Giới thiệu về chúng tôi

ĐƠN VỊ CHẠY THẬN TẠI BỆNH VIỆN TÂM TRÍ SÀI GÒN: CẢI THIỆN SỨC KHỎE BỆNH NHÂN

Thứ ba, 14/03/2017, 13:23 GMT+7

CẢI THIỆN SỨC KHỎE BỆNH NHÂN

CẢI THIỆN SỨC KHỎE BỆNH NHÂN

Chạy thận là phương pháp điều trị cần thiết khi thận không còn khả năng lọc máu và bài tiết nước tiểu. Bệnh nhân cần phải chạy thận khi phát hiện ra suy thận ở giai đoạn cuối, khi thận mất khoảng 85% - 90% chức năng.

Bà K. T. K, 85 tuổi, ngụ quận 12 phát hiện và bắt đầu chạy thận từ giữa năm 2016. Theo người nhà của bà cho hay, bà K bị cao huyết áp hơn chục năm, về sau thường xuyên làm mệt, khó thở, gia đình đưa đi kiểm tra thì phát hiện bà đã bị suy thận mạn tính, cần phải chạy thận thường xuyên để ổn định sức khỏe. “Ban đầu gia đình đưa bà đến bệnh viện Chợ Rẫy chạy thận 2 lần/ tuần. Mà đường xá xa xôi nên không được chạy đúng liệu trình, do đó sức khỏe bà cứ yếu dần”. Sau đó được biết bệnh viện Tâm Trí Sài Gòn có đơn vị chạy thận nhân tạo, gia đình chuyển về đây thì thực hiện được 3 lần/ tuần. “Nhờ đi gần nhà và đều đặn, sức khỏe bà đã tốt hơn. Nay bà còn cười giỡn và nói chuyện nhiều hơn nữa” – Con bà K kể.

Ngoài bà K thì chúng tôi còn gặp gia đình bà N. T. D tại đơn vị chạy thận nhân tạo của bệnh viện Tâm Trí Sài Gòn. Chồng bà D chia sẻ, bà D bệnh đái tháo đường type 2 đã hơn chục năm nay. Càng lớn tuổi, sức khỏe càng hao mòn theo bệnh và dẫn đến suy thận khoảng 3 năm. Chạy chữa từ nhiều bệnh viện như Trưng Vương, Chợ Rẫy, đến 115 và nay là về Tâm Trí Sài Gòn.

“Hồi chưa về bệnh viện Tâm Trí, tôi đưa bà nhà đi chạy thận khổ lắm. Từ 3 giờ rưỡi sáng đã phải gom đồ đạc lên tận bệnh viện Chợ Rẫy để cho kịp buổi chạy thận kéo dài 4 tiếng/ lần. Hai vợ chồng tôi cứ miệt mài đi xa tận 20 cây số vậy đó, có khi tôi không đưa bà đi được, phải thuê xe đi rất tốn kém. Cực lắm !” – chồng bà D tâm sự.

“Cũng nhờ bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn có Tiếp nhận chạy thận nhân tạo, tôi chuyển hẳn về đây chữa chạy, do gần nhà nên cũng tiết kiệm được thời gian và công sức hơn rất nhiều” – bà D cho hay.

Chạy thận là phương pháp điều trị cần thiết khi thận không còn khả năng lọc máu và bài tiết nước tiểu. Bệnh nhân cần phải chạy thận khi phát hiện ra suy thận ở giai đoạn cuối, khi thận mất khoảng 85% - 90% chức năng. Chạy thận giúp cơ thể loại bỏ được chất thải, muối và nước dư thừa để ngăn chặn chúng tích tụ trong cơ thể, giữ một số chất trong máu như Kali, Natri, Bicarbonate ở một mức độ an toàn. Chạy thận giúp kiểm soát được huyết áp cho bệnh nhân.

Trong các trường hợp suy thận cấp, lọc máu giúp cho thể trạng bệnh nhân tốt hơn, và chỉ cần thiết trong một thời gian ngắn cho đến khi sức khỏe của thận được cải thiện. Trong suy thận mạn tính hoặc giai đoạn cuối, thận sẽ không thể phục hồi như lúc đầu nên bệnh nhân sẽ cần phải lọc máu định kỳ cho đến hết cuộc đời. Nếu thận đã bị suy yếu giai đoạn muộn, bệnh nhân sẽ cần phải điều trị lọc máu cho suốt quãng đời còn lại, trừ khi bệnh nhân có thể được ghép thận. Thời gian sống thêm của bệnh nhân khi được lọc máu có thể khác nhau tùy thuộc vào việc tuân thủ điều trị và nhiều yếu tố khác như thể lực, chế độ ăn uống, bệnh mắc kèm,… Thời gian sống thêm trung bình của bệnh nhân lọc máu là 5-10 năm. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân đã sống cùng chạy thận nhân tạo tới 20 hoặc thậm chí là 30 năm.

Hiện tại, đơn vị chạy thận nhân tạo Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn tiếp nhận chạy thận cho các bệnh nhân suy thận mạn tính thuộc khu vực quận 12: Chuyên đặt Catheter lọc máu cấp cứu; Lọc máu cấp cứu cho những bệnh nhân chưa mổ thông động mạch); thận nhân tạo cấp cứu và thận nhân tạo thường quy.

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn

171 Trường Chinh, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TPHCM

Điện thoại: 08 6260 1100        Hotline: 0974 508 479


nhung.truong
TAG:
MST: 0303203915 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh cấp
GPHĐ số: 150/BYT-GPHĐ do Bộ Y Tế cấp ngày 15/05/2014
Người đại diện : ông Cao Hùng Phú
dathongbao