Giới thiệu về chúng tôi

Chữa lỗ hỏng y khoa - Niềm tin mới cho bệnh đau lưng, đau cột sống

Thứ tư, 02/08/2017, 07:31 GMT+7

Đau lưng là căn bệnh phổ biến ở hầu hết các lứa tuổi và cũng là dấu hiệu của các bệnh liên quan đến cột sống. Những sai sót trong các lần phẫu thuật đem lại lỗ hỏng lớn trong ngành y nói chung và ảnh hưởng không ít đến sức khỏe người bệnh. Vừa qua, Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Sài Gòn đã đánh dấu bước đệm cho sự phát triển về chất lượng dịch vụ cũng như củng cố niềm tin qua việc sẵn sàng tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân bị phẫu thuật thất bại.

Tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân bị phẫu thuật thất bại

Ngày 25/7 Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Sài Gòn tiếp nhận khám cho bệnh nhân tên L. (64 tuổi) với tình trạng đau lưng dai dẳng không dứt. Với bệnh án cũ và lần khám hiện tại này, bác sĩ chẩn đoán sức khỏe chị L. bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ lần phẩu thuật trước làm hẹp lỗ liên hợp và buộc phải mổ.

Chị cho biết, cách đây 5 năm chị đã từng phẫu thuật theo chỉ định từ một đoàn bác sĩ nước ngoài đến thăm khám và làm việc tại Nha Trang. Đoàn bao gồm các y – bác sĩ đến từ nhiều nước khác nhau như Mỹ, Nhật Bản,.. và chẩn đoán chị mắc bệnh trượt đốt sống và chỉ định phẩu thuật TLIF tại bệnh viện ở Khánh Hòa (năm 2012). Tuy nhiên sau phẫu thuật, triệu chứng đau lưng vẫn không hết, thậm chí cơn đau còn nặng thêm và kéo dài xuống hông, chân. Những buổi về chiều, chị L. thường đau khớp háng khiến chị không thể đi được.

truot_dot_song
Giấy xuất viện lần phẫu thuật năm 2012 của chị L.

Đi khám nhiều nơi cùng với những phương pháp chữa trị tạm thời không hiệu quả, chị L. đã phải chịu đựng các cơn đau dai dẳng từ hơn 5 năm nay. Trong thời gian đó, chị sử dụng thuốc được kê đơn từ các bệnh viện lớn nhỏ từ Nha Trang đến TP.HCM nhưng vẫn không có tác dụng. Thấy bệnh tình của chị L. ngày một nặng thêm, không đi lại được và cũng nghe kể về các lần điều trị thành công về căn bệnh này, người nhà bệnh nhân đã đến Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Sài Gòn để khám và điều trị.

Quá trình chẩn đoán và điều trị

Bệnh trượt cột sống là căn bệnh phổ biến khiến người bệnh đau lưng không dứt nếu không điều trị. Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Sài Gòn đã tiếp nhận, phẫu thuật và điều trị thành công rất nhiều trường hợp bệnh mắc bệnh này. Tuy nhiên, việc điều trị cho bệnh nhân phẫu thuật đã từng thất bại không phải là điều dễ dàng.

Trong 3 ngày tiến hành thăm khám, nghiên cứu và điều trị, đội ngũ y – bác sĩ đã quyết định tiêm chọn lọc rễ L5 chân trái và theo dõi liên tục sự phản ứng của thuốc. Không phụ lòng tâm huyết cũng như sự quyết đoán của các y - bác sĩ tại đây, phương pháp điều trị này đã giúp chị L. giảm đau, giảm tê vùng thần kinh L5 chi phối chân trái -  Đánh dấu 80% thành công quá trình điều trị trong trường hợp này.

mppppp
Ảnh X-QUANG tình hình cột sống chị L. khi tiền phẫu

Sau sự kiện này, bộ phận y – bác sĩ chỉ định phẫu thuật nới rộng vết hàn xương cũ, làm rộng lỗ liên hợp, lấy phần đĩa đệm còn lại tại vị trí rễ L5 trái, giải ép hoàn toàn rễ L5 trái - Và dự kiến bệnh nhân có thể PHỤC HỒI HOÀN TOÀN sau lần điều trị này. Như mong đợi và sự quyết đoán từ phía y - bác sĩ của Bệnh Viện Tâm Trí Sài Gòn, bệnh nhân đã dần hồi phục sẽ được xuất viện sau vài ngày.

Đau lưng – dấu hiệu nguy hiểm của cột sống

Hiện nay, đau lưng không chỉ diễn ra ở người lớn tuổi mà còn là tình trạng chung của bất kỳ lứa tuổi nào. Chỉ riêng nói về cột sống, có rất nhiều loại bệnh khác nhau liên quan đến vấn đề đau lưng như viêm cột sống dính khớp, mất vững cột sống thắt lưng, trượt cột sống, thoát vị đĩa đệm,… Nếu không chữa trị kịp thời, có thể khiến bệnh nhân bị ảnh hưởng rất lớn đến các dây thần kinh, làm teo cơ, đau thần kinh tọa,… hoặc nặng hơn có thể dẫn đến tàn tật. 

Vị trí cột sống rất quan trọng, là trụ cột giúp nâng cơ thể, làm cơ thể đứng vững và vận động linh hoạt. Vì vậy, nếu có các tác động làm thay đổi cấu trúc cột sống sẽ ảnh hưởng rất lớn đến người bệnh và gây ra hàng loạt các loại bệnh liên quan với nhau. Khi có các dấu hiệu đau lưng, đau cột sống, mệt mỏi,.. người bệnh phải đến gặp bác sĩ ngay để được khám và chẩn đoán để có các phương pháp điều trị kịp thời, tránh các điều không mong muốn xảy ra.

Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Sài Gòn luôn là cầu nối giúp các bệnh nhân có thể tìm được các y - bác sĩ tâm quyết và tận tình trong quá trình khám và điều trị. Đừng ngừng ngại nếu cảm thấy mình có các vấn đề về sức khỏe cần được tư vấn và hỗ trợ, chúng tôi sẽ cố gắng tất cả vì sức khỏe của bạn.

Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn
Trang Hong – BP Marketing


MST: 0303203915 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh cấp
GPHĐ số: 150/BYT-GPHĐ do Bộ Y Tế cấp ngày 15/05/2014
Người đại diện : ông Cao Hùng Phú
dathongbao