LASER VÀ LOÉT ÁP- TƠ

Thứ tư, 23/09/2020, 07:56 GMT+7

LASER VÀ LOÉT ÁP- TƠ

Loét áp – tơ là gì?

     Loét áp-tơ, thường được gọi là loét miệng, là các tổn thương phổ biến hay tái phát. Hơn 66%  dân số có thể mắc.Tổn thương của loét áp-tơ có đặc điểm là các sang thương loét tái phát từng đợt kiểu đơn lẻ, là các sang thương nông, gây đau có thể kéo dài trong vài ngày thậm chí đến vài tháng. Loét áp-tơ xuất hiện với màng giả màu trắng xám, được bao bọc bởi quầng đỏ mỏng. Những tổn thương này hầu hết xảy ra trên niêm mạc di động không sừng hóa trong khoang miệng. Tổn thương này gây đau vừa đến dữ dội và lành trong vòng 7-10 ngày.

     Viêm miệng áp-tơ tái phát (RAS) là một tình trạng bệnh lý, đặc trưng bởi các sang thương loét ở niêm mạc miệng hay tái phát. Những vết loét này thường có hình dạng hình trứng hoặc hình tròn, có đáy màu vàng hoặc xám và có quầng đỏ xung quanh. RAS là tình trạng loét phổ biến nhất ở niêm mạc miệng. Nhiều yếu tố được cho là gây ra RAS như tình trạng miễn dịch, các bệnh hệ thống và các yếu tố tại chỗ, tuy nhiên, căn nguyên chính xác của RAS vẫn chưa được biết đến. Có ba loại RAS chính đã được ghi nhận trong y văn: dạng nhỏ, to và mụn rộp.

     RAS dạng nhỏ, là dạng phổ biến nhất, đặc trưng bởi các vết loét nhỏ, hình tròn, hay tái phát, lành thương trong vòng 7-10 ngày mà không để lại sẹo trong khoang miệng. RAS dạng to được đặc trưng bởi các vết loét lớn với đường kính trên 5 mm, lành thương có thể trong 6 tuần, có thể để lại sẹo. RAS dạng mụn rộp xuất hiện với các vết loét nhỏ, nhiều, tập trung thành cụm, lành thương trong khoảng 10 ngày. Điều trị chủ yếu điều trị triệu chứng đồng thời cảm giác khó chịu gây ra bởi vết loét sẽ theo suốt bệnh nhân trong thời gian điều trị cả khi sử dụng các loại thuốc để điều trị áp-tơ.

Điều trị laser như thế nào?

 

     Laser, có nghĩa là “Khuếch đại ánh sáng phát bức xạ kích thích”, hoạt động bằng cách phát ra ánh sáng thông qua khuếch đại quang học. Mỗi loại laser được đặt tên theo môi trường hoạt động. Có nhiều loại laser trên thị thường hiện nay: laser CO2, laser YAG, laser diode, laser GaAlAs.....

 

     Gần đây, laser được nghiên cứu và áp dụng để điều trị các dạng tổn thương trong miệng bao gồm cả RAS. Một số nghiên cứu đã chỉ ra liệu pháp laser mức độ thấp (low-level laser therapy -LLLT) có khả năng điều trị loét áp-tơ và các tổn thương liên quan. Ngoài tác dụng giảm đau và giảm các triệu chứng gây khó chịu, LLLT còn kích thích làm lành vết loét.

Ưu điểm của phương pháp này:

       ▪️ Là phương pháp điều trị không xâm nhập, tại chỗ, an toàn, không gây đau.

       ▪️ Không có tác dụng phụ tiêu cực.

       ▪️ Hiệu quả nhanh chóng.

 

Dưới đây là một số hình ảnh điều trị sang thương dạng loét bằng laser.