️ Anti-nuclear Antibody: âm tính

       ▪️ Viral markers(HIV,HbsAg,HCV)(–)

       ▪️ Kháng thể kháng PEROXIDASE tuyến giáp(TPOAB)hay (anti TPO) tăng

  ✓ CHUẨN ĐOÁN:

Tràn dịch màng tim lượng vừa do viêm tuyến giáp Hashimoto => Suy giáp
- Hypothyroid with pericardial effusion =>Rare
- Cardial tamponade
- Hemodynamic Instability
- Thyroxin Therapy => good result
- ECHO cardiography => estimate effect of therapy
 Hashimoto thyroiditis (chonic lymphocytic thyroiditis) is an autoimmune diasease......>thyroid gland ¾®graduallly destroyed

 

Bệnh nhân nhập khoa nội bệnh viện TÂM TRÍ SÀI GÒN được điều trị với:

              ▪️ Levothyroxin 100 microgram /ngày,liều tăng dần đến 200microgram /ngày

              ▪️ Truyền albumin

              ▪️ Silymarin 140mg/ngày

              ▪️ Vitamin C liều cao

              ▪️ Tổng số ngày điều trị 25 ngày

Bệnh nhân xuất viện:

             ▪️ TSH: 58

             ▪️ FreeT4: 0,1

  ✓ SIÊU ÂM TIM:

   ✓ ĐIỆN TÂM ĐỒ: