Bác sĩ thường trực 0901 696 115
Hotline CSKH 0974 508 479
Giới thiệu về chúng tôi

HƯỚNG DẪN KDIGO 2022 ĐÁI THÁO ĐƯỜNG KÈM BỆNH THẬN MẠN

Thứ sáu, 11/11/2022, 09:28 GMT+7

I. KHUYẾN CÁO CỦA HỘI THẬN HỌC QUỐC TẾ (KDIGO) 2022 VỀ QUẢN LÝ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG KÈM BỆNH THẬN MẠN

 

1. CHĂM SÓC TOÀN DIỆN

BN ĐTĐ và CKD mắc các bệnh hệ thống cần điều trị kết hợp 2 phương pháp:

  Điều trị không dùng thuốc: cải thiện lối sống, chế độ ăn lành mạnh, tập thể dục, giảm cân, không hút thuốc.

  Điều trị dùng thuốc cải thiện chức năng thận và hệ tim mạch (glucose, lipids, huyết áp)

 

2. KIỂM SOÁT NGUỒN DINH DƯỠNG NẠP VÀO

BN nên xây dựng một chế độ ăn cân bằng và lành mạnh, trong đó phần lớn nguồn dinh dưỡng đến từ rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên cám, chất xơ, các loại đậu, protein thực vật, chất béo không bão hòa và các loại hạt; đồng thời, giảm tiêu thụ các loại thịt chế biến sẵn, tinh bột tinh chế, thức uống vị ngọt. Kiểm soát lượng muối nạp vào <2g/ngày, lượng protein khoảng 0,8g/Kg thể trọng/ngày phù hợp với khuyến cáo của dân số chung.

 

3. SGLT2i

Thuốc ức chế SGLT2 nên được khởi đầu điều trị cho BN ĐTĐ type 2 và CKD khi eGFR ≥ 20mL/phút/1,73m2 và thuốc cũng có thể điều trị ở các mức eGFR thấp hơn.

SGLT2i làm giảm rõ rệt nguy cơ tiến triển CKD, suy tim và bệnh tim mạch xơ vữa, kể cả khi đường huyết đã được kiểm soát trước đó.

 

4. METFORMIN

Metformin nên dùng cho bệnh nhân ĐTĐ type 2 và CKD khi eGFR ≥ 30mL/phút/1,73m2

Đây là một thuốc an toàn, hiệu quả, giá thành hợp lý được dùng để kiểm soát đường huyết và giảm biến chứng bệnh ĐTĐ.

 

5. THEO DÕI ĐƯỜNG HUYẾT VÀ CÁC CHỈ SỐ MỤC TIÊU

Chỉ số HbA1C nên được đo thường xuyên. Tuy nhiên, độ tin cậy giảm dần và các kết quả đo lường nên được phiên giải cẩn thận ở các BN CKD tiến triển nặng, đặc biệt ở các BN lọc máu.

Biện pháp đo đường huyết liên tục hoặc tư đo đường huyết tại nhà có hiệu quả, đặc biệt là các biện pháp liên quan đến nguy cơ hạ đường huyết.

Mục tiêu đường huyết được cá thể hóa ở các BN, trong khoảng từ <6,5% đến < 8%

 

6. GLP-1 RA

Các thuốc GLP-1 RA tác dụng dài được khuyến cáo thêm vào điều trị cho BN ĐTĐ type 2 và CKD không đạt được mức đường huyết mục tiêu khi điều trị với metformin và SGLT2i, hoặc BN không dùng được metformin và SGLT2i.

 

7. THUỐC ỨC CHẾ HỆ RAS

BN ĐTĐ type 1, type 2, BN tăng huyết áp, albumin niệu nên được điều trị với một thuốc ức chế hệ RAS (ACEi hoặc ARB), điều chỉnh đến liều tối đa được chấp thuận hoặc liều cao nhất có thể dung nạp được. Trong quá trình điều trị BN nên được theo dõi nồng độ kali và creatinin.

 

8. THUỐC ĐỐI KHÁNG MINERALOCORTICOID KHÔNG STEROID (NS-MRA)

Ns-MRA giảm nguy cơ tiến triển CKD và các biến cố tim mạch đối với các bệnh nhân ĐTĐ type 2 và albumin niệu. Thuốc được khuyến cáo điều trị cho bệnh nhân ĐTĐ type 2, albumin niệu, kali huyết bình thường. Trong quá trình điều trị BN nên được theo dõi nồng độ kali và creatinin.

 

9. CÁC BIỆN PHÁP QUẢN LÝ BỆNH

Điều trị theo nhóm và quản lý tích hợp các đối tượng bệnh nhân này, tập trung đánh giá thường xuyên, kiểm soát các yếu tố nguy cơ và giáo dục có hệ thống các biện pháp tự quản lý để điều trị bảo vệ chức năng thận và giảm nguy cơ biến chứng.

 

10. CÁC KHUYẾN NGHỊ NGHIÊN CỨU

Có rất ít nghiên cứu về quản lý bệnh ĐTĐ trên bệnh nền suy thận, bao gồm cả lọc máu và cấy ghép. Đây là một lĩnh vực quan trọng  cần nghiên cứu trong tương lai.

II.CHIẾN LƯỢC “THÁP 4 TẦNG” ĐIỀU TRỊ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG KÈM BỆNH THẬN MẠN

5_1

III.PHÁC ĐỒ ĐƯỢC KHUYẾN CÁO TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH LÝ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG KÈM BỆNH THẬN MẠN

6_1

IV.HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN THUỐC BỔ SUNG HỖ TRỢ KIỂM SOÁT ĐƯỜNG HUYẾT THEO KHUYẾN CÁO CỦA KDIGO 2022

KDIGO 2022 đưa ra các lựa chọn thuốc điều trị dựa trên mong muốn của bệnh nhân, bệnh mắc kèm, chi phí và eGFR. Các gợi ý điều trị này phù hợp với các đối tượng bệnh nhân tiểu đường mắc kèm suy thận mạn, bao gồm cả những bệnh nhân có eGFR < 30mL/phút/1,73m2 hoặc những bệnh nhân lọc máu.

7_1

V.QUY TRÌNH XÂY DỰNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG MẮC KÈM BỆNH THẬN MẠN

8_1

 

 


TAG:
dathongbao