Giới thiệu về chúng tôi

LEVOTHYROXINE - NGUY CƠ NHỒI MÁU CƠ TIM

Thứ bảy, 27/03/2021, 08:20 GMT+7

Malaysia: Cơ quan quản lý dược phẩm Quốc gia Malaysia (The National Pharmaceutical Regulatory Agency -NPRA) đã báo cáo một trường hợp nhồi máu cơ tim không ST chênh lên  (NSTEMI) ở một bệnh nhân nữ 80 tuổi sau khi điều trị bằng levothyroxine đối với chứng suy giáp cận lâm sàng. Sau khi rút levothyroxine, phản ứng giảm dần và bệnh nhân dần hồi phục.

anh_dYYc

Levothyroxine được chỉ định như một liệu pháp thay thế trong suy giáp. Nguy cơ phát triển nhồi máu cơ tim sau sử dụng levothyroxine được ghi trong thông tin sản phẩm.

NPRA đã nhận được 223 báo cáo ADR địa phương với 571 tác dụng ngoại ý nghi ngờ có liên quan đến levothyroxine. Có một báo cáo liên quan đến NSTEMI, như đã đề cập ở trên.

Cơ sở dữ liệu phản ứng có hại của WHO (Vigibase) đã tiết lộ 5 báo cáo về NSTEMI và 27 báo cáo về nhồi máu cơ tim cấp tính nghi ngờ có liên quan đến levothyroxine.

Các bác sĩ nên hết sức thận trọng khi bắt đầu dùng levothyroxine ở bệnh nhân cao tuổi và bệnh nhân có bệnh tim mạch tiềm ẩn. Trong đó, liều thấp nhất có thể nên được bắt đầu sau đó tăng dần.

Đơn vị Dược lâm sàng - Thông tin thuốc Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn


WHO Pharmaceuticals Newsletter, No.4 2020
MST: 0303203915 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh cấp
GPHĐ số: 150/BYT-GPHĐ do Bộ Y Tế cấp ngày 15/05/2014
Người đại diện : ông Cao Hùng Phú
dathongbao