Giới thiệu về chúng tôi

Dấu hiệu nhận biết bệnh mất vững cột sống thắt lưng

Thứ ba, 25/07/2017, 09:19 GMT+7

Ngày 19 tháng 7, các y – bác sĩ của Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn tiếp nhận và phẫu thuật thành công ca cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Được biết bệnh nhân S. (68 tuổi) bị đau lưng khoảng hơn năm nay và đã điều trị tại bệnh viện của huyện Hóc Môn. Theo bác sĩ này, ông S. chỉ cần dùng thuốc một thời gian sẽ khỏi. Tuy nhiên, do tuổi đã cao và không được theo dõi thường xuyên, bệnh tình ông S. tiến triển ngày càng nặng thêm. Đến vài ngày trước khi nhập viện tại Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn, ông đau dữ dội tại cột sống và không thể đi được, lúc đó ông mới thực sự biết bệnh của mình đã trở nặng.

Sau khi được khám, kết luận ông S. bị mất vững cột sống thắt lưng. Đây là căn bệnh khá phổ biến và rất dễ bị nhầm sang các căn bệnh khác như thoát vị đĩa đệm, đau lưng,... Ông S. được chỉ định mổ ngay và ca phẫu thuật được tiến hành vào buổi chiều trong ngày.

z722211563247_73baa1ed3b501787ab6eeb045352d51b
Ca phẫu thuật mất vững cột sống thắt lưng do phát hiện muộn của ông S.

Như đã nói ở trên, mất vững cột sống thắt lưng là căn bệnh rất dễ bị lầm tưởng sang các căn bệnh khác. Do đó, chúng ta nên biết và hiểu rõ các dấu hiệu cũng như nguyên nhân để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Mất vững cột sống thắt lưng là gì?

Nói một cách dễ hiểu nhất, mất vững cột sống là một dạng thái hóa thân đốt sống do các đĩa sụn ở thân đốt sống nứt vỡ gây ra các chuyển động bất thường làm người bệnh có cảm giác đau khi người bệnh cử động

Dấu hiệu nhận biết bệnh mất vững cột sống thắt lưng

Mất vững cột sống thắt lưng thường xảy ra ở người lớn tuổi, song cũng có thể gặp ở người trẻ bị viêm khớp.

Người mắc bệnh mất vững cột sống thắt lưng thường thấy đau thắt lưng, tê chân (có thể tê một hoặc cả hai chân). Đến thời điểm nào đó, 2 chân sẽ co cứng và không thể đi được. Bệnh này có thể gây đau thần kinh tọa, giảm hoặc mất cảm giác, liệt một hoặc cả 2 chân giống như người bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

Nếu vị trí mất vững xảy ra ở cột sống cổ sẽ làm người vệnh đau cổ, vai và các biểu hiện của bệnh lý rễ, bệnh lý tủy giống như bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Triệu chứng chóng mặt khi cử động cổ cũng tương đối phổ biến, thường làm cho các bác sĩ nhầm lẫn với rối loạn tiền đình. Chúng ta cần lưu ý trong bệnh lý mất vững cột sống cổ, chóng mặt chỉ xảy ra khi cử động cổ. Nếu người bệnh được nẹp cổ lại thì xoay trở thế nào cũng không bị chóng mặt.

Nguyên nhân mắc bệnh mất vững cột sống thắt lưng

Bệnh gặp có những người lớn tuổi do quá trình lão hóa. Đa số các trường hợp là do bao khớp phì đại, ngấm vôi và nứt vỡ, rách đứt, từ đó khớp không còn ổn định. Khi người bệnh di chuyển, các thành phần của khớp bị lúc lắc, xục xịch, tạo nên sự mất ổn định của khớp cột sống. Bên cạnh đó, những người trẻ tuổi bị viêm khớp cũng có khả năng mắc căn bệnh này.

Khi tình trạng mất vững cột sống thắt lưng trở nên trầm trọng, gây ra các thương tổn thần kinh hoặc làm giảm đáng kể khả năng đi lại của bệnh nhân (hay còn gọi là hiện tượng 'giả cách hồi' xuất hiện thường xuyên) sẽ phải phẫu thuật. Mục đích của cuộc mổ này là làm vững lại cột sống, giải phóng các cấu trúc thần kinh ra khỏi sự chèn ép - giống như ca phẫu thuật của bệnh nhân S. tại Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn.


Ông S. đang được theo dõi sau phẫu thuật và dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới

Do đây là căn bệnh khá phổ biến và rất khó điều trị nếu phát hiện muộn, Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn khuyên các bạn đừng nên thờ ơ với các cơn đau cột sống và đừng lầm tưởng với các căn bệnh đau thông thường khác. Nếu có các dấu hiệu cảnh báo trên, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn
Trang Hong – PB Marketing tổng hợp


TAG:
MST: 0303203915 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh cấp
GPHĐ số: 150/BYT-GPHĐ do Bộ Y Tế cấp ngày 15/05/2014
Người đại diện : ông Cao Hùng Phú
dathongbao