Bác sĩ thường trực 0901 696 115
Hotline CSKH 0974 508 479
Giới thiệu về chúng tôi

CẤP CỨU, ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN XUẤT HUYẾT BÁN CẦU TIỂU NÃO

Thứ hai, 28/08/2023, 10:57 GMT+7

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn đã cấp cứu và điều trị thành công bệnh nhân xuất huyết bán cầu tiểu não.

Đó là trường hợp của anh H.L.Q.H (1994) ngụ ở Huyện Hóc Môn, TP HCM. Anh H nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, nôn ói nhiều nhưng không có dấu hiệu yếu liệt. Ngay lập tức các bác sĩ đã thực hiện khám lâm sàng và cận lâm sàng. Qua kết CT scan não, bệnh nhân xuất huyết bán cầu tiểu não trái.

Bác sĩ Hồ Sỹ Tiến – Khoa Nội, Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân H cho biết: “Qua thăm khám bệnh và kết quả CT Scan sọ não, chúng tôi thấy bệnh nhân bị xuất huyết bán cầu tiểu não trái. Bệnh nhân xuất huyết não vùng tế bào não liên quan đến thăng bằng và phối hợp vận động, động tác của tay chân 2 bên (hay gọi là thất điều)”.

Được biết, ở những bệnh nhân trẻ tuổi, đa số cao huyết áp đều có nguyên nhân. Tuy nhiên, sau khi xét nghiệm cận lâm sàng các kết quả trong giới hạn bình thường nên các bác sĩ nghĩ đến trong trường hợp này bệnh nhân H bị cao huyết áp vô căn. Ngoài ra về yếu tố gia đình, bệnh nhân có bố và anh chị em cũng bị cao huyết áp và đang điều trị.

Bệnh nhân đã được bác sĩ điều trị kiểm soát huyết áp, dự phòng biến chứng chèn ép não, kiểm soát các yếu tố nguy cơ. Đồng thời, bệnh nhân được theo dõi sát các dấu hiệu sinh tồn, đặc biệt trong những ngày đầu nhất là trong vòng 48h.

Bác sĩ Tiến chia sẻ: “Đối với các trường hợp bị xuất huyết não chúng ta nên kiểm soát tốt huyết áp, kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ cho bệnh nhân. Đồng thời, theo dõi sát tri giác, nhịp thở, mạch, huyết áp, đề phòng biến chứng tăng áp nội sọ chèn ép não dẫn tới tụt não.”

Nhờ vậy, các khối máu tụ đã ổn định, không bị chảy máu thêm cũng như không gây biến chứng nặng. Hơn một tuần theo dõi và điều trị, bệnh nhân tiếp xúc tốt, không còn tình trạng đau đầu, chóng mặt hay nôn ói. Huyết áp và sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định nên bác sĩ đã cho xuất viện.

z4642647718371_0a6a77a7323aa78cbfb2e35194d3b92d

 “Người có bệnh nền như cao huyết áp cần uống thuốc hằng ngày và tái khám định kỳ theo lời dặn của bác sĩ. Đồng thời, kết hợp thay đổi lối sống và chế độ ăn phù hợp để kiểm soát huyết áp, tránh các biến chứng nguy hiểm như trường hợp kể trên” Bác sĩ Hồ Sĩ Tiến căn dặn.

Trong thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn đã cấp cứu và điều trị thành công nhiều trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ. Đây là địa chỉ uy tín về khám chữa bệnh với đội ngũ chuyên gia - bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, luôn tận tụy với bệnh nhân. Trang thiết bị hiện đại, cùng các phác đồ điều trị hiệu quả, khoa học mang đến dịch vụ khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe chất lượng, toàn diện với chi phí hợp lý.

-----------------------------------------------

Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn


dathongbao