Giới thiệu về chúng tôi

Gan nhiễm mỡ ở thai phụ có nguy hiểm không?

Thứ sáu, 17/07/2020, 08:44 GMT+7

          Gan nhiễm mỡ cấp trên người mang thai là  một bệnh lý hiếm gặp và xảy ra vào khoảng 3 tháng cuối thai kỳ. Nguyên nhân chưa được hiểu rõ, co thể do yếu tố di truyền thiếu các enzym cần thiết cho việc chuyển hóa chất mỡ cũa thành phần ty thê trong tế bào gan.

          Biểu hiện gan nhiểm mỡ cấp là: đau thượng vị hoặc hạ sườn phải, buồn nôn hoặc nôn ói, mệt mỏi, nhức đầu, vàng da. Với ngươi bình thường thì lượng mỡ trong gan chiếm khoảng 5%, nếu cao hơn là gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ hay gặp ở người thừa cân, béo phì và uống nhiều rượu ( gọi là gan nhiễm mỡ do rượu) và khi lượng mỡ trong gan chiếm 40% là bệnh nặng cần điều trị kịp thời bằng thuốc. Với gan nhiễm mỡ cấp ở thai phụ, nếu không điều trị kịp thời, thai phụ có thể bị hôn mê, suy thận, rối loạn đông máu và tử cong.

          Nguyên tắc điều trị là can thiệp sinh sớm để tránh những biến chứng nghiêm trọng cho cả mẹ và con vì sau khi sinh, bệnh có thể tự hồi phục. Tuy nhiên, nhựng sản phụ này trong quá trình chăm sóc hậu sản cần sát sao, bao gồm theo dõi tình trạng đông máu, đường huyết, suy thận, rối loạn chức năng gan v...v Những người mẹ này có nguy cơ gan nhiễm mỡ trở lại trong những lần mang thai khác nên cần cản trong.


Khôi Nguyên
MST: 0303203915 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh cấp
GPHĐ số: 150/BYT-GPHĐ do Bộ Y Tế cấp ngày 15/05/2014
Người đại diện : ông Cao Hùng Phú
dathongbao