Giới thiệu về chúng tôi

Gãy xương cổ đùi ở người già – bệnh lý không nên chủ quan

Thứ ba, 09/03/2021, 07:32 GMT+7

Gãy cổ xương đùi chiếm tỷ lệ cao nhất trong các gãy xương ở người cao tuổi. Gãy cổ xương đùi nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong do gãy xương gây đau đớn, bệnh nhân không thể cử động chân bị gãy, phải nằm yên một chỗ; từ đó sinh ra những biến chứng như loét da vùng lưng, viêm phổi, nhiễm trùng tiểu…. có thể dẫn tới tử vong ở người già.

Với bệnh nhân tuổi già (đặc biệt trên 70 tuổi), bị gãy cổ xương đùi, phương pháp điều trị hiệu quả nhất vẫn là phẫu thuật thay khớp háng bán phần, vì ưu điểm của phương pháp này là giúp bệnh nhân sớm phục hồi vận động, tránh được các biến chứng ở trên.

Tuy nhiên để phẫu thuật thành công, ngoài yếu tố kỹ thuật, phương tiện, bệnh nhân cần phải được đánh giá cẩn thận, đầy đủ điều kiện toàn thân trước mổ, lựa chọn phương pháp vô cảm hợp lý, và đặc biệt săn sóc hậu phẫu, điều trị và hướng dẫn luyện tập đồng bộ, đúng phương pháp.

xq-khop-hang-2

Vừa qua, ngày 23 tháng 2 năm 2021, bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn có tiếp nhận một trường hợp một bệnh nhân bị trượt ngã khi đi. Hông trái đập xuống nền nhà, sau khi gãy cụ thấy đau nhói tại khớp háng trái, không thể ngồi dậy hoặc đi lại được. Cụ được người nhà đưa vào Khoa Cấp cứu, bệnh viên Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn để điều trị.

Sau khi khám, xét nghiệm, chụp X-quang, bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán: Gãy xương cổ đùi (T). Sau khi hội chẩn, xem xét tình trạng bệnh tất của bệnh nhân và xét thấy bệnh nhân tuy đã 90 tuổi, trước khi ngã cụ vẫn đi lại được, tinh thần tỉnh táo, và tiến hành làm các xét nghiệm trong giới hạn cho phép.

Trong ngày 23 tháng 2, bệnh nhân đã được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật thay khớp háng trái bán phần. Hậu phẫu và hiện tại bệnh nhân đã khỏe và đang được tập vật lý trị liệu.

xq-khop-hang-1

Sau khi bệnh nhân tiến triển tốt và xuất viện để tập vật lý trị liệu tại nhà. Đến nay, tình hình sức khỏe của cụ đã có diễn biến tốt và bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn có nhận được thư cảm ơn đến từ gia đình bệnh nhân.

Theo gia đình bệnh nhân cho biết, sau khi bị té ngã, bệnh nhân thân thể suy nhược, đầu óc rối loạn, mất ý chí sống từ chối không muốn ăn chỉ mong được chết để không còn chịu cảnh đau nhói của bệnh tật.

Anh T.L.C – người nhà bệnh nhân cho biết: “Trước cảnh tượng gần như vô vọng, thân nhân vô cùng lúng túng. Chúng tôi biết, vào viện là để được cứu sống thế nhưng bệnh nhân lại từ chối sống, cho ăn không muốn ăn và dường như gia đình chúng tôi đã hết hy vọng vào sự sống của bà. Thế nhưng, với sự tận tâm của các bác sĩ và ekip thực hiện ca phẫu thuật cho chị tôi, sau khi phẫu thuật thì tình hình sức khỏe của chị tôi có diễn biến tốt. Giống như phép mầu, sau khi phẫu thuật thì chị tôi đã trở lại tươi vui và đã lạc quan vào cuộc sống. Chị tôi như đã được hồi sinh một lần nữa”.

“Gia đình chúng tôi rất chân thành gửi lời cảm ơn sâu sắc gửi đến quý bác sĩ, và ekip đã thực hiện ca phẫu thuật thay khớp háng trái bán phần cho chị tôi. Tôi thành kính cầu chúc quý bệnh viện ngày càng thành công trong nhiệm vụ cao cả “Cứu Nhân Độ Thế” để tiếp tục đào tạo thế hệ trẻ hăng say thấm nhuần lý tưởng của qúy viện, không ngừng sưu tầm, học hỏi và cải tiến phương pháp truyền bá kiến thức y khoa trong dân gian”. Anh C xúc động chia sẻ thêm.

Với phương châm chăm sóc sức khỏe của bạn là niềm vui của chúng tôi. Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Sài Gòn luôn mong muốn chăm sóc thật tốt sức khỏe tốt sức khỏe của người bệnh.

Tâm Trí Sài Gòn – Tất cả cho sức khỏe của bạn.


MST: 0303203915 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh cấp
GPHĐ số: 150/BYT-GPHĐ do Bộ Y Tế cấp ngày 15/05/2014
Người đại diện : ông Cao Hùng Phú
dathongbao