CÚM VÀ CÁCH PHÒNG BỆNH

Thứ năm, 15/10/2020, 15:45 GMT+7

CÚM VÀ CÁCH PHÒNG BỆNH

Bệnh cúm là gì?

     Bệnh cảm cúm là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do vi rút cúm gây ra và lây trực tiếp từ người sang người.

     Bệnh cúm phần lớn biểu hiện ở thể nhẹ và có thể tự hồi phục sau 5 - 7 ngày, thường có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, chảy nước mũi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi....có thể kèm theo triệu chứng đường tiêu hóa (buồn nôn, nôn, tiêu chảy). Biến chứng nặng xảy ra chủ yếu ở các bệnh nhân thường là  ở trẻ em và người lớn tuổi, người bệnh mãn tính hoặc người có bệnh nền suy giảm miễn dịch...v..v. Diễn biến nặng có thể gây viêm phế quản, viêm phổi nặng, suy hô hấp, viêm não v...v dẫn đến tử vong.

Tại sao phải phòng cúm?

     Theo WHO tỷ lệ mắc cúm mùa mỗi năm đều cao trên 800 triệu ca mỗi năm, tỷ lệ tử vong gần hơn 500 ngàn ca mắc phải, không kém đại dịch corona nhưng bởi vì nó diễn ra âm thầm, nhỏ lẻ nên mọi người rất chủ quan trong việc phòng ngừa cúm.

     Vaccine ngừa cúm phải tiêm nhắc lại hàng năm vì kháng thể cúm chỉ tồn tại thời gian ngắn dưới 1 năm. Mặt khác, virut cúm thay đổi tính kháng nguyên thường xuyên vì thế việc tiêm nhắc lại nhằm đảm bảo sự tương đồng giữa virut cúm trong vaccine trước và chủng virut đang biến đổi trong năm.

Ai là người cần tiêm ngừa cúm?

     Các đối tượng cần tiêm chủng mỗi năm bao gồm tất cả mọi người nhất là trẻ em từ 6 tháng trở lên, người già, phụ nữ có thai, bệnh nhân có bệnh lý nền. Chủng nhắc lại mỗi năm một lần nhằm ngăn ngừa lây nhiễm cho bản thân và cộng đồng.


van.truong
MST: 0303203915 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh cấp
GPHĐ số: 150/BYT-GPHĐ do Bộ Y Tế cấp ngày 15/05/2014
Người đại diện : ông Cao Hùng Phú
dathongbao