Bác sĩ thường trực 0901 696 115
Hotline CSKH 0974 508 479
Giới thiệu về chúng tôi

GBS XÉT NGHIỆM QUAN TRỌNG THAI TỪ 35 TUẦN ĐẾN 37 TUẦN 6 NGÀY

Thứ tư, 02/11/2022, 08:22 GMT+7

1.GBS là gì?

           GBS ( Group B Streptococcus ) còn gọi là liên cầu khuẩn nhóm B là một trong nhiều loại vi khuẩn thường trú ở cơ thể người. GBS được tìm thấy nhiều ở đoạn cuối ruột non của những phụ nữ khoẻ mạnh ( 15 – 40 %) và ở đường âm đạo hoặc trực tràng của phụ nữ mang thai (10-30%). Điều này có ý nghĩa là GBS có thể lây truyền cho em bé trong quá trình chuyển dạ sinh. GBS không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục.

2. Tại sao phải làm xét nghiệm GBS trước sinh là cần thiết

  • Vì GBS có thể lây truyền cho trẻ sơ sinh trong quá trình chuyển dạ.
  • Nếu biết được trình trạng có nhiễm GBS trước sinh hay không giúp Bác sĩ đưa ra các quyết định điều trị nhằm giảm tỷ lệ lây nhiễm, đồng thời phát hiện sớm trẻ sơ sinh của những thai phụ này có nhiễm GBS.

3.Làm gì khi xét nghiệm GBS dương tính

Nếu kết quả cho thấy thai phụ có GBS :

  • Điều trị kháng sinh sẽ được thực hiện trong quá trình chuyển dạ. Penicilline là kháng sinh thường được sử dụng nhất để ngừa nhiễm GBS khởi phát sớm ở trẻ sơ sinh.
  • Khi thai phụ được điều trị kháng sinh trong quá trình chuyển dạ, tỷ lệ lây truyền cho con giảm còn thấp ( khoảng < 1%).
  • Trẻ cần được theo dõi các dấu hiệu nhiễm GBS sau sinh.

4.Tại sao GBS là mối lo của phụ nữ mang thai

  • Nhiễm GBS đối với phụ nữ mang thai: thông thường, hầu hết phụ nữ mang thai bị nhiễm GBS không có triệu chứng lâm sàng. Tuy nhiên nhiễm GBS làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, vỡ màng ối, viêm nội mạc tử cung, nhiễm trùng vết mổ, thai chết lưu và sinh non.
  • Nhiễm GBS đối với trẻ sơ sinh: GBS được xem là tác nhân hàng đầu gây nhiễm trùng sơ sinh . Trẻ sơ sinh nhiễm GBS được phân thành 2 nhóm

- Các dấu hiệu và triệu chứng của GBS khởi phát sớm : xảy ra vài giờ à < 7 ngày đầu sau sinh. Các trình trạng bệnh thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh nhiễm GBS là viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não.

- Các dấu hiệu và triệu chứng của GBS khởi phát muộn :  7 ngày à 90 ngày tuổi. viêm màng não là bệnh phổ biến .

5. Xét nghiệm GBS được thực hiện như thế nào

  • Thời điểm thai phụ 35 tuần đến 37 tuần 6 ngày (đối với đơn thai). 32 – 34 tuần (đối với đa thai) hoặc khi thai kỳ có dấu hiệu sinh non hoặc ối vỡ non, thai phụ sẽ được đề nghị xét nghiệm GBS.
  • Sau khi có sự đồng thuận của thai phụ, nhân viên y tế sẽ hướng dẫn sản phụ nằm tư thế sản phụ khoa. Mẫu xét nghiệm được lấy ở cùng đồ bên âm đạo và trực tràng bằng que tăm bông nhỏ.
  • Kết quả sẽ có  # 48 giờ sau khi lấy mẫu.

TAG:
dathongbao